188bongda.com

Chia sẻ Những loại biểu hiện của đau nửa đầu Migraine

Thảo luận trong 'Tài nguyên khác' bắt đầu bởi vietglass68, 28/5/18.

 1. Lượt xem: 1,725

  vietglass68 PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  6/10/15
  Bài viết:
  126
  Đã được thích:
  0
  Đau nửa đầu Migraine được xếp vào bệnh lý đau đầu căn nguyên mạch, được xác định tác nhân là do các động mạch co giãn khác lạ mà gây ra. Bệnh này thường gặp ở đàn bà nhiều hơn so với nam giới. những yếu tố như di truyền, căng thẳng stress… làm tăng nguy cơ bị bệnh.

  [​IMG]

  Dựa vào một số biểu hiện lâm sàng, người ta chia bệnh thành 4 thể:

  1. Đau nửa đầu Migraine cổ điển

  - Tiền triệu:

  Đây là tình huống cơn đau đi sau 1 tiền triệu về thị giác kết hợp với biểu hiện kích thích ở vỏ não thường là vùng chẩm. người mắc bệnh nhìn ra một vệt sáng ngoằn nghèo chuyển động trước mặt.

  Khi một số tia sáng này biến mất sẽ để lại một khoảng ám điểm gây cụt thị trường, mù ám điểm.

  - Đau nửa đầu

  Sau cấp độ mù ám điểm, bệnh nhân trĩ thường thấy đau khới phát ở nửa bên đầu, với cường độ tăng dần từ vừa phải đến dữ dội. Đau giật theo nhịp mạch khiến người mắc trĩ có cảm giác như đầu muốn nổ tung. Cơn đau thậm chí còn có thể tăng mạnh hơn nữa nếu người bệnh ở một số nơi ồn ào, ngoài trời nắng hoặc môi trường có ánh sáng mạnh.

  Bệnh nhân ngoài đau nửa đầu còn có một vài biểu hiện đi kèm đó là buồn nôn và nôn, sau khi nôn hoặc đi tiểu, đau sẽ thuyên giảm.

  Xem thêm: dau nua dau sau

  Thông thường đau sẽ khởi phát ở một bên đầu, sau đó lan truyền ra vùng trán, hốc mắt, sau đó xuống vùng sau đầu và toàn bộ đầu. Khi đau đã lan nhiễm rộng và lại kèm theo hiện tượng nôn ói, tức là đau nửa đầu Migraine đã gia tăng đến thời kì tương đối muộn.

  2. Đau nửa đầu Migraine thông thường

  Đau nửa đầu Migraine thông thường là dạng bệnh phổ biến nhất với hơn 60% bệnh nhân mắc Migraine được xác định ở dạng này.

  Triệu chứng khởi phát ở dạng này không rõ ràng như điều trị đau nửa đầu migraine cổ điển. người mắc bệnh lại thường có các thay đổi về tinh thần, tính liệu trình như dễ cáu gắt, nổi nóng, đầu óc choáng váng, chóng mặt, nôn nao, cơ thể căng thẳng,.

  Cơn đau ở dạng bệnh này thường lộ diện rất nhanh với cường độ mạnh ngay từ đầu ở một bên thái dương, đau giật theo nhịp mạch, thậm chí người mắc bệnh có nguy cơ cảm nhận rõ những tĩnh mạch như mắc co giật. người bị bệnh cũng có hiện tượng buồn nôn và nôn kèm sợ ánh sáng và tiếng ồn.

  Trong cơn đau, có khi quan sát nhìn ra sắc mặt bệnh nhân tái nhợt, mi mắt sưng, động mạch ở hai bên thái dương sưng phồng, ấn vào có cảm giác đau.

  3. Đau nửa đầu Migraine phức tạp hóa

  Đau nửa đầu Migraine dạng phức tạp hóa gây cho những triệu chứng tương tự như dạng cổ điển và dạng thông thường nhưng còn có thêm một vài triệu chứng thần kinh:

  Chứng lộn xộn ngôn ngữ: đây là triệu chứng hiếm gặp nhưng không phải là không có. người bị bệnh thường gặp tình huống như: quên từ, quên phương pháp viết, phương thức phát âm, loạn ngôn…

  Chứng đảo lộn cảm giác: người bệnh luôn cảm thấy như có kiến bò, tê ran đôi khi mất cảm giác hoàn toàn ở một bên thân thể.

  Hơn thế người mắc trĩ đau nửa đầu Migraine dạng này cũng có thể gặp các biểu hiện khác như bại liệt nửa thân thể, dấu hiệu tiểu não, hiện tượng tiền đình, liệt cơ vận nhãn, đau tê nửa mặt, run tay chân, đảo lộn tâm thần, co giật cơ… các triệu chứng này sẽ mất đi sai khoảng 30 – 45 phút hoặc trước khi cơn đau đầu hiện diện.

  Liên kết hữu ích: triệu chứng đau nửa đầu
   
  #1
 2. suckhoehb PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  30/4/14
  Bài viết:
  20
  Đã được thích:
  2
  cach dieu tri nhu the nao
   
  #2

Chia sẻ trang này