Top 20+ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được yêu thích nhất 2022

Thảo luận trong 'Social Marketing' bắt đầu bởi leminhanh, 30/3/22.

 1. leminhanh PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  13/12/21
  Có rất nhiều phần mềm vẽ sơ đồ tư duy phổ biến trên thế giới như Edraw MindMap, XMind, v.v… mà bạn có thể áp dụng hiệu quả cho công việc của mình. Chúng ta đều biết, sơ đồ tư duy được xem là công cụ ghi chép sáng tạo và hiệu quả nhất hiện nay giúp tối ưu hóa khả năng thu thập và xử lý thông tin một cách nhanh chóng trong thời gian ngắn. Những công cụ này giúp tổng hợp và phân tích các ý tưởng một cách logic, dễ hiểu với hình ảnh minh họa đầy màu sắc, tăng khả năng ghi nhớ nhanh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp tới bạn top 20+ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy được yêu thích nhất trong năm 2020 trên cả nền tảng PC và mobile.

  Sơ đồ tư duy (Mindmap) là gì?
  Mindmap là một phương pháp giúp bạn tư duy và động não một cách tự nhiên mà không phải lo lắng về trật tự và cấu trúc. Vì nó giúp bạn sắp xếp các ý tưởng một cách trực quan và logic thông qua các hình ảnh minh họa dễ hiểu, từ đó có thể dễ dàng phân tích và tiếp nhận thông tin.

  Mindmap là một sơ đồ để thể hiện các nhiệm vụ, từ ngữ, khái niệm hoặc các mục được liên kết và sắp xếp xung quanh một khái niệm hoặc chủ đề trung tâm, bằng cách sử dụng bố cục đồ họa phi tuyến tính cho phép người dùng xây dựng một khung trực quan xung quanh khái niệm trung tâm đó. Một sơ đồ tư duy có thể biến một danh sách dài các thông tin đơn điệu thành một sơ đồ đầy màu sắc, dễ ghi nhớ và có tính tổ chức cao, phù hợp với cách làm việc tự nhiên của não bạn.


  [​IMG]

  Sơ đồ tư duy là gì? Mindmap là gì? Phần mềm mindmap nào tốt nhất? (Nguồn: dpiCENTER)
  Sơ đồ tư duy có thể được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung đơn giản (CMS). Nó cho phép bạn lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn ở một vị trí tập trung và có tính tổ chức. Với các phần mềm vẽ đồ tư duy khác nhau hiện nay, bạn có thể đính kèm các tệp vào các nhánh khác nhau để linh hoạt hơn nữa. Bạn cũng có thể thay đổi sang nhiều chế độ xem khác nhau để tìm một chế độ phù hợp với mình nhất.

  Top 20+ phần mềm vẽ sơ đồ tư duy trên máy tính và điện thoại tốt nhất năm 2022
  Sơ đồ tư duy (Mindmap) là phương pháp được đưa ra như là một phương tiện tối ưu có thể tận dụng khả năng ghi nhận hình ảnh của bộ não. Đây là cách để ghi nhớ chi tiết, để tổng hợp, hay để phân tích một vấn đề ra thành một dạng của lược đồ phân nhánh. Khác với máy tính, ngoài khả năng ghi nhớ kiểu tuyến tính (ghi nhớ theo 1 trình tự nhất định chẳng hạn như trình tự biến cố xuất hiện của 1 câu chuyện) thì não bộ còn có khả năng liên lạc, liên hệ các dữ kiện với nhau. Phương pháp này khai thác cả hai khả năng này của bộ não. Để vẽ sơ đồ tư duy trên PC và điện thoại, hãy tham khảo 20+ phần mềm MarketingAI giới thiệu dưới đây:

  1. Edraw MindMap
  Nền tảng được hỗ trợ: Windows, iOS và Linux

  Đây là phần mềm vẽ sơ đồ tư duy miễn phí, mặc dù nó không sở hữu giao diện đẹp và dễ nhìn, nhưng nó vẫn gây ấn tượng với người dùng như một giải pháp sơ đồ tư duy thông minh, gọn nhẹ. Phần mềm này có rất nhiều tính năng tích hợp giúp đơn giản hoá quá trình tạo ra một sơ đồ tư duy. Một số trong đó bao gồm các template, công cụ vẽ, chủ đề, và nhiều tính năng khác.


