Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Việc lựa chọn thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày rất quan trọng bởi chế độ ăn sẽ ảnh hưởng đến dòng sữa của mẹ cho con bú. Bài viết sau sẽ giúp mẹ tìm hiểu những thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ và những việc không nên làm để tránh mất sữa để biết cách chăm sóc sau sinh tại nhà an toàn hơn. Những thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ cho con bú cần tránh Để có nguồn sữa dồi dào cho con bú, mẹ nên tránh xa các thực phẩm gây mất sữa như: Hải sản có chứa hàm lượng cao thủy ngân Thủy ngân sẽ xuất hiện trong sữa mẹ nếu mẹ ăn cá hay các loại thực phẩm có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Thủy ngân sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển hệ thần kinh của bé sơ sinh. Mẹ nên tránh ăn các loại cá đặc biệt nhiều thủy ngân như: cá ngừ, cá kiếm, cá thu… Thức ăn cay, có mùi hăng Những bà mẹ đang cho con bú nên tránh ăn các thực phẩm cay nóng và có mùi hăng, bởi đây là các loại thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ. Những loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, hành, ớt sẽ bị nhiễm mùi vào sữa mẹ và làm cho em bé khó chịu bỏ bú. Mẹ ăn cay quá nhiều còn có thể khiến cho bé bú mẹ bị đau bụng, đi ngoài và quấy khóc. Xem thêm: uống canxi cùng nước cam được không Đồ ăn nhanh Thức ăn nhanh cũng là thực phẩm mà phụ nữ cho con bú nên tránh. Các loại thực phẩm chiên rán, hamburger đều không thân thiện với sức khỏe. Ăn các món này không những làm gián đoạn quá trình hồi phục sức khỏe của người mẹ mà các chất béo chuyển hóa sẽ đi vào sữa mẹ. Trẻ bú sữa từ mẹ ăn thức ăn nhanh thường xuyên có nguy cơ bị béo phì cao gấp đôi các trường hợp khác. Rau mùi tây, lá lốt và bạc hà Các loại loại thảo mộc như mùi tây, lá lốt và bạc hà nếu mẹ ăn với số lượng lớn có thể làm giảm sữa, mất sữa. Tốt nhất mẹ nên tránh ăn các thực phẩm này hoặc chỉ nên ăn một chút để đảm bảo nguồn sữa cho bé bú. Đồ ăn tái sống Đồ ăn chưa chín có khả năng gây ngộ độc, rối loạn tiêu hóa cho cả mẹ và em bé bú mẹ. Người mẹ có thể bị mất sữa khi ăn các loại thực phẩm này. Thức ăn muối chua Thực phẩm ảnh hưởng đến sữa mẹ không thể bỏ qua các món ăn muối chua như: dưa cà, xoài ngâm, cóc ngâm.. Nhóm thực phẩm này không được khuyến khích sử dụng cho mẹ cho con bú, bởi acid sinh ra trong thời gian muối chua thực phẩm có thể làm tổn thương tới hệ tiêu hóa của mẹ và bé, ảnh hưởng tới dòng sữa mẹ. Xem thêm: cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ Những việc cần tránh để tránh mất sữa sau sinh Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sản phụ sau sinh và đang nuôi con bằng sữa mẹ nên tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, tăng lượng calo, protein, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên để đảm bảo nạp đủ calo và duy trì việc sản xuất sữa cũng như cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé, sản phụ sau sinh, đang cho con bú mẹ cần chú ý những việc sau: Tránh thực hiện chế độ ăn kiêng và sử dụng thuốc giảm cân cấp tốc. Tránh làm việc lại quá sớm mà cần nghỉ ngơi, hạn chế bị căng thẳng stress để đảm bảo nguồn sữa mẹ. Tránh tự ý sử dụng thuốc mà không có đơn kê từ bác sĩ. Tránh cho bé bú bình quá sớm sẽ làm cho bé chán bú mẹ. Hành động này còn làm cho sữa mẹ bị giảm, lâu dần bị mất sữa. Nên uống đủ 2.5-3 lít nước mỗi ngày để cung cấp nguyên liệu sản xuất sữa mẹ. Nên cho em bé bú đúng tư thế để tránh làm cho bé bị sặc hay nôn trớ khi bú mẹ. Nên cho em bé bú đúng và đủ cữ để con hấp thu được toàn bộ nguồn dinh dưỡng từ sữa mẹ. Nên tăng cường đầy đủ chất dinh dưỡng trong chế độ ăn và ăn thêm các thực phẩm lợi sữa. Trong quá trình phục hồi sức khỏe sau sinh, người mẹ cần dành nhiều thời gian cho việc nghỉ ngơi, bồi bổ sức khỏe với chế độ dinh dưỡng đủ chất cũng như kết hợp sử dụng viên uống tăng cường vi chất như viên uống DHA, canxi và sắt cho mẹ sau sinh. Bổ sung đều đặn các viên uống sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu chất, bị thiếu máu thiếu sắt, thiếu canxi ở mẹ sau sinh, đồng thời giúp sữa mẹ dồi dào, chất lượng hơn. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Mong bạn chú ý các loại thực phẩm cần tránh trên để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và bé nhé!