Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Món ăn tuy đơn sơ, mộc mạc nhưng chính dòng chất mằn mặn và vị beo béo của giết ba khía thấm vào đầu lưỡi sẽ tạo nên 1 cảm giác thú vị khó tả. nhắc đến con ba khía, hẳn phổ thông người vẫn chưa tưởng tượng ra cụ thể Đó là con gì và ăn như thế nào. ngoài ra, đối có người dân vùng sông nước phương Nam thì con ba khía lại rất đỗi thân quen và mắm ba khía là món ăn thú vị nhất trong các bữa cơm gia đình. Những địa điểm có Bánh đa cua ngon ở Hà Nội Những địa điểm có Bánh mỳ chảo ngon ở Hà Nội Những địa điểm có Quẩy nóng ngon ở Hà Nội Con ba khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng, sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn. Do với ba gạch ở trên lưng nên được đặt tên ba khía. cách bắt và muối ba khía không cầu kỳ, nhưng vẫn làm nên món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực thời khẩn hoang. Khoảng cuối tháng 5 Âm lịch hàng năm, cư dân các vùng mang trồng phổ biến rừng đước như Cà Mau, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang... lại đi vào mùa khai thác ba khía. Loài giáp xác này phương pháp bắt độc nhất vô nhị là soi đèn vào ban đêm và phải chụp bằng tay. Theo người dân Đồng bằng sông Cửu Long, con ba khía thích đào hang ở các khu rừng rậm rạp, sắp mé sông hoặc bãi biển, hàng đêm bò ra rủ nhau đi kiếm ăn. đặc biệt là mùa mưa, vào các đêm tối trời, con ba khía sống bu đen những gốc đước, gốc dừa nước nên người ta mang thể thả phanh mà bắt về muối thành mắm để dành ăn quành năm. Ba khía sau lúc bắt xong, người dân sẽ xóc rửa cho sạch bùn đất rồi đổ vào lu, khạp sở hữu nước muối và đậy nắp kín lại. tính từ lúc muối cho tới lúc ăn được có thể 5-10 ngày. Chất lượng của ba khía phụ thuộc độ mặn của nước muối, bởi giả dụ nhạt quá thì ba khía sẽ hư nhưng mặn quá sẽ rụng càng, đen da, chát giết thịt... Ba khía muối chính là món ăn ăn mà hầu như không một người dân nào ở miền sông nước nào ko biết tới, đặc trưng đây còn được xem là món khoái khẩu của phổ thông người. Người sành ăn ba khía muối cho rằng, ba khía muối với trộn mang chanh, tỏi, ớt, tuyến phố rồi ăn có cơm nguội thì mới thắm thiết và đúng điệu. Bạn mang thể ngậm từng dòng que nhỏ, cắn đổ vỡ càng, nhón lấy miếng giết mổ mềm, dịu, chan nước trộn ba khía mặn, ngọt, chua, cay vào cơm, rồi ăn trong lúc trời mưa thì quả là ko gì sở hữu thể sánh bằng. ngày nay, rộng rãi nhà hàng, quán ăn đã biến tấu con ba khía thành đa dạng món theo các phương pháp riêng như ba khía rang me, rang mỡ hành, ba khía luộc, ba khía nấu chao…, nhưng chưa với thứ hương vị nào đi vào lòng người và rất đỗi thân quen mang người dân miệt vườn như món ba khía muối. Chính mùi thơm đặc trưng cộng chiếc chất mằn mặn và beo béo của gạch ba khía thấm vào đầu lưỡi đã tạo nên một cảm giác thú vị khó tả, khó quên trong lòng mỗi người.