Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Ung thư đại tràng Ung thư đại tràng là một bệnh lý phổ quát. Tại Mỹ , hàng năm có khoảng trên 200.000 người mắc bệnh và khoảng gần 60.000 người tử vong vì ung thư đại tràng. Đây là căn bệnh đứng đi hàng đầu trong ung thư đường tiêu hóa tại các quốc gia Âu và Mỹ. Ở Việt Nam , ung thư đại tràng là một trong ba loại ung thư đi hàng đầu thuộc hệ tiêu hóa. Theo Hội Ung thư TP Hồ Chí Minh , ung thư đại tràng nằm trong số 5 bệnh ung thư có số người mắc cao nhất. Khảo sát mới nhất về tình trạng ung thư tại TP Hồ Chí Minh cho thấy , ung thư đại tràng xếp thứ 4 ở đàn ông ( sau ung thư gan , phổi và bao tử ) và thứ 3 ở phụ nữ ( sau ung thư cổ dạ con và ung thư vú ). Nhưng cũng cần biết rằng , di căn của ung thư đại tràng lại nằm ở gan và phổi. Dự đoán trong vài năm tới , số người mắc căn bệnh này sẽ tăng nhanh do lối ăn uống ít chất xơ , giàu thịt và các món ăn nhanh càng ngày càng thịnh hành. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ , trong số bệnh nhân tử vong do ung thư tại Mỹ thì có tới 60% do ung thư đại tràng , tại Ba Lan con số này vượt 75%. hiện nay , y khoa chưa biết chuẩn xác căn nguyên gây ung thư đại tràng. Tuy nhiên , có những nhân tố nguy cơ chắc chắn làm dễ mắc bệnh hơn như tuổi tác ( trên 9% bệnh nhân ung thư đại tràng là trên 50 tuổi ) , có Thời đại tối cổ bị polip đại tràng , có Thời đại tối cổ mắc bệnh viêm loét đại tràng , có Thời đại tối cổ mắc bệnh viêm loét đại tràng và bệnh Crohn , trong gia đình có người mắc bệnh ung thư đại tràng hay đường ruột , chế độ ăn – uống nhiều chất mỡ động vật , thịt vẻ son , nghèo chất xơ nguồn gốc cây cỏ , ít sinh dưỡng , béo phì , uống nhiều rượu và hút nhiều thuốc lá… 2. Ung thư đại tràng là căn bệnh có những triệu chứng ban sơ Mơ hồ ràng? chuẩn xác. Ung thư đại tràng có khả năng phát khởi ở bất kì vị trí nào trên đại tràng , từ lớp trong cùng của thành ruột ( niêm mạc đại – trực tràng ) , sau thời gian ấy lấn chiếm ra phía ngoài qua các lớp khác của thành ruột. Ung thư ở mỗi vị trí trên đại tràng sẽ có biểu lộ triệu chứng khác nhau – thông thường là có máu trong phân. Trong Phần lớn các trường hợp , ung thư đại tràng phát triển thầm lặng trong nhiều năm. Trên 95% các trường hợp ung thư đại tràng là loại ung thư tế bào tuyến , nó bắt nguồn từ tế bào của niêm mạc ruột già. Ở giai đoạn sớm , triệu chứng thường Mơ hồ , nhiều khi người bệnh chỉ đau bụng nhẹ , cũng có khi bị trướng hay đầy bụng , đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn. Triệu chứng thường gặp và có giá trị chẩn đoán là đi sau ra máu – nhất là ở những người ở độ tuổi 45 - 55; rối loạn tiêu hóa , có ngày bị táo bón , có ngày lại bi đi lỏng kiểu ỉa chảy. Những triệu chứng này thường bị người bệnh nhầm với bệnh trĩ hay rối loạn tiêu hóa do ăn – uống. Vì thế , có tới 85% bệnh nhân nhập viện đã bị ung thư ruột già thời kì giữa hay đã bị di căn. Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ , muốn phát hiện sớm ung thư ruột già cần thử phân , khi xuất hiện triệu chứng như có đổi thay thói thường đi giải , đau bụng dưới , mệt mỏi. Do căn bệnh truân hiểm này rất phổ biến , nên công chúng ở tuổi 45 – 55 đi thẩm tra xét nghiệm định kỳ , như thử phân , nội soi ruột già. Khi có những triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa , thương thực , táo bón , đầy bụng , bị đi rửa , nhất là ở tuổi trên 40 , thì cần khẩn trương đi khám. