Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Phương pháp đông lạnh thực phẩm tiết kiệm năng lượng Không giống như phương pháp đông lạnh thông thường, phương pháp đông lạnh đẳng tích giúp bảo quản thực phẩm mà không biến thực phẩm chuyển thành dạng đá rắn. Phương pháp đông lạnh thực phẩm mới có thể tạo ra thực phẩm đông lạnh chất lượng và an toàn hơn, đồng thời máy biến tần 3 pha tiết kiệm năng lượng và giảm lượng khí thải carbon. Hiện nhóm nghiên cứu đang phát triển các ứng dụng tốt nhất cho công nghệ này trong ngành thực phẩm đông lạnh. Các nhà nghiên cứu giá bộ biến tần 3 pha hiện đề xuất một phương pháp cơ bản mới để đông lạnh thực phẩm, có thể giúp cắt giảm mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu. Kết quả là việc giảm lượng khí carbon tương đương việc loại bỏ lượng khí thải của khoảng một triệu xe ô tô trên đường mỗi năm. Và những khoản tiết kiệm này có thể đạt được một cách nhanh chóng và không tốn kém, “không đòi hỏi bất kỳ thay đổi đáng kể nào trong cơ sở hạ tầng và thiết bị sản xuất thực phẩm đông lạnh hiện tại”, một nhà nghiên cứu công nghệ thực phẩm cho biết. Hơn thế nữa, kỹ thuật này cải thiện đáng kể chất lượng thực phẩm và có thể bảo quản các sản phẩm thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm đã qua chế biến lâu hơn so với các phương pháp đông lạnh thông thường. Phương pháp kỹ sư cơ khí và các đồng nghiệp báo cáo, dựa trên chiến lược mà nhóm đã nghĩ ra để vận chuyển nội tạng cho bệnh nhân cần được cấy ghép. Kỹ thuật này được gọi là isochoric freezing, tạm dịch là "đông lạnh đẳng tích", dựa vào việc bảo quản thực phẩm trong một hộp kín, cứng bằng nhựa cứng hoặc kim loại chứa đầy chất lỏng như nước, và đặt nó vào tủ đông. Thay vào đó, chỉ khoảng 10% thể tích nước trong bình chứa bị đóng băng và áp suất bên trong ngăn giữ cho đá không liên tục nở ra. Ông cho biết: “Tiết kiệm năng lượng đến từ việc không phải đông lạnh thực phẩm hoàn toàn ở dạng rắn, điều vốn sử dụng một lượng lớn năng lượng. Điều kiện cần là các mặt hàng thực phẩm vẫn còn ở dạng lỏng, chúng sẽ an toàn khỏi sự kết tinh của đá. Điều đó có nghĩa là những loại thực phẩm như cà chua và quả mọng sẽ không chuyển sang dạng sệt và cũng có thể được bảo quản bằng phương pháp này. Các nhà nghiên cứu Giá biến tần 3 pha hiện đang mở rộng quy mô công nghệ lên cấp độ công nghiệp và hy vọng sẽ có thể thương mại hóa với sự trợ giúp từ các đối tác.