Luồng Sinh Khí Mới Của Hệ Sinh Thái Celo?

Thảo luận trong 'Kiếm tiền trên mạng - MMO' bắt đầu bởi damlam, 30/11/21.

 1. damlam PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  10/10/18
  [Disclaimer] Đây không phải là lời khuyên đầu tư. Mình không bao giờ huy đống vốn hoặc kêu gọi gửi tiền vì bất kì mục đích gì. Mình không cho bạn gạo và cũng không tranh nồi cơm của bạn. Tự chịu trách nhiệm với những quyết định của mình.

  I. CELO là gì?
  Về tiềm năng của hệ sinh thái Celo, CryptoGo Magazine có đề cập đến trong số tạp chí tháng 7, anh em có thể xem lại, điểm qua một số điểm đáng chú ý như sau:

  • Thay vì kết nối ví kỹ thuật số của bạn với một đoạn mã dài, gồm cả chữ và số như các blockchain truyền thống… Celo kết nối ví của bạn một cách an toàn với số điện thoại của bạn.
  • Celo được thiết kế có tốc độ xử lý giao dịch nhanh, minh bạch và chi phí thấp. Và nó tương thích với Ethereum.
  • Celo team: Sep Kamvar, Rene Reinsberg và Marek Olszewski là các giáo sư trong các đại học lớn như Standford, MIT, cofounder của Kaltix và Locu, 2 doanh nghiệp đã bán cho Google và GoDaddy với định giá hằng trăm triệu usd tiền tươi.
  • Backer: Polychain Capital, Coinbase Ventures, Dragonfly Capital, người đồng sáng lập LinkedIn Reid Hoffman, người sáng lập Twitter và Square Jack Dorsey, tỉ phú người Ấn Naval,…
  Hệ sinh thái có định hướng rõ ràng, marketsize lớn, team có năng lực thực thi, backer lớn và cực kì hiểu thị trường cũng như cách xây dựng hệ sinh thái. Celo cũng là 1 trong những dự án được list trên Coinlist cùng các tên tuổi nổi bật khác như SOL, NEAR, GRT, ICP,… Ở thời điểm đó, các dự án lên coinlist thường được check rất kĩ và cách phân bổ chuẩn khiến ROI của các dự án này đều rất cao. Theo đánh giá cá nhân mình, Celo sẽ là 1 hệ sinh thái đáng để tìm hiểu trong longterm, đặc biệt là khi họ bắt đầu triển khai chương trình bonus $100m cho những dự án DeFi chạy trên nó.

  II. Incentive Program có tác động thế nào đến sự phát triển của 1 hệ sinh thái?
  Đầu tiên, nói một các đơn giản thì Incentive Program là cách để một hệ sinh thái mới lôi kéo người dùng. Khi mà bạn bỏ ra 100 đồng thế chấp, vay 60 đồng ra sử dụng mà lượng bonus token nhận được còn cao hơn số lãi phải trả cho platform (hay còn gọi là lãi suất âm), tại sao bạn lại không tận dụng cơ hội đó? Lấy ví dụ đơn giản nhất là Polygon với chương trình $40m cho Aave và đã thu hút được $9b deposit vào chỉ sau 3 tháng phát triển. Con số này trên Ethereum của Aave là $13b sau 3 năm. Vì thế mà hiện nay rất nhiều hệ sinh thái đã chi rất nhiều tiền cho các chương trình Incentive, có thể kể đến Fantom với $370m hoặc AVAX với $180m, một cuộc chạy đua vũ trang trong cuộc chiến thu hút dòng tiền.

  III. Tại sao là UBE và MOO?
  Giống như nền kinh tế truyền thống, để một hệ sinh thái DeFi phát triển cần đầy đủ những mảng ghép: AMMs, Lending/borrowing, Yield Farm/Aggregator/Leverage, Data, Stablecoin, Insurrance, Infrastructure, … Trong đó, tiệm cầm đồ (MOO) và chợ giao dịch (UBE) là không thể thiếu, vậy 2 dự án này có gì để vượt qua Aave, Sushi, Curve vốn là những platform khổng lồ với tvl hàng tỉ usd, lại có lợi thế từ chương trình incentive lên đến $44m?

