Chia sẻ Chạo tôm nướng mía

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi ctybepchien10, 2/4/14.

  1. ctybepchien10 PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    3/1/14
    [​IMG]

    Chạo tôm là món ăn cao cấp trong ẩm thực Nam Bộ, chế biến công phu, tạo hình bắt mắt. Vị ngọt không những từ tôm mà cả từ khúc mía tiết ra khi nướng hòa quyện vào nhau. Có thể ăn chạo tôm cùng bún hoặc bánh hỏi. tuy nhiên cuốn chạo tôm cũng là món rất hấp dẫn.

    1.NGUYÊN LIỆU:

    Bánh tráng dẻo : 3 xấp

    Tôm sú bóc vỏ đông lạnh : 1 kg (để ráo)

    Cá thác lác nạo : 300g

    Mỡ gáy : 150g

    Mía gọt vỏ, chặt khúc : 20 khúc(khúc dài 12 cm, đường kính 1 cm)

    Xà lách, rau thơm : 500g

    Bánh hỏi : 1 kg

    Đầu hành lá : 8 cái

    Mỡ hành : 1 chén

    Đậu phộng rang : 250g

    Gia vị ướp chạo tôm:

    Đường thắng kẹo với nước mắm 2 M (tỷ lệ 2 đường 1 nước mắm, đun sôi lửa nhẹ cho sánh vừa)

    Bột ngọt : 1 m

    Lòng trắng trứng : 1 cái

    Tiêu xay bể : 1 M

    2.CÁCH LÀM:

    Mỡ gáy luộc, cắt sợi nhỏ, ướp 1 M đường + chút muối để nơi ấm 1 giờ cho trong.

    Quết tôm: tôm đông lạnh để ráo nước trong rổ (không cần rửa lại), lau khô. Chừa lại 150g tôm xắt nhỏ hạt lựu. phần tôm còn lại đập giập, quết nhuyễn với đầu hành + tỏi.

    Cá thác lác tán mịn bằng muỗng cho có độ dai + 1/3 m muối

    Trộn hỗn hợp : cho tôm quết + cá thác lác + tôm xắt hạt lựu _ lòng trắng trứng vịt + mỡ + 2 M hỗn hợp đường và nước mắm cô đặc + 1 m bột ngọt + 1 M tiêu, trộn đều, đập cho hỗn hợp quến đều và dai. Cất vào tủ mát 30 – 60 phút cho chạo ráo, dễ vắt.

    Tạo hình: vắt chạo tôm lên cây mía cho bám đều và miết láng mặt, phần giữa dày hơn hai đầu, đoạn mía ló ra hai bên 2 cm rồi đem hấp chín.

    Nướng chạo: nướng chạo tôm trên than hồng có phủ ít tro để giảm bớt độ nóng, chạo hcín tới, sem sém vàng và thơm.

    Cuốn: cắt dọc chạo tôm làm 4, dùng bánh tráng dẻo cuốn rau + chạo tôm + bánh hỏi + mỡ hành. Chấm tương đậu phộng, ớt băm và đồ chua.

    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:

    Chạo tôm dai giòn, thơm mùi tôm nướng, không bị khô. Nước chấm vừa ăn.

    4.MÁCH NHỎ:

    Sử dụng tôm sống bóc vỏ rồi quết chạo sẽ ngọt và thơm ngon, tuy nhiên chạo tôm cần độ dai giòn. Hiện nay trên thị trường được phép dùng poluphosphate (thay cho hàn the đã bị cấm sử dụng). nhưng polyphosphate chỉ bán sỉ loại 1kg nên hơi bất tiện cho người sử dụng với lượng ít, còn sử dụng tôm đông lạnh thì tôm đã được ngâm polyphosphate rồi.

    Cá thác lác có độ dai tự nhiên, nên hcọn loại tươi trong, thêm cá vào chạo để tăng độ dai cho chạo tôm. Có người còn cho thêm giò sống, tuy nhiên mùi vị của cá phù hợp với món ăn hơn.

    Làm mỡ hành nên chọn loại hành hương hay hành tăm, cọng nhỏ và rất thơm, cắt nhỏ, cho vào tô + ít muối. đun dầu mỡ nóng vừa, chế từ từ vào hành, dùng đũa trộn cho hành chín tới và đều, rồi thêm 1 M dầu nguội vào để làm giảm nhiệt độ sôi của dầu, giúp hành xanh và chín giòn.

    Chạo tôm nướng mía không chỉ thơm ngon bổ dướng vị thơm ngon bồi bổ của thịt mà còn thanh ngọt lịm dịu nhẹ đến từ mía mang đến món ngon đầy hấp dẫn cho bạn


    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Chao-tom-nuong-mia
     
    #1

Chia sẻ trang này