Ổ cứng bị Bad và cách khắc phục

Thảo luận trong 'Thủ thuật tin học' bắt đầu bởi maimaivaduynhat, 11/10/13.

 1. maimaivaduynhat http://www.chungcugreenstar.biz/ Member

  Tham gia ngày:
  13/7/13
  Nơi ở:
  Hà Nội
  ổ cứng bị bad sector đầu, ổ cứng bị bad sector, cách ổ cứng bị bad, các ổ cứng bị bad, chương trình ổ cứng bị bad, lỗi ổ cứng bị bad, máy ổ cứng bị bad, ổ cứng bị bad gì, Ổ cứng có phải bị Bad không và xin cách khắc phục?, ổ cứng laptop
  Đây là những câu hỏi được tìm nhiều nhất, Hôm nay kỹ thuật công ty cổ phần thương mại 4tech giới thiệu tới các bạn hiểu rõ hơn.


  Nguyên nhân nào đã gây ra bad sector của ổ đĩa cứng?

  Câu trả lời chính xác là có 7 nguyên nhân đã gây ra lỗi bad sector.

  01 hole (hố) tạo ra do lỗi trong quá trình phủ lớp từ tính lên bề mặt platter.
  02 Sự liên kết yếu kém giữa lớp từ tính và lớp nền platter tại một vị trí tạo ra 1 hole.
  03 1 hole được tạo ra trên bề mặt nền tảng của platter gây ra bởi thời gian.
  04 Lỗi gây ra bởi chuyển động cơ học của Actuator hoặc do người dùng gây va đập dẫn đến head bị va vào bề mặt platter.
  05 Chất bôi trơn bên trong motor, do nhiệt độ cao của môi trường đã bốc hơi thoát ra ngoài, gặp nhiệt độ thấp hơn nên đông cứng thành hạt vật chất, va đập và phá hoại bề mặt platter.
  06 Nhiệt độ cao của môi trường sử dụng computer gây nên sự thoái hoá công năng của bề mặt từ tính.
  07 Lỗi về điện và/hoặc reset xảy ra trong tiến trình đọc/ghi data.

  Ba nguyên nhân đầu là do lỗi trong quá trình sản xuất, hai nguyên nhân tiếp theo là do người sử dụng và hai nguyên nhân cuối cùng là do lỗi logical. Duy nhất chỉ có hai nguyên nhân cuối là có thể khắc phục.

  Các biện pháp phòng tránh và khắc phục lỗi BAD SECTOR:

  Để hạn chế tối đa bad sector chúng ta nên lưu ý về vấn đề tản nhiệt cho các thiết bị lưu trữ như HDD. Đất nước chúng ta nằm trong một miền địa lý với khí hậu nóng ẩm và đó là một trong những nguyên nhân gây ra bad sector. Vấn đề điện nguồn cũng nên được lưu ý vì điện lưới sinh hoạt của chúng ta thường xuyên tăng-giảm hay mất đột ngột cộng với việc các thiết bị cung cấp điện nguồn cho computer như ổ cắm điện, phíc cắm điện…thiếu an toàn cũng sẽ rất dễ gây lỗi. Nên sử dụng các thiết bị lưu trữ của chính hãng và dùng kèm theo computer một bộ cung cấp nguồn ổn định, ví dụ như dùng UPS online. Tránh sử dụng các thiết bị ổn áp cơ học, chỉ có giá trị về mặt lý thuyết hoặc giá trị rất nhỏ cho việc sử dụng computer.

  Các biện pháp khắc phục lỗi bad sector: Chúng ta có thể sử dụng chính các công cụ miễn phí có trong hệ điều hành đã cài đặt sẵn. Với Windows XP chúng ta có thể làm như sau: chạy chương trình My Computer, click vào My Computer trong khung bên trái màn hình. Khung bên phải sẽ liệt kê các ổ đĩa có trong hệ thống, click chuột phải vào tên ổ đĩa muốn khắc phục lỗi bad chọn Properties. Trên màn hình sẽ hiển thị khung Properties của ổ đĩa,àsector click Check Now…; Với cácàtrong khung Error-Checkingàclick chuột vào tab Tools bạn thích sử dụng dòng lệnh, chúng ta làm như sau: bấm tổ hợp phím Windows+R để gọi lệnh thực thi RUN. Trong khung Open, gõ CMD và bấm Enter. Trong khung cửa sổ có dấu nhắc hiện ra, gõ chữ cái đại diện tên ổ đĩa có bad sector kèm theo dấu hai chấm, (ví dụ như D và bấm phím Enter. Tại dấu nhắc, gõ lệnh CHKDSK và bấm Enter để bắt đầu tiến trình kiểm tra bad sector; Chúng ta cũng có thể sử dụng các chương trình tiện ích của hãng khác như Norton Disk Doctor, HDDRegenerator…để đánh dấu không sử dụng các bad sector.


  Nhận biết ổ cứng bị bad sector:

  [​IMG]

  01 Trong lúc đang cài đặt Windows hệ thống bị treo mà không hề xuất hiện một thông báo lỗi nào (đĩa cài đặt Windows vẫn còn tốt), mặc dù vẫn có thể dùng Partition Magic phân vùng cho HDD một cách bình thường.
  02 Không Fdisk được: Khi Fdisk báo lỗi No fixed disk present (đĩa cứng hiện tại không thể phân chia) hoặc Fdisk được nhưng rất có thể máy sẽ bị treo trong quá trình Fdisk.
  03 Không format được HDD: Khi tiến hành format đĩa cứng máy báo lỗi Bad Track 0 - Disk Unsable.
  04 Khi đang format thì máy báo Trying to recover allocation uint ***x. Lúc này máy báo cho ta biết cluster ***x bị hư và nó đang cố gắng phục hồi lại cluster đó, nhưng thông thường cái ta nhận được là một bad sector!
  05 Đang chạy bất kỳ ứng dụng nào, nhận được một câu thông báo như Error reading data on driver C:, Retry, Abort, Ignore, Fail? Hoặc Sector not found on driver C:, Retry, Abort, Ignore, Fail? Hoặc A serious error occur when reading driver C:, Retry or Abort ?.
  06 Khi chạy Scandisk hay NDD (Norton Disk Doctor) hay bất kỳ phần mềm kiểm tra bề mặt đĩa (surface scan) nào, ta sẽ gặp rất nhiều bad sector.


  Phần mềm miễn phí giúp tìm Bad sector ổ đĩa cứng
  [​IMG]
  Ariolic Disk Scanner

  Ariolic Disk Scanner là một phần mềm miễn phí để xác định thành phần xấu trên ổ đĩa cứng của bạn. Đó là một chương trình đơn giản và nhẹ mà đi kèm như một ứng dụng độc lập và chạy mà không cần cài đặt trước. Nó thực hiện một bài kiểm tra chỉ đọc để quét các ổ đĩa cứng cho các thành phần xấu. Nó bắt đầu đọc các lĩnh vực trong một ổ cứng theo cách tuần tự, và hiển thị kết quả là một loạt các khối được đánh dấu như là một trong hai màu đỏ hoặc xanh. Màu đỏ đại diện cho khu vực xấu và màu xanh là tốt. Ariolic Disk Scanner là một tiện ích đĩa chất lượng, dùng để kiểm tra HDD để giữ cho đĩa cứng của bạn có lỗi, . Ngoài việc quét đĩa cứng, nó làm việc với ổ đĩa flash, ổ đĩa cứng USB, CD / DVD, và ổ đĩa mềm.
  Hướng Dẫn Tìm Và Sửa Bad Sectors Ổ Cứng bằng video
   
  #1

Chia sẻ trang này