Chia sẻ Học SEO – Cách SEO cho site mới phần 1

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO' bắt đầu bởi hoangluyen, 27/7/15.

 1. hoangluyen Moderator Thành viên BQT Mod

  Tham gia ngày:
  14/7/15
  Các bạn thân mến,

  SEO cho site mới luôn là thử thách với các bạn chưa có kinh nghiệm hoặc còn bỡ ngỡ khi tự làm SEO cho một trang web. Điều đó được minh chứng trên hàng loạt diễn đàn SEO các câu hỏi luôn xoay quanh seo như thế nào? Cách đi link,...

  [​IMG]
  Cách SEO cho website mới tinh
  Rất nhiều bạn đọc đã gửi câu hỏi tới facebook, mail và skype hỏi về cách SEO một trang web mới như:
  • Mới SEO cần phải chuẩn bị những gì?
  • Một ngày nên viết bao nhiêu bài?
  • Đặt bao nhiêu link trong bài viết?
  • Có nên đi link diễn đàn không?
  • …v.v
  Các câu hỏi đều xoay quanh tới vấn đề viết bài, đặt link, cách đi link, chỉ số DA, PA… đây cũng là câu hỏi chung của những Newbie khi mới học SEO. Tuy nhiên mình có cách SEO hơi khác các bạn một chút, các dự án SEO của mình rất ít chú trọng tới các thông số như các bạn hỏi. Vì quan niệm của mình SEO là để cho người dùng chứ chưa hẳn SEO là phải dựa vào thông số để tính toán hiệu quả. Nên trong bài viết này mình sẽ không tập chung nhiều về kỹ thuật SEO đó mà sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách SEO content và bắt đầu SEO cho site mới như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

  1. Phân tích và đánh giá đối thủ
  Để triển khai SEO cho một website mới hãy bắt đầu công việc phân tích và đánh giá đối thủ? Bạn hãy tìm hiểu xem đối thủ của bạn là những ai? Họ mạnh/yếu ở điểm gì? Các đối thủ trong 6 tháng tới của bạn?… Công việc đánh giá đối thủ rất quan trọng, vì điều bạn cần xác định được năng lực cạnh tranh về hàng hóa, sản phẩm và dịch vụ trong phân khúc đó. Từ việc phân tích đối thủ bạn hãy chọn cho mình một đối thủ vừa tầm để đấu trước, thời gian đấu đối thủ vừa tầm này bạn hãy đặt ra một mục tiêu trong tầm 3 tháng. Ví dụ bạn cảm thấy đối thủ nằm trong TOP 5 là đối thủ vừa tầm bạn cần phải đấu từ đối thủ thứ 100 -> đối thủ thứ 5. Từ sự lựa chọn này bạn hãy bắt đầu lên bản phân tích chi tiết có thể phác thảo ra giấy hoặc lập thành một bản Excel, Doc… tôi thường có thói quen dùng Excel để ghi thông số sau khi khảo sát đối thủ cạnh tranh từ khóa trực tiếp với mình. Vậy phân tích như thế nào?

  Cách 1: Sử dụng google search tìm kiếm từ khóa ví dụ bài viết này mình xây dựng sẽ sear ch từ ” Cách SEO cho site mới” xem có những đối thủ nào mình cần phải vượt qua xem họ đã viết gì về chủ đề này chưa? Nếu họ chưa viết thì bạn quả là may mắn vì sẽ có thể đứng TOP được ngay thậm chí ngay trong vòng 1 ngày từ thời điểm đăng bài. Tuy nhiên đừng lo khi bài của bạn bị trôi vì trang của bạn có khá mới

  Cách 2: Dùng phần mềm Ahref.com phân tích đối thủ đã có bao nhiêu bài viết, bao nhiêu backlink đó là thông số thứ 2 bạn cần nắm được đề còn có kế hoạch đấu bài viết với họ. Nếu họ viết nhiều lên tới vài nghìn bài viết bạn cần rất nhiều thời gian hãy lên kế hoạch viết bài chất lượng hơn.

  Cách 3: Dùng thêm các phần mềm bổ trợ khác nữa để giúp công việc xúc tiến nhanh hơn.

  Như vậy các bạn đã có thể hình dung công việc đánh giá và phân tích đối thủ như thế nào, chi tiết về cách phân tích mình sẽ giới thiệu trong bài viết sau đầy đủ và chi tiết. Trong phần này các bạn chỉ cần nắm được sơ lược thông tin để chuẩn bị cho một bài học cụ thể hơn.

  2. Phân tích từ khóa
  Một công việc cũng quan trọng không kém đó là phân tích từ khóa để lên danh sách các keyword chính đến các key mở rộng. Ví dụ bài viết này từ khóa chính là “cách SEO cho site mới” các từ khóa mở rộng sẽ là: hướng dẫn seo cho site mới, học các seo cho site mới, cách seo cho website mới, học seo cho site mới…. Khi bạn xác định được các từ khóa mở rộng sẽ giúp cho các bài viết bạn không bị thiếu từ khóa mà người dùng đang quan tâm tới chúng. Để phân tích từ khóa bạn hãy sử dụng phần mềm Keyword Planer của Google bằng cách truy cập hoangluyen.com -> Công cụ SEO (menu top) -> Keyword Planer đăng nhập và nhập từ khóa để phân tích. Trong bài sau mình sẽ hướng dẫn chi tiết về công cụ này mời bạn cùng đón đọc.

