Chia sẻ Vật liệu composite là gì? Một số đặc tính nổi bật

Thảo luận trong 'Social Marketing' bắt đầu bởi HongNgoc1999, 14/11/22.

 1. HongNgoc1999 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  23/3/21
  Composite được ví như một vật liệu tương lai, đang dần thay thế các loại vật liệu truyền thống như kim loại, gỗ,......Được biết trong tất cả các vật liệu dùng trong xây dựng, lắp đặt các hệ thống xử lý nước thải, vật liệu composite luôn được ưa chuộng bởi độ bền cao. Vậy, vật liệu composite là gì? Cấu tạo, ưu điểm và những ứng dụng phổ biến hiện nay ra sao?

  [​IMG]

  Vật liệu composite là gì? Đặc điểm và ứng dụng

  1. Các thông tin chi tiết về vật liệu composite
  Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về loại vật liệu tương lai được ứng dụng nhiều hiện nay. Nội dung dưới đây là những thông tin chi tiết xoay quanh các vấn đề về vật liệu tổng hợp composite. Hãy tiếp tục tìm hiểu cùng SAGIFT nhé!

  1.1. Vật liệu composite là gì?
  Vật liệu composite thường có các tên gọi khác như composite, vật liệu compozit hay vật liệu tổng hợp. Đúng như tên gọi, đây là một loại vật liệu được tổng hợp từ 2 hay nhiều vật liệu khác nhau, mỗi loại vật liệu cấu tạo nên composite sẽ có những ưu điểm riêng, tạo nên một vật liệu mới, hoàn hảo và vượt trội hơn so với các vật liệu ban đầu.

  Do có nhiều ưu điểm và công dụng vượt trội hơn hẳn so với các vật liệu gốc như kim loại, gỗ,......Hiện nay, composite đã được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới, với nhiều ứng dụng khác nhau trong đa dạng các lĩnh vực.

  1.2. Cấu tạo
  Như đã trình bày bên trên, vật liệu composite được tạo nên từ các 2 hay nhiều các vật liệu riêng lẻ theo một tỷ lệ phù hợp. Những vật liệu này thường được gọi là vật liệu cấu thành. Vật liệu cấu thành được chia làm 2 loại cơ bản là vật liệu cốt và vật liệu nền nhựa.

  [​IMG]

  Cấu tạo của vật liệu composite


  Vật liệu cốt (vật liệu gia cường), loại vật liệu này giúp vật liệu composite có các tính chất cơ học cần thiết. Vật liệu cốt được chia làm 2 loại cơ bản là cốt sợi và cốt hạt.

  • Cốt dạng sợi như sợi thủy tinh, sợi gốm, nhóm sợi ổn định nhiệt, sợi carbon, sợi acrylic,.....

  • Cốt dạng hạt như hạt kim loại, bột gỗ, bột đá, hạt đất sét,.....
  Vật liệu nền nhựa (pha nhựa): loại vật liệu này có chức năng chính là giúp các thành phần cốt bên trong composite được liên kết lại với nhau. Điều này giúp tạo ra tính nguyên khối và thống nhất ở compozit.

  Các vật liệu nền gồm polymer (PP, cao su, PVC,....), kim loại và ceramic (xi măng,.....).

  2. Đặc tính của vật liệu compozit
  Do được cấu thành từ 2 nhóm vật liệu chính là vật liệu cốt và vật liệu nền. Do vậy, vật liệu tổng hợp composite có đặc tính tổng hợp của 2 vật liệu chính tạo nên nó. Dưới đây là đặc tính của vật liệu tương lai composite.

  2.1. Đặc tính của vật liệu cốt (vật liệu gia cường)
  • Là điểm chịu ứng suất tập trung.

  • Phân tán tốt vào vật liệu nền.

  • Truyền và giải nhiệt tốt.

  • Giúp gia công dễ dàng hơn.

  • Thân thiện với môi trường

  • Giá thành tương đối thấp.
  2.2. Đặc tính của vật liệu nền nhựa (pha nhựa)
  • Đóng vai trò là chất kết dính và tạo môi trường phân tán.

  • Bảo vệ vật liệu cốt không bị hư hỏng do các tấn công của môi trường.

  • Có tính dẻo dai.

  • Có độ bền cao.

  • Có khả năng cách điện, đa dạng màu sắc,......
   
  #1

Chia sẻ trang này