Chia sẻ Cá lóc rút xương

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi ctybepchien10, 3/4/14.

  1. ctybepchien10 PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    3/1/14
    [​IMG]
    Cá lóc miền Trung gọi là cá tràu, miền Bắc gọi là cá quả, cá chuối. Vị ngọt, tính hành, bổ tì vị, thanh nhiệt. Cá lóc sống ở bụi cỏ rậm, bùn đục (ao, đầm, sông,…) hình ống tròn dài 20 – 50 cm nhanh nhẹn ăn tạp (hay bắt cá nhỏ, tôm tép để làm thức ăn). Trước khi đẻ, cá mẹ đào một cái hố ở đáy nước rồi đẻ trứng vào đó, sau đó cùng cá đực bảo vệ trứng cho đến khi cá con tự kiếm mồi được. Thịt cá trắng và dày, xương ít, ngọt thịt nên dễ chế biến nhiều món ngon.
    1.NGUYÊN LIỆU CÁ LÓC RÚT XƯƠNG:
    1 con cá lóc: 1 kg
    Giò sống: 150g
    Thịt đầu vai: 100g
    Nấm mèo: 3 tai vừa (ngâm nở, cắt sợi)
    Củ năng: 50g (luộc, cắt hạt lựu)
    Bún tàu: 1 vắt (ngâm nở cắt khúc 3 cm)
    Dừa xiêm: 1 trái
    Dầu ăn: 0,5 L
    Sả cây: 3 cọng (đập giập cắt đôi)
    Cọng ngò, hành tím, tỏi băm nhỏ, tiêu sọ xay.
    Xà lách, rau sống, rau thơm, dưa, thơm, chuối chát, khế.
    Nước chấm số 7
    Dụng cụ: chỉ sợi bông loại to
    2.CÁCH LÀM CÁ LÓC RÚT XƯƠNG MÓN NGON MỖI NGÀY:
    Sơ chế cá sạch, lau khô.
    Rút xương cá lóc: Cắt 1 đường dọc 2 bên sống lưng cá, rút xương, bỏ xương sống và lạng bỏ xương nhỏ (phi lê cá không cần rửa lại).
    Ướp cá 1 m muối + 1 m tiêu xay + 1 M hành tỏi băm, để 10 phút.
    Làm nhân: Trộn giò sống + nạc vai + 2 M nấm mèo + 1 M bún tàu + 1 m tiêu + 1 m hạt nêm + 0,5 m đường + 1 M hành tỏi phi + 1 M hành + tỏi + 1 M cọng ngò băm + 2 M củ năng. Trộn đều, vắt thành thỏi dài đặt vào thân cá. Quấn chỉ tròn chặt quanh mình cá.
    Chiên cá: Cho 1 chén dầu vào chảo đun nóng chiên cho da cá sem sém vàng (chưa chín). Chắt dầu ra cho thêm sả lót dưới cá + 1 chén nước dừa tươi đây vung om lửa nhỏ sau 15 phút săm thử ở giữa chân cá xem cá chín chưa.
    Cuốn cá với rau, chấm mắm nêm.
    3.YÊU CẦU THÀNH PHẨM:
    Cá chín săn, thịt và nhân chín, thơm, vị vừa ăn, cuốn cá chặt tay.
    Mắm nêm pha vừa ăn.
    4.MÁCH NHỎ CÁCH LÀM MÓN CÁ LÓC RÚT XƯƠNG THƠM NGON HƠN:
    Chọn cá lốc bông thịt dai hơn cá lóc đen.
    Cách khử mùi tanh ở cá:
    Các tanh do chứa một số chất có gốc amin (NH), điển hình là dimethylamin (CH3)2NH và trimethylamin (CH3)3N là chất có mùi tanh nhất. 100g cá nước ngọt có 66 mg – 116 mg chất này. 100g cá biển có 250 mg – 470 mg chất này. Chất tanh có ở bề mặt (da, vảy), mỡ, ruột, màng đen trong bụng cá, hoa khế, 2 cục máu tanh bên ngạnh cá trê, cá chết càng tanh.
    Để khử tanh nên ngâm cá vào nước muối, nước vo gạo 10 phút hoặc dùng giấm vì acid acetic trung hòa chất bazơ (gây mùi tanh) của cá.
    Ngoài ra, khử tanh bằng các phương pháo chế biến phù hợp: chiên (với nhiệt độ cao làm các amin tanh bốc hơi), nấu chua (acid có công dụng khử tanh), nấu cá không nên đậy vung cho mùi tanh dễ bay hơi.
    Khử tanh bằng rượu, bằng chất chát (kho cá với chè xanh, chuối xanh). Ngoài ra, hành, ớt, tiêu, riềng, nghệ, cơm mẻ cũng có công dụng khử tanh và giúp tăng hương vị cho món ăn.
    Nguồn: http://setupnhahang.bepchien.com/Ca-loc-rut-xuong
     
    #1

Chia sẻ trang này