Chia sẻ Lưu ý khi quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp 2018

Thảo luận trong 'Thủ thuật khác' bắt đầu bởi ke toan tron goi, 27/3/18.

 1. ke toan tron goi PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  27/3/18
  Kế toán Gtax xin tóm tắt các nội dung chính cho vấn đề này như sau để bạn tiện theo dõi:

  Theo quy định của pháp luật hiện hành, thời điểm xác định doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được xác định như sau: Đối với hoạt động bán hàng hóa, là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.

  Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ, là thời điểm hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, hoặc hoàn thành từng phần việc cung ứng dịch vụ cho người mua, trừ trường hợp nêu tại Khoản 3 Điều 5 Thông tư 78/2014/TT-BTC, Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC.

  Về doanh thu để tính thu nhập chịu thuế, trong một số trường hợp xác định như: Đối với hàng hóa, dịch vụ bán theo phương thức trả góp, trả chậm là tiền bán hàng hóa, dịch vụ trả tiền 1 lần, không bao gồm tiền lãi trả góp, tiền lãi trả chậm. Đối với hàng hóa, dịch vụ dùng để trao đổi, tiêu dùng nội bộ (không bao gồm hàng hóa, dịch vụ sử dụng để tiếp tục quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp) được xác định theo giá bán của sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ ke toan tron goi cùng loại hoặc tương đương trên thị trường tại thời điểm trao đổi (Khoản 1 Điều 6 Thông tư 119/2014/TT-BTC).

  Đối với hoạt động cho thuê tài sản, doanh thu tính thuế là số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê. Trường hợp bên thuê trả tiền trước cho nhiều năm, thì doanh thu để tính thu nhập chịu thuế được phân bổ cho số năm trả tiền trước, hoặc được xác định theo doanh thu trả tiền một lần. Còn đối với hoạt động xây dựng, lắp đặt là giá trị công trình, giá trị hạng mục công trình hoặc giá trị khối lượng công trình xây dựng, lắp đặt nghiệm thu.

  Ông Nguyễn Quý Trung, Phó Vụ trưởng Vụ chính sách, Tổng cục Thuế cũng lưu ý về chính sách thuế TNDN, đặc biệt là khi tính vào chi phí được trừ và không được trừ. Theo ông Trung, pháp luật hiện hành quy định phần chi vượt mức 3 triệu đồng/tháng/người để trích nộp quỹ hưu trí tự nguyện, mua bảo hiểm hưu trí tự nguyện, bảo hiểm nhân thọ cho người lao động thì không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

  Bên cạnh đó, để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, chính sách thuế TNDN hiện hành có nhiều ưu đãi. Nhiều chi phí trước đây không được trừ, thì nay đã được tính để trừ. Cụ thể, chi khấu hao tài sản cố định hiện nay, ngoài các khoản chi khấu hao tài sản cố định theo quy định tại Thông tư số 78/2014/TT-BTC, từ năm 2015 có bổ sung các tài sản cố định của doanh nghiệp phục vụ cho người lao động và tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN bao gồm: Thư viện, nhà trẻ, khu thể thao và các thiết bị, nội thất đủ điều kiện là tài sản cố định lắp đặt trong các công trình phục vụ cho người lao động làm việc tại doanh nghiệp; cơ sở vật chất, máy, thiết bị là tài sản cố định dùng để tổ chức hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

  Về chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân, pháp luật hiện hành bổ sung quy định được tính vào chi phí được trừ, khi tính thuế đối với khoản chi trả tiền thuê tài sản của cá nhân có đầy đủ hồ sơ, chứng từ như sau: Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.

  Trường hợp doanh nghiệp thuê ke toan tron goi/ tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân, thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.

  Nếu còn băn khoăn Bạn hãy sử dụng dịch vụ kế toán trọn gói của công ty Kế toán Gtax chắc chắn những vấn đề trên sẽ được chúng tôi giải quyết nhanh chóng, gọn lẹ và đặc biệt là với chi phí rất phù hợp với hoàn cảnh doanh nghệp của bạn….

  Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng có thỏa thuận tiền thuê chưa bao gồm thuế (thuế Giá trị gia tăng, thuế Thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân, thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.

  Về chi tiền lương, tiền công, tiền thưởng cho người lao động, chính sách sửa đổi, bổ sung một số nội dung, đó là: Bỏ khống chế đối với khoản chi mua bảo hiểm nhân thọ cho người lao động. Bổ sung quy định trường hợp doanh nghiệp Việt Nam ký hợp đồng với doanh nghiệp nước ngoài, trong đó nêu rõ doanh nghiệp Việt Nam phải chịu các chi phí về chỗ ở cho các chuyên gia nước ngoài trong thời gian công tác ở Việt Nam, thì tiền thuê nhà cho các chuyên gia do doanh nghiệp Việt Nam chi trả được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.
   
  #1

Chia sẻ trang này