Diễn Đàn SEO - vnseo.edu.vn - Du lịch Mai Châu Mộc Châu vào một ngày đẹp trời, sẽ thật tuyệt với khhi bạn đứng giữa bạt ngàn những sắc hoa bàng bạc của những bong cải trắng hay những màu hồng đào quyến rũ của sắc trời mùa xuân, nhưng sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn được thưởng thức những những món ăn dân dã và độc đáo của chính vùng đất xinh đẹp này. Đến với Mai Châu, những điều đầu tiên mà bạn sẽ thấy đó là cảnh sắc động lòng của vẻ đẹp núi rừng Tây Bắc. Tour du lịch Mai Châu Mộc Châu của bạn sẽ thật thiếu sót nếu bạn không thưởng thức những món ăn dân tộc tuyệt vời. Món ăn nổi tiếng nhất Mai Châu đã đi vào thơ ca và lòng người với những vần thơ đậm chất nhạc và chất họa của nhà thơ Quang Dũng : " Nhớ ôi Tây Tiến cơm lên khói Mai Châu mùa em thơm nếp xôi" Cơm lam Mai Châu hay những món xôi nếp thơm bùi đậm đà hương vị núi rừng và ấn tượng màu sắc đã là cảm hứng cho Quang Dũng để cho ra đời những vần thơ tuyệt tác. Trong những năm kháng chiến xa nhà, điều mà các chú bộ đội thấy ấm lòng trong màn đêm rừng hiu quạnh có lẽ đơn giản chỉ là hương nếp thơm bọc trong những thanh lứa vừa mới được chặt về của vùng Mai Châu. Ngày này, cơm lam hay chính cơm nếp xôi trong thơ Quang Dũng đã trở thành một đặc sản không thể thiếu đối với những du khách đến du lich tại đây. Đĩa xôi như đất trời Tây Bắc thu nhỏ, ngào ngạt hương hoa như bông hoa ban được kể trong những câu chuyện huyền thoại. Trong xôi ngũ sắc mỗi màu đều có ý nghĩa riêng của mình: màu vàng là màu của ước mong no ấm và phồn thịnh; màu đỏ là màu của nỗi niềm mơ ước khát vong; màu đen là màu của đất đai trù phú; màu xanh là màu thể hiện cho ầu trời cao rộng và cuối cùng là màu trắng thể hiện cho tình yêu trong sáng thủy chung.một đĩa xôi tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng cả đất trời cùng với tình người sâu nặng. Khi du khách thưởng thức món ăn này, không chỉ cảm nhận được sự tín ngưỡng, nét đẹp và văn hóa của con người nơi đây. Giữa thiên nhiên đất trời với khung cảnh núi rừng bao bọc, nếu du khách đến đấy vào mùa xuân thì sẽ bắt gặp những bông hoa đào của bản người Mông nở rộ, còn nếu du khách đến đây và mùa đông thì hoa mận trắng trời, một không gian nhìn vút xa tầm mắt, không khí thì trong lành. Nhâm nhi rượu Mai Hạ với cơm lam ăn cùng với thịt lợn Mường nướng chắc chắn sẽ làm cho du khách đến một lần và sẽ nhớ suốt đời và đến rồi muốn đến nữa. Một món ăn khá đặc biệt nữa của xứ hoa cải trắng là món có nguyên liệu khá đặc biệt đó là món ong rừng xào măng chua. Đây là một món ăn cực kỳ hấp dẫn và hoàn toàn mới lạ mà bạn chỉ có thể gặp ở Mai Châu này. Không phải mùa nào cũng cỏ thể bắt được tổ ong rừng, chính vì vậy nếu muốn thưởng thức món ăn được chế biến từ ong rừng thì bạn hãy lên Mai Châu vào cuối hè nhé ! Những tổ ong rừng thường to bằng chiếc rổ con được người dân trong bản lấy về vừa làm thuốc vừa chế biến ra những món đặc sản mà vùng đồng bằng không có. Ong rừng có thể rang với lá chanh giống như nhộng nhưng ở đây người dân thường xáo với măng chua. Măng rừng cũng là một món ăn đặc sản của Mai Châu và là một thứ luôn có trong nhà. Với một sự kết hợp độc đáo nên đã tạo ra món ăn rất lạ và hấp dẫn. Cách chế biến món ong rừng xáo măng chua này rấ đơn giản, không cần rau thơm mà chỉ cần thêm một chút cay của ớt và nêm gia vị vừa ăn là được. Để tăng thêm hương vị đậm đà và đúng vị của nó thì phải ăn kèm với củ kiệu muối. Giữa thiên nhiên núi rừng bát ngát, vị béo ngậy ngậy mềm thơm của ong rừng lẫn vị chua cay của măng chua thêm vị ngọt ngọt, hăng hăng của củ kiệu muối thêm ly rượu ngô nữa sẽ càng làm say đắm lòng người. Cùng với những điểm đến thú vì cùng những món ăn hấp dẫn, Mai Châu đã trở thành môt trong những điểm đến hấp dẫn thu hút đông đảo du khách. Đặc trưng món ăn của người Thái là sự thanh đạm và nhẹ nhàng chắc chắn sẽ làm cho du khách hài lòng sau mỗi tour Mai Châu Môc Châu