Thảo luận 10 sai lầm khi làm seo onpage ? khiến bạn mãi không on top.

Thảo luận trong 'Social Marketing' bắt đầu bởi phuhuu, 19/11/18.

 1. phuhuu PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  28/6/18
  Những sai lầm SEO onpage nên tránh
  Để giúp anh em tránh mắc phải những sai lầm SEO Onpage tệ hại nhất, mình liệt kê một số lỗi xương máu nên tránh như sau, mong anh em đừng mắc phải:

  10. Viết sai chính tả, sai từ khóa

  Điều đầu tiên cho các Quản trị viên muốn trở thành SEOer là bạn phải chuẩn chính tả tiếng Việt. Dẫu biết không ai chuẩn 100% được nhưng cũng phải 99%, đây là điều tối quan trọng khi bạn làm nghề. Sai chính tả đồng nghĩa với việc sai từ khóa, SEO -> vứt kết quả.

  Rất, rất nhiều bạn ứng tuyển vị trí SEOer nhưng chỉ với một đoạn văn ngắn đã sai đến n lỗi chính tả – mình nói đến các lỗi lớn như: sửa xe – sửa se – sữa xe!!! Thật khó có thể chấp nhận được những lỗi này.

  [​IMG]
  Một lỗi chính tả không thể chấp nhận được!
  Để làm tốt công việc SEO, điều đầu tiên bạn phải chuẩn chính tả, chuẩn quy tắc dấu câu như chấm (.) dấy phẩy (,) – tôi muốn nhắc lại điều này nhiều lần vì nó tối quan trọng. Nếu không rõ từ, bạn có thể Google và xem mình viết đúng chưa.

  Bạn có thể dùng phần mềm kiểm tra chính tả: Tải ở đây hoặc tham khảo một số báo như VNExpress, VOV,… là những tờ báo online được kiểm duyệt kỹ, các nhà báo ở đây viết 99,9% chuẩn chính tả tiếng Việt, hãy học họ.

  9. Chèn liên kết nội không đúng

  Đây là một lỗi phổ biến, nhiều người mắc phải. Điều tôi muốn nói ở đây là các bạn quá tham lam, một bài được vài dòng nhưng chèn đến 5 link cùng trỏ về 1 url đích – điều không cần thiết và thừa. Nếu có nhiều hơn 1 anchortext cùng trỏ về 1 link, Google chỉ nhận anchortext đầu tiên – hãy nhớ điều đó.

  Trước khi chèn liên kết nội, hãy định hướng chắc chắn URL đích của bạn, phải chuẩn http hay https, có www. hay không có www. rồi chèn cho chuẩn xác. Trong các liên kết nội, tránh sử dụng lệnh target=”_blank” (mở liên kết cửa sổ mới) – nó dùng cho liên kết ngoại

  Số lượng liên kết nội không nên giới hạn, cứ cho nó thoải mái liên kết với các page trong web bạn. Càng nhiều càng tốt, càng đánh giá được sự chặt chẽ của Content đến web, tất nhiên, đừng có 99% text là liên kết thì không tốt cho người đọc rồi [​IMG]

  [​IMG]
  Liên kết nội Internal Link
  8. Sử dụng Sitemap và Robots bừa bãi

  Lỗi này hay gặp ở những SEOer mới, thêm nhiều lệnh chặn robots tùm lum. Tôi không hiểu sao nhưng nhiều người muốn chặn bot lại làm gì nhỉ? chỉ đơn giản là chặn Trang admin thôi là đủ, hoặc thêm một số page như Giỏ hàng, Tài khoản khách,.. còn lại, cứ để bot nó làm việc thoải mái, cho bot đọc code càng tốt.

  Sitemap là điều quan trọng với SEO, nó cho bot bản đồ định hình web có gì nhưng cần hiểu: Không cần update sitemap thường xuyên, bot tự tìm và đọc. Đừng cứ vài ba ngày Submit sitemap lên Google – không cần thiết.

  Với các web sử dụng cache xin lưu ý là không bắt cache các file Robots và Sitemap. Điều này không quá ảnh hưởng nhưng có vài thiết lập mà cache không tự xóa, khi đó tự bạn làm hại bạn đó.

  [​IMG]
  sitemap và robots
  7. Viết thừa độ dài các thẻ onpage

  Xem thêm: Viết Title và Description chuẩn SEO

  Các thẻ Meta SEO không chỉ dành cho các bọ tìm kiếm, nó tạo sự hấp dẫn thay lời quảng cáo để khách hàng tìm đến web bạn. Vậy tại sao chúng ta không thực hiện đúng những gì mà Google cho phép? VD như độ dài nhất định của Tiêu đề, Mô tả ngắn.

  Khi bạn viết thẻ tiêu đề quá dài chẳng hạn, khi khách thấy từ Google, họ sẽ không đọc được hết câu chữ hoa mỹ nói về web bạn – tất nhiên, tỷ lệ click giảm đi nhiều, đó cũng đồng nghĩa với việc giảm thứ hạng SEO.