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ , khoảng 58% bệnh nhân bị ung thư thời kì II và di căn khi được chẩn đoán lần hàng đầu. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư ruột già bị di căn và tử vong do phát hiện chậm. 3. Giải phẫu và hóa trị là liệu pháp hữu hiệu nhất trong điều trị ung thư đại tràng? quả vậy. Trên thực tế , cho đến nay chưa có loại thuốc nào được công nhận là có tác dụng với bệnh này. Tỷ lệ sống được 5 năm sau giải phẫu là 90% nếu ung thư còn trong lòng ruột. 50% nếu ung thư đã ăn qua thành ruột , chưa ăn vào hạch , còn 30% khi khối u đã ăn vào hạch và chỉ 10% nếu đã di căn vào nội tạng , như gan và phổi. Theo tiến sĩ Khoo Kei Siong , cố vấn cao cấp về ung thư học và điều trị thuộc bệnh viện Gieneagles ( Singapore ) , thủ pháp giải phẫu cắt bỏ khối u là tối ưu cho loại ung thư này và sau đó là vận dụng liệu pháp hóa trị. Nguy cơ rủi ro của giải phẫu ( như chảy máu trong mô liên kết hay nhiễm trùng ) nếu được các chuyên gia giải phẫu tiến hành sẽ giảm 50 – 60%. Sau giải phẫu cắt bỏ khối u , hóa trị có thể không thèm thiết. Điều này phụ thuộc vào bệnh nhân đang bị ung thư ở thời kì nào. Ở thời kì II và III của bệnh , bệnh nhân phải được hóa trị để tăng khả năng hồi phục. Ở thời kì IV , hóa trị có tác dụng chặn sự phát triển của các tế bào ung thư. Không dùng xạ trị cho ung thư ruột già vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng. Gần đây , đã có những loại thuốc mới trong hóa trị bệnh ung thư ruột già không chỉ công hiệu hơn mà tác dụng phụ tiêu cực cũng ít hơn. Vì thế , hóa trị liệu là thủ pháp an toàn hơn cả. Oxaliplatin , Irinotecan , Cetuximab ( Erbitux ) và Acizumab ( Avastin ) là những loại thuốc mới công hiệu trong thủ pháp hóa trị liệu , một vài loại trong số này không hề gây rụng tóc. Đặc biệt , mới đây đã có loại thuốc viên hàng đầu chống ung thư ruột già di căn mang tên Xeloda ( Capecitabine ) , với liều dùng để uống 2 ngày/lần tại nhà. Học hỏi tại Đại học Texas ( Mỹ ) cho thấy , khi vào cơ thể thuốc phối hợp với một enzyme để tạo thành 5-FU – một loại thuốc điều trị ung thư đã được sử dụng nhiều năm nay. Công hiệu điều trị của Xeloda là tương đương với các thuốc hóa trị khác , trong lúc tác dụng phụ rất ít , giúp cho sự điều trị không bị gián đoạn và bệnh nhân không phải nhập viện. Viêm ruột già kinh niên Viêm ruột già kinh niên Viêm đại tràng co thắt Viêm đại tràng co thắt 4. Thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư đại tràng? - quả vậy. Tiến sĩ Khoo Kei Siong , cố vấn cao cấp về ung thư học và điều trị thuộc bệnh viện Gleneagles ( Singapore ) cho biết , tại các nhà nước châu Á , tỷ lệ mắc bệnh ung thư đường tiêu hóa nói chung và ruột già nói riêng ngày càng tăng cao. Dinh dưỡng hợp lý là thủ pháp dễ thực hiện làm giảm tỷ lệ ung thư ruột già. Học hỏi mới đây của Tổ chức Y tế Thế giới ( WTO ) đưa ra Cuối cùng rất lạc quan rằng có thể phòng chống ung thư bằng thực phẩm. Các chuyên