  3. Lập bảng kế hoạch SEO
  Các đối thủ và các từ khóa để đấu đối thủ đã được lên danh sách thì việc lập kế hoạch rất quan trọng. Giống như bạn có nguyên liệu rồi cần phải lên kế hoạch nấu như thế nào cho ngon tất nhiên nếu bạn có kinh nghiệm rồi thì rất đơn giản. Tuy nhiên do bạn mới bắt đầu làm hoặc chưa có kinh nghiệm việc lập bảng kế hoạch càng chi tiết càng tốt. Lập bảng kế hoạch SEO mỗi người có một cách tuy nhiên tôi khuyên bạn hãy xây dựng kế hoạch SEO theo khung có đầy đủ các thông tin như:
  • Thông tin đối thủ: Pr, Alexa, DA, PA, số bài viết, tổng số backlink…
  • Danh sách từ khóa: Nhóm từ khóa 1, 1.1, 1.2…, nhóm từ khóa 2 , 2.1, 2.2..
  • Số lượng nhân lực triển khai và phân công công việc từng bộ phận chia ra thành từng mảng
  • Kinh phí dự toán cho dự án trong vòng 6 tháng
  • Thời gian dự trù có thể lên TOP
  4. Thiết kế Website chuẩn SEO
  Xây dựng một trang web hay một hệ thống site là công đoạn quan trọng nhất của cả một quy trình SEO. Một quá trình SEO có thành công hay không phụ thuộc rất lớn và công cụ hỗ trợ đắc lực này. Có thể mọi thứ xẽ đổ xuống sông xuống bể nếu bạn lựa chọn website, hostingtên miền không tốt. Để biết cách kiểm tra và lên yêu cầu đảm bảo website chạy tốt với mọi Search Engine như Google, Bing, Yahoo… thì bạn cần nắm được các thông tin về Website. Trong bài viết kỳ tới tôi sẽ có bài viết chi tiết về chủ đề này dành cho các bạn không biết gì về lập trình hoặc code vẫn có thể biết được bạn đang sai hoặc thiếu ở đâu với website của mình.

  5. Vận hành quy trình SEO
  Tôi đã vận hành rất nhiều quy trình SEO mỗi một dự án có những đặc điểm và cách xử lý tình huống khác nhau. Và tôi đã nhận ra rằng vận hành quy trình SEO thành công cần có sự kiên trì và những sáng kiến đột phá. Đây là hai yếu tố tôi luôn mang theo trong các dự án của tôi dù là dự án cá nhân hay dự án cho Doanh nghiệp. Những thất bại trong quy trình SEO mới thực sự là liều thuốc tốt nhất để bạn biết đang sai ở đâu và biết cách khắc phục nó. Bạn sẽ thực sự gặp khó khăn khi vận hành quy trình SEO cho riêng mình nếu bạn chưa trải qua nhiều dự án khó hoặc dự án cá nhân riêng. Vì vậy cũng trong bài học tới tôi sẽ có bài viết hướng dẫn chi tiết về chủ đề này.

  Kết luận
  Để có cách SEO cho site mới hiệu quả và thành công bạn hãy thực hiện 5 công việc đầu tiên như trên. Đây là 5 bước thực hiện sẽ hơi khó và lạ lẫm với các bạn mới làm SEO tuy nhiên đó là những công việc để đảm bảo bạn tối ưu thời gian triển khai và tỷ lệ thành công sẽ cao hơn. Trong một bài học mình không thể giới thiệu hết được mọi vấn đề về cách SEO chi tiết. Vì vậy trong bài này mình chủ yếu giới thiệu với các bạn những thông tin đầu tiên để bạn có kiến thức và thông tin cần thiết. Mời các bạn cùng đón đọc các bài học tiếp theo về cách SEO cho site mới tại Blog Hoàng Luyến hoặc trên website, cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và ủng hộ.
  Tác giả: Hoàng Luyến
  Link: Cách SEO cho site mới phần 1
   
  #1
  linh_seo_pro and ytuongquang like this.
 2. duylinh1234 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  27/6/15
  hih em mới hoc seo , còn bỡ ngỡ nhiều lắm
   
  #2
 3. hoangluyen Moderator Thành viên BQT Mod

  Tham gia ngày:
  14/7/15
  Thế thì cần học từng bước một sẽ có thể tự seo cả 1 chiến dịch mà không nề hà gì cả.
   
  #3
 4. shichibukai PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  18/7/15
  Là một newbie thì mình thấy việc đánh giá đối thủ là điều không thể! Đặc biệt là backlink. Vừa vào nghề chưa có gì goi là nền tảng vững chắc, ngân sách thì hạn hẹp, chỉ biết tới các công cụ free thì backlink của đối thủ là 1ẩn số. Có cách nào giải quyết vấn đề này không bác?
   
  #4
 5. mtumtu PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  25/7/15
  tìm từ khóa ít đối thủ là cũng khó
   
  #5
 6. taitrochoifree11 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  22/7/15
  Cũng khá nhìu kiến thức cho dân học seo mới nhể
   
  #6
 7. hoangluyen Moderator Thành viên BQT Mod

  Tham gia ngày:
  14/7/15
  Nhiều kiến thức chứ bạn, thế mới kiến được tiền. Chứ bây giờ ko có gì là dễ cả :D
   
  #7

Chia sẻ trang này