  [​IMG]
  Thẻ tiêu đề SEO dài hoặc ngắn quá không tốt cho người đọc
  6. Không đánh giá đúng từ khóa

  Việc chọn lựa đúng từ khóa SEO rất quan trọng, có nhiều người đánh giá theo cảm tính và rất nhiều từ khóa chuyên ngành chỉ dành cho người bán hàng, không dành cho khách vì từ đó không phổ thông. VD như: “bình nóng lạnh” và “máy nước nóng“, “ga thoát sàn” và “cầu chắn rác” – bạn sẽ chọn từ nào để SEO?

  Trước khi bắt đầu Onpage, hãy xem thật kỹ bạn định viết gì về sản phẩm hay nội dung blog mới. Tìm hiểu từ khóa qua Google Ads và đặc biệt, bạn cần tham khảo công cụ so sánh số lượng tìm kiếm từ khóa Google Trendđể tìm keyword nhiều người muốn nhất, rồi đi SEO từ khóa đó.

  [​IMG]
  Từ khóa là điểm mấu chốt để tăng view cho web
  5. Chuyển hướng redirect quá nhiều

  Lỗi này thuộc các SEOer có tầm chút [​IMG] các bạn nhiều khi quá tiếc những url đã SEO nên chuyển hướng nó về url mới sau khi sửa đổi. Điều này không có hại nhưng với số lượng chuyển hướng quá nhiều thì không nên. Nhiều là bao nhiêu? số lượng khoảng vài trăm url là nhiều.

  Trước khi chuyển hướng nên tìm hiểu kỹ các redirect 301, 302 và 303 là gì rồi thực hiện. Với các web bán hàng trên 1000 sản phẩm, việc xóa bỏ vài chục url sản phẩm hết hàng không ảnh hưởng gì đến web bạn, hãy thẳng tay xóa đi thôi, đừng tiếc.

  >> Bấm xem ngay đào tạo seo online tuyệt chiêu ontop trong 1h.


  Không có tài liệu nào chính thống nhưng qua kinh nghiệm nhiều năm, mình thấy không nên chuyển hướng quá nhiều trong code web, tối đa nên giữ dưới 100 redirect là hợp lý, tránh làm nặng máy chủ và làm khó cho bot tìm kiếm khi phải đi lòng vòng đến nội dung đích.

  [​IMG]
  Chuyển hướng redirect quá nhiều sẽ không tốt
  4. Bắt Google index lại quá nhiều

  Nâng cao – Có thể ít người biết đến nhưng với những người sử dụng Search Console lâu năm thường hay lạm dụng nó. Xin lưu ý chỉ thực hiện Submit url để Google index lại khi web có thay đổi lớn về code, mới backuplại bản data cũ, hoặc sau khi khắc phục sự cố hack.

  Thói quen Submit lại toàn bộ url đôi khi sẽ giết chết chính những URL đã top vì Google sẽ làm việc lại từ đầu với url đó, xét các chỉ số và backlink. Có thể mất đến vài tuần để Google trả lại kết quả cũ nên tránh lạm dụng điều này

  [​IMG]
  Tìm nạp lại nội dung URL web trong Search Console
  3. Giữ lại các URL đã bỏ 404 Error

  Nâng cao – Với mỗi website hoạt động lâu ngày, tất lẽ dĩ ngẫu sẽ có kha khá link 404 error mà Google báo về Search Console, nhiều người vẫn để đó và tiếc nội dung. Theo mình, không nên giữ lại 404 mà hãy xóa bỏ hếtnhững link 404 đã index lưu trữ trong máy chủ Google đi.

  [​IMG]
  Lỗi 404 Error cần được xóa bỏ trong Search Console
  Việc thực hiện xóa link 404 này cần hết sức cẩn trọng. Đây là công việc hàng ngày của mình nên cũng cảnh báo các bạn cần hết sức cẩn thận, nếu xóa nhầm url coi như bạn tự xóa mình khỏi Google nhé.

  [​IMG]
  Xóa bỏ 404 Error trong Search Console – Phải cẩn thận
  2. Sửa nội dung trang đã top

  Tất nhiên, update thêm thì tốt nhưng không nên sửa các từ khóa chính trong nội dung đã post. VD bạn đã top với bài viết SEO là gì, sau bạn muốn nhồi thêm vài chục từ khóa nữa vào content đó là không nên.

  >>Bấm xem ngay 18 dịch vụ của google làm nên lịch sử internet ngày nay.


  Chỉ nên update những gì xoay quanh nội dung đã post, tránh tham lam nhồi nhét thêm một mớ các nội dung khác để mong có thêm truy cập từ liên kết nội đã nói ở trên. Việc sửa nội dung liên quan cũng có giới hạn, thường không nên sửa quá 40% những gì đã đăng.

  Với các web bán hàng online, một URL Danh mục chính lên top là điều đáng mừng nhưng nhiều bạn ham quá, thêm các sản phẩm không liên quan vào Danh mục đó để mong nhanh bán thêm hàng – đây là điều tối kỵ. Hãy nhớ, bạn làm web cho người đọc xem, không phải bot tìm kiếm! Tìm cái A mà trong link toàn cái B là hỏng rồi.