gia dinh dưỡng thuộc WHO đưa ra lời khuyên để giảm tỷ lệ ung thư ruột già nên hạn chế tiêu thụ đạm động vật , giảm các lipid nguyên lai động vật và gia tăng nguồn đạm thực từ vật , tăng lượng chất xơ từ trái cây và rau xanh. Học hỏi gần đây của Singapore cho thấy , nguyên nhân khiến nhiều người Hoa sống tại nước này hay bị ung thư ruột già Ấy là chế độ ăn có nhiều thịt vẻ đan và ít rau xanh. Nguy cơ này đã giảm đáng kể khi tăng lượng rau , đậu phụ trong khẩu phần ăn hàng ngày. + Dầu ô liu: Trong dầu ô liu có chứa chiết xuất zyflamend có thể kiềm chế sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Gần đây các nhà khoa học thuộc Đại học Granada ( Mỹ ) còn phát xuất hiện loại acid maslinic trong dầu ô liu và đã chứng minh được rằng acid maslinic có tác dụng Hài hòa tăng sinh tế bào và có thể dùng điều trị ung thư ruột già. Bằng cách ức chế tăng sinh tế bào , acid maslinic còn phát huy tác dụng phá hủy các tế bào ung thư ruột già HT29. Đây là Học hỏi hàng đầu về tác dụng phòng chống ung thư ruột già của acid maslinic được công bố. + đậu tương và ngũ cốc họ đậu: đậu tương và các quả họ đậu là loại thực phẩm giàu chất xơ nhất. Ngoài dồi dào về chất xơ – có tác dụng kích thích nhu động ruột phòng chống ung thư ruột già , hạt đậu tương còn chứa 8% nước , 5% chất vô cơ , 15 – 25% chất glucose , 15 – 20% lipid , 35 – 40% chất đạm và nhiều axít amin và sinh tố khoáng vật nhu yếu cho cơ thể. Sữa đậu tương thuần chất , bảo đảm về chất lượng và vệ Chỉ chung các sinh vật phẩm là một trong những thực phẩm rất tốt cho việc ngăn ngừa ung thư ruột già và các loại ung thư khác. + Cà rốt sống và rau sống: Theo Học hỏi mới đây tại Italy cho thấy , cà rốt sống chứa một lượng lớn các hợp chất có thể kháng cự bệnh ung thư ruột già , trực tràng và ung thư vú. Rau sống cũng đem lại công hiệu cao làm giảm nguy cơ mắc các loại ung thư này. Khảo cứu gần đây cho thấy , những người ăn cà rốt và rau sống 12 lần mỗi tuần đã giảm được 29% nguy cơ ung thư ruột già , 18% ung thư trực tràng so với những người chỉ ăn 2 – 3 lần mỗi tuần. + Các sản phẩm làm từ bơ , sữa: Trong những sản phẩm này rất giầu lipid thực vật và axít linoleic giúp giảm nguy cơ mắc ung thư đại – trực tràng. Một Học hỏi tại Thụy Điển cho biết , người có lượng a–xít linoleic cao thì nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột già giảm tới trên 30% so với người có lượng a-xít này thấp. Đặc biệt , những người tiêu thụ nhiều pho-mai thì nguy cơ mắc bệnh rất thấp. + Dứa: Trong dứa có chứa hai phần từ hợp chất CCZ và CCS có thể kích thích hệ miễn dịch tiến công tế bào ung thư , kìm hãm khả năng di căn của các loại ung thư ruột già ung thư vú , phổi và ung thư da. + Rau xanh và trái cây khác: Các loại rau xanh như bắp cải , súp lơ xanh , cải xoong và trái cây như táo , lê , kiwi , mận , đào , nho , dâu tây , dưa hấu… ngoài việc cung cấp chất xơ và vitamin cùng khoáng vật cho cơ thể còn có nhiều hợp chất có thể kìm hãm sự phát triển những tế bào ung thư ruột già và hạn chế khả năng di căn của loại ung thư này. + Hành , tỏi: Chứa nhiều chất allicin có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch , ngăn ngừa bệnh ung thư đường tiêu hóa.