Smart contract là gì? Vai trò của smart contract trong blockchain

Thảo luận trong 'Kiếm tiền trên mạng - MMO' bắt đầu bởi damlam, 5/8/21.

Công ty PSL cung cấp xe nâng hàng, xe nâng điện chất lượng hoặc ống đồng chất lượng cao.
 1. damlam PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  10/10/18
  Giao dịch tiền mã hóa đã xuất hiện từ lâu, gần như đồng thời với việc đồng tiền mã hóa đầu tiên là Bitcoin ra đời năm 2009. Việc các đồng coin ngày càng có giá trị trên thị trường tiền mã hóa, con người đổ xô đi mua và bán làm cho các sàn giao dịch tiền điện tử ngày càng trở nên nhộn nhịp.

  Tuy nhộn nhịp là thế nhưng không thể tránh khỏi có những thành phần có ý đồ xấu với những tài sản điện tử của những nhà đầu tư. Đầu tiên phải kể đến hacker, những kẻ luôn chờ đợi những lỗ hổng trong khâu bảo mật để xâm nhập và chiếm đoạt tài sản của bạn. Hay những kẻ văn minh hơn, lừa nhau trong khâu giao dịch trên sàn bằng những hợp đồng không rõ ràng minh bạch.

  Chính vì thế mà việc một bên thứ ba có uy tín hoặc có độ chính xác tuyệt đối để làm trung gian giao dịch là việc rất cần thiết trong thế giới tiền mã hóa. Việc có bên thứ ba này nhằm giám sát bảo đảm rằng không một bên nào có thể thay đổi hợp đồng giao dịch một cách bất hợp pháp, đặc biệt là những sàn không có mức độ tin cậy cao.

  Hợp đồng được số hóa ra đời, việc thực hiện là hoàn toàn tự động, chiến lược này được đặt tên là Smart Contract. Định nghĩa cơ bản của chiến lược này là: Nếu một trong các bên vi phạm sẽ phải trả một cái giá rất đắt? Lý thuyết là như thế, nhưng một vấn đề nữa được đặt ra rằng: Ai sẽ là người soạn thảo các Smart Contract này, ai là người thực thi những quy định đó và nó được thực hiện như thế nào khi có những giao dịch cần trung gian?

  Trong thực tế, thì cơ bản Smart Contract là những hợp đồng thông minh, mà cốt lõi là phần mềm, sẽ được thiết kế bởi những nhà lập trình. Bản chất nó là những chương trình giám sát để có thể tương tác với những hợp đồng và việc hợp đồng bị thay đổi, điều này tương tự như những chương trình truyền thống khác. Có một điểm khác giữa Smart Contract với những chương trình truyền thống đó là sự phi tập trung, tức là những chương trình này được lưu trên những máy chủ blockchain, chứ không tập trung lại một máy chủ duy nhất.

  • Điều khiến chương trình này tiến bộ hơn những chương trình truyền thống đó là độ bảo mật cao hơn, việc không tập trung những mã bảo mật làm cho thông tin khó bị lộ hơn. Việc tạo thành một mạng lưới blockchain thì nếu một mắt xích bị một tác nhân độc hại xâm nhập thì cũng không thể thao túng hay phá hoại cả một hệ thống mạng lưới.
  • Điểm tiếp theo mà Hợp đồng thông minh một khi đã được xuất ra thì không thể thay đổi, kể cả là người tạo ra nó. Những quy tắc trong hợp đồng không thể thay đổi, điều này yêu cầu các bên liên quan đều tham gia tạo hợp đồng và đồng ý với các điều khoản.
  • Smart Contract tạo nên sự yên tâm đối với những bên liên quan tham gia giao dịch, vì điều khoản không thể thay đổi, mà những bên nào vi phạm hợp đồng sẽ phải đền bù rất nặng.
  • Việc không có người sở hữu và những điều khoản không thể thay đổi giúp Smart Contract đột phá so với các chương trình truyền thống.


  click để xem thêm

  Smart contract là gì? Vai trò của smart contract trong blockchain -


  Airdrop: Tham Gia Cộng Đồng CryptoGo Để Nhận Phần Thưởng
  Phần Thưởng: Token AXS
  Tổng Giá Trị Airdrop: $1500 AXS
  Ngày Bắt Đầu: 04/08/2021
  Ngày Kết Thúc: 18/08/2021
  Thời Gian Trao Thưởng: 20/08/2021
  Tham Gia Cộng Đồng CryptoGo Để Nhận Token AXS
   
  #1

Chia sẻ trang này