Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Tôm là thực phẩm xuất hiện nhiều trong các mâm cơm gia đình. Có nhiều loại tôm khác nhau như tôm biển, tôm sông, tôm sú… dùng để chế biến nhiều món ăn ngon khác nhau, từ hấp, rang, nướng đều rất thơm ngon. Vậy bà bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không? Xem thêm: quên uống canxi 1 ngày có sao không Mang thai 3 tháng đầu ăn tôm được không? Mang thai 3 tháng đầu mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được tôm nếu trước đó mẹ không dị ứng với tôm và không được bác sĩ yêu cầu phải kiêng ăn tôm. Hơn nữa, tôm lại là hải sản chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như chất béo, protein, sắt, canxi, selen, Omega-3… Ăn tôm đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích. Những lợi ích này bao gồm: Cung cấp năng lượng Mỗi 100g tôm chứa 17,6g protein, 82kcal nên sẽ cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho mẹ, giúp mẹ bầu cảm thấy khỏe khoắn hơn, bớt mệt mỏi và hỗ trợ thai nhi phát triển khỏe mạnh. Giai đoạn mới mang thai mẹ thường ốm nghén nên việc bổ sung protein, năng lượng là rất cần thiết. Vì vậy, hãy bổ sung tôm vào các bữa ăn mẹ nhé. Ngăn ngừa thiếu máu Mới mang thai, nội tiết tố trong cơ thể mẹ thay đổi. Cùng với đó tình trạng ốm nghén khiến mẹ mệt mỏi, ăn uống kém, dễ suy nhược cơ thể và thiếu máu. Hàm lượng sắt trong tôm tương đối cao sẽ rất cần thiết trong việc hình thành huyết sắc tố để ngăn ngừa thiếu máu cho mẹ bầu. Thiếu máu không chỉ khiến mẹ xanh xao, mệt mỏi mà còn ảnh hưởng xấu đến sự phát triển tế bào thần kinh, não bộ và thể chất thai nhi, nhất là trong giai đoạn vô cùng quan trọng đầu thai kỳ. xem thêm: các loại thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt nhất Tăng cường đề kháng Khi mang thai, sức đề kháng của mẹ suy giảm rõ rệt nên rất dễ mắc các bệnh thông thường như cúm, cảm lạnh… Tôm cung cấp hàm lượng vitamin A cao có vai trò quan trọng đối với việc tăng cường miễn dịch, sức đề kháng cho mẹ bầu. Tốt cho xương Tôm là nguồn thực phẩm cung cấp hàm lượng canxi dồi dào. Bổ sung đủ canxi sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu và hỗ trợ thai nhi phát triển hệ xương, răng chắc khỏe. Tốt cho da và móng Thành phần của tôm có chứa vitamin H (biotin). Đây là vitamin có vai trò quan trọng, tham gia vào quá trình tạo tóc, móng và da. Do đó, ăn tôm thường xuyên giúp mẹ có mái tóc chắc khỏe, ngăn ngừa rụng tóc. Bảo vệ cơ thể Trong thịt tôm có chứa Astaxanthin là chất chống oxy hóa có tác dụng chống viêm, giảm mệt mỏi, tăng cường thị lực. Chất này cũng giúp làm giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư và ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do để bảo vệ cơ thể. Xem thêm: ăn tôm có làm co bóp tử cung không Lưu ý cho mẹ bầu 3 tháng đầu khi ăn tôm Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn vô cùng nhạy cảm nên tốt nhất mẹ hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để bổ sung tôm đúng cách, đúng liều lượng nhằm tránh các tác dụng không mong muốn. Theo đó, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau: Chỉ ăn tôm với lượng vừa phải. Theo khuyến nghị thì mẹ bầu chỉ ăn khoảng 227 – 340g tôm mỗi tuần là tốt nhất. Chọn mua tôm có nguồn gốc rõ ràng, mua được tôm sông tự nhiên là tốt nhất. Mua tôm còn sống, tươi ngon về chế biến, không nên sử dụng tôm đã ươn vì có thể chứa nhiều vi khuẩn. Khi chế biến tôm, đảm bảo nấu chín kỹ, không được ăn tôm sống, tôm tái. Nên ăn tôm hấp, luộc sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và cũng giúp hạn chế dầu mỡ. Mặc dù tôm là loại hải sản giàu canxi nhưng mẹ không nên ăn quá nhiều, thay vào đó hãy ăn đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho thai kỳ. Khi mang thai, nhu cầu canxi tăng cao nên mẹ có thể sử dụng các loại canxi hữu cơ cho bà bầu để cung cấp đủ nhu cầu canxi của cơ thể và cũng giúp hấp thu dễ dàng hơn. Khi mua canxi, mẹ hãy chọn những sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo chất lượng nhé. Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin xoay quanh chủ đề bầu 3 tháng đầu ăn tôm được không. Hy vọng với những chia sẻ này, mẹ bầu có thể hiểu hơn về những lợi ích sức khỏe tôm mang lại cũng như cách ăn tôm đúng và an toàn. Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh!