Chia sẻ Trái đất lọt vào siêu bão “vật chất tối” tàng hình

Thảo luận trong 'Mua- Bán Domain' bắt đầu bởi chuasoithanaz, 16/11/18.

 1. chuasoithanaz PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  16/10/18
  Một cơn bão xoáy khổng lồ với thành phần là “vật chất tối” tàng hình đang thổi qua Trái đất, theo nghiên cứu mới của Anh và Tây Ban Nha.

  Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Zaragoza (Tây Ban Nha), King’s College London và Viện Thiên văn học Anh vừa phát hiện ra S1 – một cơn cuồng phong vô hình mang theo tàn dư của một thiên hà đã chết đang thổi qua khu vực có Trái đất trong thiên hà Milky Way.

  Nghiên cứu dựa trên các dữ liệu thu được từ tàu vũ trụ Gaia của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), đang làm nhiệm vụ lập bản đồ thiên hà Milky Way.

  [​IMG]
  Mô phỏng cơn bão vật chất tối của NASA.

  Vật chất tối là một dạng vật chất giả thuyết trong vũ trụ với thành phần huyền bí và hoàn toàn vô hình trước con mắt loài người. Các thiết bị công nghệ hiện đại vẫn chưa có cách nào nắm bắt được vật chất tối mà chỉ có thể nhận ra sự hiện diện của nó nhờ vào những tác động lên các vật thể rắn khác, như kiểu người ta nhận biết sự hiện diện của một bóng ma trong phim ảnh.

  Lần này cũng vậy, các nhà khoa học xác định được cơn bão vật chất tối nhờ theo dõi chuyển động khác thường của 30.000 ngôi sao có thành phần hóa học kỳ lạ. Chúng đang di chuyển theo quỹ đạo hình elip như bị một cơn gió xoáy vô hình cuốn theo.

  30.000 ngôi sao này là tàn dư của một thiên hà lùn từng va cham với thiên hà Milky Way của chúng ta để rồi bị Milky Way “nuốt mất”.

  Theo các tính toán, cơn bão vật chất tối có hình dạng như một bão xoáy nhiệt đới nhưng ở quy mô khổng lồ. Điều đặc biệt nhất là ngay lúc này, nó đang quét qua trái đất với tốc độ 500km/giây. Tuy nhiên, vì đây là dạng vật chất tàng hình nên bạn không thể nhìn thấy nó. Nó cũng không tác động lên con người và vạn vật như những cơn bão thông thường mà chỉ lẳng lặng đi qua như bóng ma nên bạn cũng không thể cảm thấy nó.

  Nhóm nghiên cứu tin rằng phát hiện trên đã giúp họ chứng minh sự tồn tại của vật chất tối. Khoảng 68% vũ trụ là năng lượng tối, 27% là vật chất tối và 5% là tất cả những gì bạn nhìn thấy được: các hành tinh, các vì sao… Ước tính có hàng chục cơn bão vật chất tối đang hoành hành trong thiên hà của chúng ta.

  Dự tính, phải mất đến 1 triệu năm để cơn bão vật chất tối rời khỏi Trái đất. Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Physical Review D.

  Nguồn: giaimabian.net
   
  #1

Chia sẻ trang này