  [​IMG]
  Edraw Mind Map - Phần mềm tạo sơ đồ Mindmap miễn phí (Nguồn: productivityland)
  Một nhược điểm của Edraw đó là nó chứa nhiều tùy chọn chỉnh sửa có thể gây khó khăn cho một số người dùng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm tập trung vào sự đơn giản và có giao diện đẹp, thì đây có thể không phải là một lựa chọn thông minh. Tuy nhiên, nếu công việc của bạn tập trung vào các dự án phức tạp liên quan đến các sơ đồ tư duy lớn, Edraw có lẽ là phần mềm phù hợp nhất.

  Công cụ này có giao diện quen thuộc với các ứng dụng Microsoft Office, vì vậy nếu bạn đã quen với điều đó, bạn sẽ có một trải nghiệm dễ dàng.

  Các tính năng của Edraw Mind Map:

  • Tích hợp các template và chủ đề của sơ đồ tư duy
  • Đính kèm hướng dẫn sơ đồ tư duy thông minh
  • Hiệu ứng và kiểu dáng dựng sẵn cho việc thiết kế
  • Nhiều chủ đề, bố cục và thiết kế
  • Chế độ trình bày nâng cao
  • Tích hợp với các ứng dụng MS Office
  Sử dụng Edraw Mind Map bạn có thể tạo ra các ý tưởng một cách trực quan trên máy tính và tổ chức công việc dễ dàng. Ngoài ra phần mềm có cung cấp những gói dịch vụ đi kèm: gói cá nhân và gói doanh nghiệp (từ 99$), gói phi lợi nhuận (từ 171,5$).


  2. MindManager
  Nền tảng được hỗ trợ: Web, Windows, macOS, Android, iOS

  Phần mềm vẽ sơ đồ tư duy tiếp theo trong danh sách là MindManager - một sản phẩm của MindJet. Bạn có thể sử dụng MindManager để tìm kiếm các ý tưởng, sắp xếp tư duy, trình bày kế hoạch kinh doanh, quản lý các nhiệm vụ và dự án, v.v….


  [​IMG]

  MindManager - Phần mềm sơ đồ tư duy có trả phí (Nguồn: productivityland)
  Bạn có thể tạo các mốc thời gian, sắp xếp các nhiệm vụ phải làm và các dự án để phân phối, lên lịch theo dõi và nhiều hơn nữa. Do bộ tính năng mở rộng, MindManager phù hợp nhất cho các chuyên gia và nhóm dự án dày dạn kinh nghiệm muốn hợp tác để đáp ứng các mục tiêu đã đề ra.

  Các tính năng và chức năng của MindManager:

  • Tạo sơ đồ tư duy tương tác, biểu đồ quá trình (flowcharts), sơ đồ khái niệm, mốc thời gian, lịch trình, biểu đồ Gantt, biểu đồ Venn...
  • Tích hợp hơn 60 mẫu template
  • Khung hình và quản lý thông tin
  • Tương thích với các ứng dụng năng suất của Microsoft Office và Apple
  • Dự toán và dự báo
  • Lập kế hoạch dự án và quản lý công việc
  MindManager có sẵn với các gói sau:

  • Đối với Windows: 349$ với gói sử dụng vĩnh viễn, 179$ khi nâng cấp từ phiên bản MindManager 2019 và MindManager 2018.
  • Đối với Mac: 349$ với gói sử dụng vĩnh viễn, 179$ khi nâng cấp từ phiên bản MindManager 11 và 12.
  3. XMind
  Tiếp theo là phần mềm XMind. XMind được đánh giá là giao diện trực quan, thiết kế rất thân thiện với người dùng, hỗ trợ lập sơ đồ tư duy, lên ý tưởng và kết nối chúng với nhau.


  [​IMG]

  XMind - phần mềm vẽ sơ đồ tư duy mindmap dễ dùng (Nguồn: productivityland)
  Có hai phiên bản cho XMind và bạn có thể chọn phiên bản phù hợp nhất với nhu cầu của mìn: XMind 2020 và Xmind 8. Cả hai sản phẩm này đều có thể chạy trên Windows, macOS và Linux. Chúng cũng bao gồm các cấu trúc và các template khác nhau cho các nhu cầu sử dụng khác nhau.

