Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Máy làm kem tươi Hiện nay trào lưu làm kem handmade rất được các bà nội trợ ưa chuộng, đặc biệt là các em nhỏ. Với đặc điểm là nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo an toàn với sức khỏe cả gia đình, tuy có mất thời gian và đắt đỏ hơn so với mua kem bán sẵn nhưng làm kem handmade hiện nay vẫn rất đắt hàng các chị em. Tuy nhiên có rất nhiều chị em không biết rõ hiện nay ngoài cách làm kem truyền thống bằng que, bởi các loại khuôn làm kem que thì còn có thể làm kem bằng máy và dùng bột làm kem bán sẵn, nhưng máy làm kem có những loại nào, dung tích, giá cả, cơ chế hoạt động ra sao thì có thể nói rất nhiều các chị em chưa biết. Và việc chưa biết dẫn để những sai sót trong việc chọn loại máy làm kem gia đình cho cả nhà cả về chất lượng và giá cả. Hiện nay, máy làm kem mini kiểu gia đình được phân chia làm 2 loại đó là máy làm kem tự động và máy làm kem mini sử dụng bowl làm lạnh với đặc thù: - Máy thiết kế nhỏ gọn, chắn chắn, trọng lượng chỉ từ 1 – 10kg, phù hợp với căn bếp của gia đình bạn. - Dung tích rất đa dạng nhưng phổ biến nhất là từ 0,5L – 1,5L, rất phù hợp với nhu cầu hộ gia đình từ 4-8 người ăn. - Công suất nhỏ từ 7W đến loại 100W, rất tiết kiệm điện. - Động cơ được thiết kế 2 chiều, giúp em xốp hơn, ăn ngon hơn. - Và đặc biệt nhất là vừa với túi tiền của đa số các chị em khi loại máy làm kem mini này chỉ mất từ 600,000 vnđ đến khoảng 2,5 triệu đồng là đã có thể sở hữu ngay 1 chiếc máy làm kem gia đình, có độ bền từ 3-4 năm, thậm chí tốt hơn nếu bạn sử dụng cẩn thận. Vậy bài viết này, shop máy làm kem gia đình sẽ giới thiệu đến các chị em đặc điểm, ưu nhược điểm của 2 dòng máy làm kem chính hiện nay, để các chị em có sự lựa chọn tốt nhất cho gia đình của mình nhé. Máy làm kem tự động Có thể nói, sở hữu một chiếc máy làm kem tự động là “ước mơ” của hầu hết các bà nội trợ hiện nay. Máy làm kem tự động (hay còn gọi là máy làm kem làm lạnh trực tiếp) có nguyên lý làm lạnh bằng một động cơ nén bên trong thân máy (giống như động cơ nén sử dụng ở tủ lạnh). Máy nén này sẽ giúp làm lạnh hỗn hợp nguyên liệu và cơ quay đảo tự động trong quá trình sử dụng máy. Đây cũng là loại máy làm kem gia đình hiện đại nhất và cũng có giá bán khá đắt trên thị trường. Ưu điểm: - Thao tác đơn giản: Với máy làm kem tự động, quy trình làm kem “homemade” của các bà nội trợ đơn giản hơn và được rút ngắn rất nhiều. Chỉ cần đong nguyên liệu, cho vào máy và bấm nút mà không mất công chuẩn bị hỗn hợp hay phải làm lạnh bowl kem trước trong tủ lạnh. - Độ lạnh sâu: Nhờ sử dụng động cơ máy nén để làm lạnh trực tiếp nên các máy làm kem tự động cho khả năng làm kem thành công cao hơn nhiều. Độ lạnh của các máy làm kem trực tiếp cũng rất sâu (có máy đạt độ lạnh -35 độ C) nên hỗn hợp kem thường đông tốt hơn và kem thành phẩm ra ngon hơn. - Dung tích lớn: Các máy làm kem tự động thường có dung tích khá lớn từ 1 – 3l. Nếu nhà bạn có 4, 5 người và thường xuyên có nhu cầu về món kem lạnh thì nên chọn lựa chiếc máy này để phục vụ thường xuyên nhu cầu của gia đình. Vì không phải làm lạnh bowl kem trong tủ lạnh như các máy làm kem khác nên có thể làm nhiều mẻ kem liền một lúc. Nhược điểm: - Giá thành cao: Giá thành của một chiếc máy làm kem tự động còn khá cao so với mức thu nhập bình quân của người tiêu dùng: khoảng 4 – 9 triệu đồng tùy thương hiệu và kích cỡ. Mức chi phí này cao bởi máy làm kem không phải là một thiết bị gia dụng thiết yếu trong gia đình. - Kích thước cồng kềnh: Do sử dụng động cơ nén bên trong nên các máy làm kem tự động có kích thước cồng kềnh. Một máy làm kem tự động có dung tích làm kem khoảng 2l thường có kích cỡ tương đương một chiếc lò vi sóng