  [​IMG]
  Đừng chỉnh sửa nội dung quá nhiều khi trang đã top
  1. Sửa URL do update web

  Nâng caoLỗi này là lớn nhất, mình để nó cuối cùng để chúng ta cùng mổ xẻ chi tiết, tránh những trường hợp đáng tiếc và để lại hậu quả nặng nề nhất cho bất cứ website nào.

  Xu thế web thay đổi liên tục, các thiết kế UX/UI luôn luôn được cập nhật sao cho tốt nhất với người dùng. Các web đã nhiều keywords Top 3 thì đa phần cũng là web có tuổi, lâu năm, cần được update cả code và giao diện.

  Trong quá trình update, điều tối kỵ và quan trọng bậc nhất là phải: Giữ nguyên url của website, giữ nguyên toàn bộ dù nó xấu hay đẹp, dù nó vừa ý hay không vừa ý. Giữ nguyên URL đồng nghĩa với việc bạn giữ nguyên kết quả SEO bấy lâu nay! Hãy nhớ, phải giữ url như cũ.

  Chỉ cần một thay đổi nhỏ trong url là bạn đã tự giết mình, vì với các SES thì đó là 1 trang mới hoàn toàn.

  [​IMG]
  URL chuẩn SEO hay không hãy kệ nó, đừng sửa
  Mình đã gặp 1 website có truy cập khoảng 9.000 view/ngày, khi sửa giao diện thì bố coder không để ý phần Tags, thế là sửa url nó khác đi, chỉ vậy thôi, toàn bộ truy cập từ Google, Bing, Cốc cốc bị mất 1/2 (mất 4.500 view) ngay sau 1 tháng. Khắc phục có nhiều cách nhưng rất gian nan và đau đầu, hãy tuyệt đối lưu ý việc giữ nguyên URL của web khi có update lớn và backup trước khi sửa.

  Rel canonical khác với URL thực đang có: Đây là sai lầm đáng tiếc nhất, tức là url view một dạng, canonical để một dạng khác. Nguyên nhân chủ yếu do coder hoặc do update gì đó lỗi.
  VD web bạn có url: vi-du.htmrel canonical= vi-du.html là vứt rồi! Xin lưu ý điều này nhé.

  Mọi lý do cho việc sửa URL trang lâu năm là không thể chấp nhận. Hãy giữ nguyên 1 url duy nhất cho mỗi trang, dù nó chưa chuẩn SEO hay gì gì đó, kệ nó đi, hãy làm việc và sống chung với nó.

  Sửa chữa sau khi mắc sai lầm

  Chắc hẳn nhiều người trong chúng ta đã và đang mắc phải các lỗi trên, vậy làm sao để sửa và tránh lặp lại những sai lầm đó? Dính rồi thì phải làm sao?

  Điều đầu tiên phải thật bình tĩnh [​IMG] [​IMG] nói thì dễ nhưng làm mới khó, nhất là khi sếp dọa hạ lương đuổi việc =)) ấy nhưng mà quy tắc sống còn là: Phải thật bình tĩnh.

  [​IMG]
  Công việc thường ngày sau khi bị tụt Top
  Nhìn lại vấn đề một cách nghiêm túc, xem sai ở đâu, sai như thế nào và đưa ra một số hướng giải quyết tối ưu nhất – có tham khảo các chuyên gia nếu bạn không chắc bạn đúng.

  Với các lỗi đơn giản từ 10 – 2 ở trên thì không sao, riêng với lỗi nguy hiểm nhất: Thay đổi URL thì bạn cần thực hiện ngay: backup website lại thời điểm trước khi sửa chữa, làm ngay và luôn, càng sớm càng tốt. Đừng tiếc công làm lại vài chục bài viết hay sản phẩm mới, backup lại URL cũ đã rồi tính tiếp. Ngay sau khi backup, hãy cập nhật lại Sitemap và Submit index lại url Trang chủ trong Search Console.
   
  #1
 2. Rồng con PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  9/11/17
  Hỡi những người đồng đội. hãy tìm hiểu về seo chuyên nghiệp nhé. chứ như mình không biết gì khổ lắm.
   
  #2
 3. hoandohuu262 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  23/4/17
  Nơi ở:
  Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
  Chiến dịch Seo (y)
   
  #3
 4. benhviengiammo PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  13/10/18
  sao mình onpage các kiểu mà level vẫn không tăng được nhỉ, rõ buồn à :( :( :(
   
  #4
 5. phuhuu PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  28/6/18
  Ngoài onpage ra còn trải nghiệm người dùng traffic backlink nữa bạn, có gì inbox mình chia sẽ
   
  #5
 6. Chăm sóc web PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  12/11/18
 7. kisty2612 PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  2/12/15
  bài viết rất hay và ý nghĩa. thế này sẽ giúp anh em làm Seo trở lên dễ dàng hơn.
   
  #7

Chia sẻ trang này