Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Từ xa xưa người dân Việt Nam đã có thói quen dùng gạo trắng làm thực phẩm chính trong bữa ăn. Đây chính là nguyên nhân khiến tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường của người Việt luôn ở mức cao so với thế giới. Sức khoẻ đời sống 24h xin giới thiệu đến bạn đọc. Đã có ít nhất 2 cuộc điều tra về thứ hạng của gạo trắng trong những nguyên nhân gây ra căn bệnh thời đại, bệnh tiểu đường. Cuộc điều tra đầu tiên được tiến hành tại Harvard ở Boston bởi các nhà nghiên cứu ở trường Y tế công cộng Cuộc nghiên cứu này là tổng hợp từ các cuộc nghiên cứu nhỏ hơn kéo dài từ 5 đến 23 năm với tổng số người tham gia lên đến 353.000 người đến từ các nước lục địa châu Á (Nhật Bản và Trung Quốc) và ở phương Tây (Úc và Mỹ). Những cuộc nghiên cứu này mục đích nhằm tìm ra mối tương quan giữa việc sử dụng gạo trắng và các nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 để có các câu trả lời liệu người châu Á có xu hướng ăn nhiều gạo trắng hơn có nguy cơ mắc đái tháo đường nhiều hơn so với phương Tây không? Từ các quá trình nghiên cứu trên đã có 14.284 người đã mắc bệnh tiểu đường. Khu vực có nhiều người mắc bệnh tiểu đường nhiều nhất vẫn là Châu Á. Trong đó,nam giới lại có tỷ lên mắc ít hơn so với nữ giới. Kết quả được đưa ra: ăn gạo trắng có thể làm tăng tỉ lệ nguy cơ mắc đái tháo. Những người mỗi ngày ăn ba bữa gạo trắng dễ mắc bệnh tiểu đường loại hai hơn những người ăn 2 bữa/tuần. Các nhà nghiên cứu cho rằng, đường huyết có chỉ số cao có ở gạo, nghĩa là cơ thể nhanh chóng chuyển hoá các chất đường bột trong gạo thành đường. Chỉ số đường huyết của gạo trắng là 64 trên thang điểm 100 đứng đầu trong số các thức ăn có chỉ số đường huyết cao. Một cuộc nghiên cứu khác được GS Shigeru Yamamoto công bố, Giám đốc văn hóa ẩm thực châu Á và nghiên cứu dinh dưỡng, Đại học Jumoji, Tokyo, Nhật Bản cũng chứng tỏ mối quan hệ giữa thói quen sử dụng gạo trắng với đái tháo đường. Bởi vậy, chế độ ăn giàu chất đường bột của người Việt Nam chủ yếu xuất phát từ gạo trắng là nguyên nhân chính dẫn đến người Việt Nam bị mắc bệnh tiểu đường ở mức khá cao chứ không phải co các yếu tố từ di truyền. Do các thói quen của những người Việt Nam, hơn 75% năng lượng từ chất đường làm tăng mức độ đường trong máu ở Việt Nam trong độ tuổi từ 60-65, khiến nguy cơ đái tháo đường tăng cao. Các nhà nghiên cứu khẳng định, không thể phủ định được những ích lợi cho sức khoẻ cơ thể mà gạo trắng đem đến, cơ thể không thể thiếu hay thay thế vai trò của chất đường bột mà các thực phẩm cung cấp trong đó có gạo trắng. Tuy vậy, để làm giảm nguy cơ gây đái tháo đường, cần phải có một chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, hạ dần lượng gạo trắng sử dụng trong các bữa ăn. Có thể kết hợp sử dụng gạo lức, gạo lật nảy mầm để thay thế một phần lượng gạo trắng nhằm kiểm soát đái tháo đường tốt hơn. Sử dụng gạo lật, gạo lứt nảy mầm sẽ làm giảm mức độ cung cấp đường máu sau ăn hơn so với gạo trắng. Hơn nữa gạo lật, gạo lứt nảy mầm còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn gạo trắng và còn tác dụng hạn chế béo phì.