QC Tiêu chuẩn VietGAP cho nhóm sản phẩm rau an toàn

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi adsen, 17/2/19.

  1. adsen PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    21/3/14
    Nơi ở:
    dong nai
    Đối với nhóm sản phẩm rau đạt chứng nhận VietGAP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra các tiêu chuẩn cụ thể, đòi hỏi các đơn vị sản xuất bắt buộc phải đảm bảo được mới được cấp chứng chỉ VietGAP:
    [​IMG]
    Chọn đất
    - Đất trồng rau phải là đất cao, dễ thoát nước, phù hợp với quá trình sinh trưởng và phát triển của từng loại rau.
    - Không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố gây ô nhiễm sản phẩm như: khói, bụi, chất thải, hóa chất độc hại từ hoạt động giao thông vận tải, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề, sinh hoạt khu dân cư, bệnh viện, khu chăn nuôi, cơ sở giết mổ, nghĩa trang.
    - Khu vực trồng rau phải được cách ly với các khu vực có chất thải công nghiệp nặng và bệnh viện ít nhất 2 km và với chất thải sinh hoạt của thành phố ít nhất 200m.
    - Không có tồn dư hoá chất độc hại.
    - Hàm lượng kim loại nặng trong đất không được vượt quá quy định.
    Nước tưới
    Vì trong rau xanh nước chứa trên 90% nên việc tưới nước có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm.
    - Sử dụng nước giếng hoặc nước sông, ao, hồ không bị ô nhiễm để tưới, đảm bảo an toàn vệ sinh.
    - Dùng nước sạch để pha các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.
    - Các loại rau mùi và xà lách cần dùng nước giếng khoan.
    Giống
    - Chỉ gieo những hạt giống tốt và trồng cây con khoẻ mạnh, không có mầm bệnh.
    - Phải biết rõ lý lịch nơi sản xuất hạt giống. Hạt giống nhập nội phải qua kiểm dịch.
    - Trước khi gieo trồng hạt giống phải được xử lý hoá chất hoặc nhiệt để diệt nguồn sâu bệnh sau này.
    Phân bón
    - Không được dùng phân chuồng tươi, nước phân chuồng pha loãng để tưới rau.
    - Mỗi loại cây có chế độ bón phân và lượng bón khác nhau. Trước khi thu hoạch 15 ngày cần kết thúc bón phân.
    - Chỉ được phép sử dụng phân bón có tên trong danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng ở Việt Nam do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành, đang có hiệu lực.
    Phòng trừ sâu bệnh
    [​IMG]
    - Không sử dụng thuốc hoá học bảo vệ thực vật cấm sử dụng cho rau.
    - Chọn các loại thuốc có hoạt chất thấp, ít độc hại với ký sinh thiên địch (là các loài động vật hay ký sinh được sử dụng để diệt trừ các sinh vật gây hại, bảo vệ mùa màng một cách tự nhiên như chuồn chuồn, bọ ngựa, chim sâu…).
    - Ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học, các chế phẩm thảo mộc, các ký sinh thiên địch để phòng bệnh thay cho các loại thuốc hóa chất để bảo vệ an toàn cho cây trồng, môi trường đất, nước và không khí xung quanh.
    - Kết thúc phun thuốc trước khi thu hoạch ít nhất 5 đến 10 ngày.
    Thu hoạch, đóng gói
    - Rau được thu hoạch đúng độ chín, loại bỏ lá già, héo, quả bị sâu, dị dạng.
    - Rau được rửa kỹ bằng nước sạch, để ráo đóng gói vào túi sạch. Trên bao bì ghi rõ địa chỉ nơi sản xuất nhằm đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.
    Xem thêm : VietGAP là gì ?
     
    #1

Chia sẻ trang này