Tour Mai Châu Mộc Châu - Mai Châu thưởng thức những đặc sản giữa thiên nhiên tươi đẹp

Thảo luận trong 'Giải Trí' bắt đầu bởi mixtour, 22/5/14.

  1. mixtour PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    21/4/14
    .

    Đến Mai Châu một ngày đẹp trời. Giữa bạt ngàn sắc hoa bàng bạc của cải trắng hay màu hồng đào quyến rũ của sắc trời mùa xuân, sẽ còn gì tuyệt vời hơn nếu bạn được thưởng thức những những món ăn dân dã và độc đáo của chính vùng đất xinh đẹp này.


    Đến với du lịch Mai Châu Mộc Châu, điều người ta nghĩ tới trước tiên chắc hẳn là cảnh sắc động lòng người của vùng núi tươi đẹp này. Tuy nhiên, sẽ thật là thiếu sót nếu bạn không nhắc tới những món ăn dân tộc tuyệt vời.


    Món ăn đầu tiên và có lẽ là món ăn nổi tiếng nhất của Mai Châu. Món ăn ấy đã đi vào thơ ca và lòng người với những vần thơ dìu dặt, đậm chất nhạc và chất họa của Quang Dung:


    " Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói

    Mai Châu mùa em thơm nếp xôi"


    Cơm lam Mai Châu, hay những nắm xôi nếp thơm bùi đậm đà hương vị và ấn tượng màu sắc đã là cảm hứng cho Quang Dũng để cho ra đời những vần thơ tuyệt tác.


    Vào những năm kháng chiến xa nhà ấy, điều mà các chú bộ đội thấy ấm lòng trong những đêm rừng hiu quạnh có lẽ là hương nếp thơm, bọc trong những thanh lứa vừa mới chặt về của vùng cao Mai Châu. Và ngày nay, cơm lam hay chính hương thơm của "nếp xôi" trong thơ Quang Dũng đã trở thành một phần không thể thiếu cho những chuyến du lịch tại đây.


    Đến với tour du lịch Mai Châu Mộc Châu, đã đến Mai Châu là phải ngồi quây quân bên bếp lửa giữa nhà sàn và cùng nhau thưởng thức món cơm Lam, uống rượu cần. Nếu có dịp, hãy thưởng thức thứ xôi đẹp sắc thơm hương của đồng bào Thái ở đây, xôi ngũ sắc. Để có được món xôi tuyệt vời này, người Thái phải dùng gạo nếp ngon ngâm với các loại lá, hoa, củ truyền thống để có các mầu: đỏ, đen, xanh, vàng và màu trắng nguyên thủy của gạo. Khi thổi có thể thổi xôi riêng thành từng chõ, hoặc dùng lá dong, lá chuối ngăn không cho lẫn mầu, rồi ghép xôi năm mầu trên một đĩa.


    Đĩa xôi như đất trời Tây Bắc thu nhỏ, ngào ngạt hương hoa, như bông hoa ban kể trong những câu chuyện huyền thoại. Mỗi mầu trong nếp xôi ngũ sắc như có tiếng nói của riêng mình: màu đen là lời của đất đai trù phú; màu vàng của ước mong no ấm, phồn thịnh; mầu đỏ cho nỗi niềm mơ ước khát vọng; màu xanh thể hiện cho bầu trời cao rộng và mầu trắng cho tình yêu trong sáng thủy chung. Một đĩa xôi nhỏ bé vậy mà chứa đựng cả đất trời cùng với tình người sâu nặng. Du khách thưởng thức món ăn này, không chỉ cảm nhận được những hương vị thiên nhiên tươi đẹp mà còn cảm nhận được văn hóa, tín ngưỡng và nét đẹp con người nơi đây.


    Với 7 cộng đồng người dân tộc sống ở Mai Châu, trong đó đa phần là người dân tộc Thái trắng ở thung lũng này, nên màu sắc văn hóa đã trở nên vô cùng đa dạng và đặc sắc. Và phải kể đến các món ăn của người dân tộc như cơm lam, ong rừng rang măng, xôi nếp nương, lợn Mường nướng, măng luộc, các loại rượu Mai Châu (rượu lá rừng, rượu Mai Hạ, rượu ngô, rượu sắn và rượu gạo)….


    Tham gia tour Mai Châu Mộc Châu du khách sẽ được ngồi giữa thiên nhiên đất trời với khung cảnh núi rừng bao bọc, nếu là mùa xuân thì hoa đào bản người Mông nở rộ, còn mùa đông thì hoa mận trắng trời, không gian nhìn vút xa tầm mắt, cảm nhận không khí trong lành từ thiên nhiên; mà nhâm nhi rượu Mai Hạ với cơm lam ăn cùng thịt lợn Mường nướng chắc sẽ làm cho ai đó đến một lần nhớ đến suốt đời, hoặc không thì chắc mẩy trong số đó mỗi năm trở lại đây 1 lần để thư giãn, để lấy lại chính mình hay lại lần nữa khám phá. Món ăn khá đặc biệt nữa của xứ hoa cải trắng là món có nguyên liệu khá đặc biệt, món ong rừng xào măng chua. Đây là một món ăn cực hấp dẫn và mới lạ mà bạn chỉ có thể bắt gặp ở Mai Châu này.


    Không phải mùa nào cũng có tổ ong rừng, vì vậy nếu muốn được thưởng thức các món ăn được chế biến từ ong rừng bạn hãy lên Mai Châu vào dịp cuối hè. Những tổ ong rừng to bằng chiếc rổ con được người dân trong bản mang về vừa làm thuốc vừa chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không có được.


    Ong rừng có thể rang với lá chanh như nhộng nhưng ở đây người dân thường xáo với măng chua. Măng rừng cũng là một đặc sản của vùng đất Mai Châu này và là thứ luôn có sẵn trong nhà. Và sự kết hợp độc đáo đã tạo ra món ăn lạ và hấp dẫn này.


    Sau khi lấy hết ong ra khỏi tổ, trước hết đem rửa qua bằng nước lạnh để ráo nước. Phi thơm hành mỡ cho ong vào đảo đều, ong ngả sang màu hơi vàng thì bắc ra trút vào đĩa. Sau đó cho măng vào xào đến lúc chín thì cho ong đã rang vào đảo cùng.


    Chế biến món ong rừng xáo măng chua rất đơn giản, không cần rau thơm, chỉ thêm một chút cay cay của ớt và nêm nếm gia vị vừa ăn là được. Khi thưởng thức món ăn này, để hương vị thêm đậm đà và đúng vị người ta thường ăn kèm củ kiệu muối.


    Giữa núi rừng bát ngát, vị béo ngậy, mềm mềm thơm phức của ong rừng lẫn với vị chua cay của măng chua và vị ngọt ngọt, hăng hăng của củ kiệu muối, thêm ly rượu ngô càng làm say đắm lòng người.


    Với điểm đến thú vị và những món ăn hấp dẫn, Mai Châu trở thành một điểm đến cực kì thú vị mà bất cứ bạn trẻ nào cũng mong muốn một lần được thưởng thức. Đặc trưng món ăn của người Thái là sự thanh đạm và nhẹ nhàng chắc chắn sẽ làm các du khách hài lòng sau mỗi chuyến đi.


    Mọi thông tin chi tiết về tour du lịch Mai Châu Mộc Châu quý khách vui lòng truy cập website http://mixtourist.com.vn/du-lich-mai-chau---moc-chau
     
    #1

Chia sẻ trang này