cỡ nhỏ. Thêm đó, người dùng phải để máy làm kem này ở vị trí cố định để máy hoạt động vì mỗi lần dịch chuyển, phải có thời gian hồi ga mới được cắm điện và sử dụng. - Không có nhiều lựa chọn: Vì giá bán khá cao nên trên thị trường không có quá nhiều lựa chọn cho các dòng máy làm kem tự động. Các mẫu máy làm kem tự động của Komasu, E-cool, Philips, … chưa có hàng nhập khẩu chính hãng mà chủ yếu là hàng xách tay. Bất tiện khi mua các dòng máy xách tay này là chi phí về giá bị đội lên khá cao và cũng không có chế độ bảo hành cho người dùng khi hỏng hóc. Hiện tại, máy làm kem Philips, Komasu là 2 thương hiệu được nhập khẩu trực tiếp tại thị trường Việt Nam cũng chỉ có vài model làm kem tự động trên thị trường. - Thời gian làm kem lâu hơn: Thời gian cho ra thành phẩm cúa các máy làm kem tự động lâu hơn các máy làm kem dùng bowl lạnh. Thông thường, máy cần 40 – 60 phút để làm được một mẻ kem thành phẩm. Có máy thời gian làm lạnh kéo dài từ 1 – 2 tiếng. Ngoài ra, người dùng phải khởi động máy trước khi cho nguyên liệu vào nên máy cũng tiêu thụ điện lớn hơn. Máy làm kem sử dụng bowl lạnh Nguyên lý hoạt động của máy là sử dụng hơi lạnh từ bowl đã được làm lạnh sẵn trước đó trong ngăn đông. Bowl này chứa dung dịch tạo đông nhanh (thường là nước muối đậm đặc). Sau khi được làm mát ở ngăn đông khoảng 8 tiếng ở nhiệt độ thấp nhất (khoảng -18oC), người dùng chỉ cần đổ hỗn hợp nguyên liệu (đã được làm lạnh) vào bowl, lắp động cơ rồi cho máy vận hành là có thể có kem thành phẩm.Máy làm kem với cơ chế làm lạnh bằng bowl lạnh (hay máy làm kem gián tiếp) được nhiều chị em lựa chọn. Ưu điểm: - Thiết kế nhỏ gọn: Các mẫu máy làm kem này có kích thước rất nhỏ gọn, thiết kế và màu sắc bắt mắt. Nhiều loại máy còn tích hợp thêm những tính năng như xay, nghiền trái cây. Máy có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính: động cơ, tô đông lạnh và phới trộn với kích thước chỉ tương đương một chiếc máy sinh tố. Đường kính bowl rời khoảng 20cm (như một chiếc đĩa). Trọng lượng từ 1 – 3kg nên dễ di chuyển và có thể đặt ở bất kỳ vị trí nào trong nhà bếp. - Giá bán hợp lý và có nhiều lựa chọn: Trên thị trường, xuất hiện nhiều loại máy làm kem dùng bowl lạnh có mức giá bán đa dạng từ đắt đến rẻ của rất nhiều thương hiệu. Các máy quen thuộc với người dùng Việt Nam là: Komasu, Phillips, Kenwood, Cuisinart… có mức giá từ 2 – 3 triệu đồng. Nếu ngân sách hạn hẹp hơn, người dùng có thể lựa chọn các máy làm kem của Komasu, Beow, LX 1015, Bear, Yonanas… có giá rẻ hơn, chỉ từ 600- 1,5 triệu đồng cho một máy làm kem có dung tích 0,5 đến 1,5l. Nhược điểm: Ngoài ra, máy không thể làm liên tục 2 mẻ kem liền lúc vì bowl lạnh phải để ở ngăn đông đá ít nhất 6 tiếng đồng hồ.- Dung tích làm kem nhỏ: Đa số các máy làm kem gián tiếp có dung tích làm kem nhỏ. Với dung tích bowl lạnh chỉ từ 0,5 – 1,5l, các máy này chỉ có thể làm nhiều nhất là 1l kem thành phẩm, phù hợp với những gia đình ít người hoặc nhu cầu sử dụng không lớn. - Quy trình làm kem phức tạp hơn: Để làm được một mẻ kem, người dùng phải làm lạnh bowl trong ngăn đá của tủ lạnh ít nhất 6 tiếng đồng hồ (tốt nhất là để lạnh 24 tiếng). Hỗn hợp nguyên liệu kem sau khi đong đếm cũng cần được nấu chín và làm lạnh trước trong tủ lạnh để máy làm đông tốt hơn. - Độ lạnh không sâu: Không giống như các máy làm kem trực tiếp, máy làm kem mini này có thể làm đông kem nhờ sử dụng hơi lạnh từ bowl đông. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, bowl lạnh lại không thể đạt được độ lạnh sâu như mong đợi (có thể do ngăn đông của tủ lạnh không đủ độ lạnh hoặc thời gian để chưa đủ). Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kem thành phẩm không đạt chất lượng như mong đợi.