Thảo luận Mẫu Văn Bản Thỏa Thuận Phân Chia Di Sản Thừa Kế Mới Nhất

Thảo luận trong 'Thủ thuật SEO' bắt đầu bởi Xoanvpccnh, 6/6/22.

 1. Xoanvpccnh PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  30/5/22
  Trong cuộc sống có rất nhiều vấn đề có khúc mắc và khó giải quyết và cần đến sự trợ giúp của pháp luật. Đặc biệt là một số vấn đề về gia đình như thừa kế. Khi phân chia thừa kế thường các gia đình dựa trên di chúc hoặc nếu không có di chúc thì chia theo pháp luật. Dựa theo các quy định hiện hành phân chia sao cho hợp pháp và phù hợp với các thành viên có liên quan trong gia đình. Dưới đây là một số thông tin chúng tôi tổng hợp được về một số vấn đề pháp liên quan đến phân chia di sản thừa kế và mẫu văn bản thỏa thuận chia di sản thừa kế mới nhất.

  [​IMG]

  1. Di sản thừa kế là gì?

  Khái niệm di sản thừa kế chưa được văn bản pháp luật nào đưa ra cụ thể mà hầu hết chỉ được nêu ra với cách liệt kê để xác định di sản gồm những tài sản nào. Khái niệm này đã được một số nhà khoa học đưa ra khi nghiên cứu pháp luật về thừa kế trên cơ sở một số phương diện nhất định.

  Xét trên phương diện khoa học luật dân sự: Di sản thừa kế là toàn bộ tài sản thuộc quyền sở hữu của người chết để lại, là đối tượng của quan hệ dịch chuyển tài sản của người đó sang cho những người hưởng thừa kế, được nhà nước thừa nhận và bảo đảm thực hiện.

  Điều 612 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định: “Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác”.

  Theo đó, di sản chính là các tài sản thuộc sở hữu của người để lại thừa kế lúc họ còn sống. Đó có thể là vật, tiền, giấy tờ có giá và quyền tài sản. Tài sản thuộc di sản được phân loại thành bất động sản và động sản. Bất động sản thuộc di sản thừa kế có thể bao gồm: tài sản khác gắn liền với đất đai, nhà ở, công trình xây dựng; tài sản khác theo quy định của pháp luật.

  >>>> Xem thêm: Công chứng ngoài trụ sở miễn phí tại Hà Nội

  2. Quy định về thỏa thuận phân chia di sản

  Khoản 1 điều 656 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau: Sau khi có thông báo về việc mở thừa kế hoặc di chúc được công bố, những người thừa kế có thể họp mặt để thoả thuận những việc sau đây:

  Cử người quản lý di sản, người phân chia di sản, xác định quyền, nghĩa vụ của những người này, nếu người để lại di sản không chỉ định trong di chúc;

  Cách thức phân chia di sản.

  Theo quy định này, thì sau khi có thông báo mở thừa kế, những người thừa kế có thể tiến hành họp mặt.

  Thỏa thuận phân chia di sản cũng chỉ trong phạm vi những người có quyền thừa kế, nghĩa là chỉ có chị dâu và mẹ bạn tham gia, tài sản là di sản thừa kế được phân chia cho hai người này. Nếu muốn phân chia di sản thừa kế cho bạn và được pháp luật thừa nhận, thì cần thực hiện qua 2 bước:

  Bước 1: Khai nhận di sản thừa kế tại Phòng công chứng nơi có bất động sản.

  Bước 2: Sau khi hoàn thành việc sang tên mẹ và chị dâu đối với thửa đất anh trai để lại, hai người sẽ tiến hành phân chia tài sản chung và tách thửa; đồng thời làm thủ tục chuyển nhượng hoặc tặng cho một phần thửa đất cho bạn.

  >>>> Xem thêm: Tư vấn thủ tục sổ đỏ miễn phí tại Hà Nội

  [​IMG]

  3. Mẫu văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất


  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

  Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

  VĂN BẢN PHÂN CHIA TÀI SẢN THỪA KẾ​


  Chúng tôi gồm có:

  ………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………

  Chúng tôi là những người thừa kế theo …………………. (5) của ông/bà …………………. chết ngày ………./………../…………. theo Giấy chứng tử số ………………………… do Uỷ ban nhân dân …………………………….. cấp ngày ………./………./………….. Chúng tôi thoả thuận về việc phân chia tài sản thừa kế của ông/bà ……………………………. để lại như sau (7):

  ………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………

  ………………………………………………………………………………

  Chúng tôi xin cam đoan:

  – Những thông tin đã ghi trong Văn bản phân chia tài sản thừa kế này là đúng sự thật;

  – Ngoài chúng tôi ra, ông/bà ………………………………………………… không còn người thừa kế nào khác;


  – Văn bản phân chia tài sản thừa kế này do chúng tôi tự nguyện lập và việc phân chia tài sản thừa kế nêu trên không nhằm trốn tránh việc thực hiện nghĩa vụ tài sản của mình đối với người khác.

  Những người thừa kế (Ký và ghi rõ họ tên)


  LỜI CHỨNG CỦA CÔNG CHỨNG VIÊN​

  Ngày………tháng………..năm……… (bằng chữ …………………) tại ………………………………………………….(9), tôi ………, Công chứng viên, Phòng Công chứng số ……….., tỉnh/thành phố ……………….

  CÔNG CHỨNG:​

  – Văn bản phân chia tài sản thừa kế này được lập giữa ông/bà ………………….và ông/bà……………………………………………………….; những người thừa kế đã tự nguyện thoả thuận phân chia tài sản thừa kế;

  – Tại thời điểm công chứng, những người thừa kế đều có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật;

  – Sau khi thực hiện niêm yết nội dung phân chia tài sản thừa kế tại ………..từ ngày ………tháng………năm ………. đến ngày ……. tháng ………năm………, Phòng Công chứng không nhận được khiếu nại, tố cáo nào;

  – Nội dung Văn bản phân chia tài sản thừa kế không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

  – ……………………………………………………………………….(11)

  – Văn bản phân chia tài sản thừa kế này được lập thành ………. bản chính (mỗi bản chính gồm ……. tờ, ……..trang), giao cho:

  + ………………………….. bản chính;

  + ………………………….. bản chính;

  Lưu tại Phòng Công chứng một bản chính.

  Số công chứng ………., quyển số ……….TP/CC-SCC/HĐGD.

  CÔNG CHỨNG VIÊN


  (Ký, đóng dấu và ghi rõ họ tên)​


  Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến văn bản thoả thuận phân chia di sản thừa kế mới nhất. Nếu như bạn có thắc mắc gì liên quan đến nội dung trên hoặc các vấn đề pháp lý khác, xin vui lòng liên hệ:

  Văn phòng công chứng Nguyễn Huệ
  Địa chỉ: 165 Giảng Võ, phường Cát Linh - quận Đống Đa, Tp Hà Nội
  Số hotline: 0966.227.979 - 0935.669.669
  Địa chỉ email: ccnguyenhue165@gmail.com
   
  #1

Chia sẻ trang này