Thảo luận Kỹ năng quản lý nhà hàng theo tình huống

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi sauluoii, 2/10/15.

  1. sauluoii PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    10/9/15
    Nơi ở:
    16A Lý Nam Đế - HN
    Trong lý thuyết quản trị, các phong cách quản lý thường được đưa ra với những chỉ dẫn cụ thể về định nghĩa, biểu hiện, phân tích ưu nhược điểm. Những lý thuyết này cũng luôn nhắc nhở rằng cần kết hợp linh hoạt các phong cách khác nhau khi quản lý nhân viên, nhưng lại chưa chỉ rõ bạn cần phải làm như thế nào. Điều này lại hoàn toàn phụ thuộc vào sự khéo léo của bản thân người quản lý nhà hàng.

    Để đạt đến sự khéo léo, tinh tế của quản lý nhà hàng, bạn cần tích luỹ kinh nghiệm lâu dài. Với những người mới yêu cầu này lại càng khó khăn hơn. Thay vì kêu gọi bạn cố gắng kết hợp các phong cách quản lý, Smart Goal sẽ giúp bạn tìm được cách sử dụng phong cách quản lý phù hợp nhất với từng trường hợp.

    Những điều căn bản
    Với mỗi trường hợp, tuỳ vào mức độ nhận thức, kỹ năng thành thục của nhân viên mà quản lý nhà hàng sẽ đưa ra các quyết định phù hợp. Tuy nhiên, chúng tôi khó lòng nói chính xác với bạn cần phải áp dụng phong cách cụ thể với những nhân viên nào. Do đó, những gợi ý dưới đây vẫn cần đến sự tinh tế, óc quan sát của bạn.

    Quản lý kiểu hướng dẫn
    Phương châm: Hãy làm theo tôi

    Một tên gọi khác của phong cách này là độc quyền. Theo đó, quản lý nhà hàng tự mình quyết định hầu hết các vấn đề, giám sát chặt chẽ hoạt động của nhân viên. Tuy nhiên, thay vì phó mặc nhân viên tự làm, quản lý nhà hàng sẽ chỉ rõ họ sẽ làm những gì và nên thực hiện theo cách nào.

    Đây là điều tối quan trọng, bởi nghiệp vụ nhà hàng rất phức tạp, đòi hỏi độ chính xác cao, hơn thế mong muốn và yêu cầu của mỗi quản lý là khác nhau. Do vậy, bạn nên chỉ dẫn cho nhân viên chính xác những gì họ phải làm, đừng đợi đến khi mọi thứ đổ bể bạn mới chỉnh lý lại, khi ấy thì sự nghiệp kinh doanh nhà hàng của bạn cũng kết thúc.

    Kết quả: Nhân viên sẽ hiểu và thực hiện đúng theo mong muốn của bạn.

    Hệ quả: Tiếp tục duy trì phong cách quản lý này sẽ khiến nhân viên mất dần khả năng tư duy độc lập. Đồng thời quản lý nhà hàng phải chịu áp lực lớn khi phải giải quyết mọi vấn đề lớn nhỏ. Và bạn có thể trở thành một quản lý quá chú trọng tiểu tiết, độc đoán.

    Chỉ định: Những nghiệp vụ về phục vụ bàn, lễ tân, nhà bếp đòi hỏi kĩ năng khéo léo và chính xác nên bạn cần huấn luyện nhân viên thật tỉ mỉ. Phong cách này phù hợp nhất với những nhân viên còn hạn chế về kinh nghiệm hoặc thiếu những kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc. Phong cách quản lý này cũng thích hợp trong trường hợp nhân viên mới được tuyển dụng. Lúc này, nhà lãnh đạo trở thành một người hướng dẫn có năng lực và tâm huyết. Từ đó, nhân viên mới được tạo động lực để học hỏi thêm kỹ năng.

    Về phía quản lý nhà hàng, bạn chỉ nên áp dụng phong cách này khi đã có đủ thông tin để giải quyết vấn đề, hiểu về kỹ năng công việc hoặc khi bị thiếu thời gian, hay khi đã tạo ra nguồn động lực cho các nhân viên.

    Quản lý kiểu tư vấn
    Phương châm: Hãy làm cùng tôi

    Đây là câu nói của một quản lý nhà hàng dân chủ. Theo đó, họ sẽ liên tục đưa ra các vấn đề, buộc nhân viên tham gia vào quá trình giải quyết. Người quản lý sẽ khuyến khích nhân viên đưa ra ý kiến và định hướng họ.

    Trừ khi là một thiên tài, nếu không chẳng thể nào có chuyện một học sinh lớp 3 có thể giải bài toán thi đại học. Tương tự như vậy, bạn nên biết cách quản lý nhà hàng phải biết lựa chọn vấn đề phù hợp với khả năng giải quyết của nhân viên, sau đó nâng dần độ khó của vấn đề. Không chỉ dừng lại tại đó, vấn đề được mang ra để tham khảo ý kiến chung còn phải tuỳ thuộc vào quy mô ảnh hưởng hay mức độ tin cậy của nhân viên.

    Kết quả: Nhân viên được quyền thể hiện chính kiến, tư duy cá nhân. Quản lý nhà hàng được giảm bớt áp lực lãnh đạo. Nhờ việc thu thập ý kiến của nhân viên, những ý tưởng hay sẽ được đề cập và bạn có thể sẽ tích luỹ thêm được rất nhiều kinh nghiệm kinh doanh mới mẻ.

    Tham gia khóa học quản lý nhà hàng để biết thêm nhiều kỹ năng quản trị nhà hàng hữu ích
     
    #1

Chia sẻ trang này