  XMind 2020 áp dụng giao diện người dùng và kiểu chữ gốc mới nhất. Nếu bạn thích các mindmap đơn giản, không bị làm phiền bởi các biểu tượng hoặc hướng dẫn thì đây là phần mềm phù hợp cho bạn. XMind 2020 có các chế độ:

  • Zen Mode (Chế độ Zen): Chế độ này sẽ giúp bạn nhập tâm tuyệt đối để đọc và chỉnh sửa sơ đồ tư duy của bạn.
  • Outliner: Bạn có thể đọc sơ đồ tư duy của mình qua một danh sách các gạch đầu dòng.
  • Theme Editor: Tạo template để sử dụng hoặc lưu lại sau này.
  • Xuất hình ảnh nâng cao: Bạn có thể chọn các tùy chọn tỷ lệ khác nhau khi xuất hình ảnh. XMind cũng cung cấp nền trong suốt và hỗ trợ định dạng SVG.
  • Hỗ trợ phương trình: Ghi lại phương trình trong XMind với LaTeX. Bạn có thể nhập, chỉnh sửa và xem trước đẳng thức
  XMind 8 Pro là sản phẩm chỉ cần mua một lần và sử dụng trọn đời. Bạn có thể mở khóa tất cả các tính năng sau khi thanh toán:

  • Chế độ Brainstorming
  • Chế độ trình bày
  • Chế độ trình bày theo slide
  • Biểu đồ Gantt
  Người dùng có thể mua phiên bản XMind Pro với mức giá:

  • 39,99$/6 tháng và 59,99$/năm cho XMind 2020. Ngoài ra, XMind hỗ trợ mức giá đặc biệt ưu đãi nếu bạn là sinh viên hoặc làm việc cho trường học hoặc tổ chức giáo dục, cụ thể là 22,49$/6 tháng và 34,99$/năm.
  • 129$ cho phiên bản XMind 8 Pro. Ngoài ra, XMind hỗ trợ mức giá đặc biệt ưu đãi nếu bạn làm việc cho tổ chức giáo dục/tổ chức phi lợi nhuận và chính phủ, cụ thể là 59$ cho giáo viên và học sinh; 64,5$ cho chính phủ và phi lợi nhuận.
  Ngoài ra XMind cũng ra mắt bản trên di động trên iOS và Android, tải về tại:https://www.xmind.net/mobile/
  4. iMindMap PC
  Nền tảng được hỗ trợ: Windows

  iMindMap được biết đến là phần mềm tạo sơ đồ tư duy khá phổ biến trong lĩnh vực giáo dục. Phần mềm này giúp hỗ trợ học tập cho các bé, phát huy tính tích cực trong tư duy não bộ của trẻ nhỏ và đưa ra các ý tưởng, sắp xếp chúng dưới dạng một sơ đồ tư duy.


  [​IMG]

  iMindMap - Phần mềm vẽ bản đồ Mindmap đẹp (Nguồn: aptsoftware)
  Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, các phần mềm thông minh như iMindMap là sự hỗ trợ công nghệ rất có ích trong học tập, tạo sơ đồ tư duy. iMindMap có những tính năng chính như: sử dụng những hình ảnh cần thiết, tạo hình ảnh, nội dung tổng quát, sử dụng các màu sắc để làm nổi bật vấn đề, vẽ sơ đồ nhanh chóng và dễ dàng.


  5. Coggle
  Nền tảng được hỗ trợ: Web, iOS, Android

  Coggle là một phần mềm vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn dễ dàng trực quan hóa các thông tin, quy trình, hệ thống và các biểu đồ quá trình phức tạp. Phần mềm có các khối văn bản và không giới hạn hình ảnh tải lên, công nghệ cộng tác thời gian thực (real-time collaboration) cho sơ đồ tư duy, vòng lặp/ nhánh màu sắc, biểu đồ flowcharts và các nút cùng nhiều tính năng hữu ích khác.

  [​IMG]


  Coggle - Phần mềm tạo sơ đồ tư duy online (Nguồn: aptsoftware)
  Coggle hoạt động trực tuyến trên trình duyệt của bạn - không cần thiết lập, chỉ cần đăng nhập và bắt đầu sử dụng nó. Ngoài ra, ứng dụng này còn có mặt trên iOS và Android nên bạn có thể tải về và dễ dàng sử dụng bất kỳ mọi nơi. Tuy nhiên, có một điều là Coggle chỉ cho phép bạn giữ 3 sơ đồ riêng tư trong gói miễn phí - các sơ đồ tiếp theo nếu muốn sử dụng tiếp đều phải để công khai.
   
  #1

Chia sẻ trang này