  Cùng điểm qua 1 chút về dự án

  Moola (MOO):

  • TVL: $70m.
  • Total supply: 100m
  • Volume 24h: $1m6
  • Marketcap: $10m
  [​IMG]
  Allocation của Moo
  (Hiện tốc độ farm của Moo là 100k/week, với allocation như trên có thể ước tính marketcap trong tháng đầu tiên của Moo là $14m và trong tháng thứ hai là $25m với giá Moo là $1).

  Moola kêu gọi được 3 quỹ lớn trong Seed Round: Polychain Capital, Flori Ventures, Davoa Capital. Trong đó Polychain là quỹ đầu tư vào Celo và Flori thì có sự góp mặt của cả 3 cái tên founder Celo. Nếu Aave là gã khổng lồ để thu hút dòng tiền và educate user cách vay và cho vay thì Moola chính là con bài chiến của team để giữ dòng tiền ở lại hệ sinh thái Celo. Và Moola team lại không lựa chọn thêm thanh khoản ở Curve hay Sushi mà là ở Ube!?

  Ubeswap:

  • Đây là 1 bản fork của uniswap v2.
  • Token Allocation và Distribution như link bên dưới.
  • TVL: $35m.
  • Total supply: 100m.
  • Volume 24h: $34m.
  • Marketcap: $10m (ước tính dựa theo thông số dự án cung cấp với giá UBE ở $1)
  Tương tự như Moola, Ubeswap phải chăng cũng là gà nhà của Celo, điều này không ai biết được. Tuy nhiên với lợi thế là người đi đầu và sự hậu thuẫn của chính đội phát triển Celo, mình tin khi đầy đủ những mảnh ghép trong hệ sinh thái, marketcap của cả 2 dự án sẽ có sự tăng trưởng tương xứng. Tuy nhiên với tốc độ lạm phát để thu hút thanh khoản như hiện nay, để tối ưu lợi nhuận và rủi ro chúng ta có thể đầu tư theo nhiều cách khác nhau.

  Lowrisk: ở thời kì đầu của bất kì dự án AMMs nào cũng cần thu hút người cung cấp thanh khoản, do đó sẽ có những pool farm vô lí đại loại như bạn bỏ 2 đồng stablecoin vào và nhận lãi 100%-500%, do đó có thể tận dụng lợi thế vào sớm, ghép những cặp đồng tiền ổn định để nhận về lãi suất rất tốt

  • USD-EUR có APY 170%
  • BTC-USD có APY 140%
  • sCELO-CELO có APY 67%
  Mediumrisk: kết hợp giữa việc farm những cặp đồng tiền chính như UBE-MOO-CELO với việc holdcoin, ví dụ ở trường hợp cá nhân mình sẽ phân bổ

  • 20% cho MOO
  • 30% cho UBE
  • 50% cho pool MOO-CELO
  Trong trường hợp giá cả Moo và Celo đều giảm, về lý thuyết số tiền bỏ trong pool sẽ giữ nguyên, tuy nhiên nếu biến động quá lớn dẫn tới Impermanent loss thì sẽ có % trượt giá lỗ vốn nhưng thường biên độ sẽ thấp hơn hold coin rất nhiều. Các bạn có thể đọc thêm về IL trong link bên dưới

  Highrisk: với tiềm năng đã nêu ở trên, hold cả UBE và MOO đợi tăng giá, rủi ro mất vốn cao nhưng biên lợi nhuận cũng là lớn nhất.

  Đây là cách mà các hệ sinh thái xây dựng những mảng ghép chiến lược cho mình thông qua chương trình Incentive. Đứng trên vai người khổng lồ hay bị người khổng lồ nuốt chửng?

  Xem chi tiết tại : Luồng Sinh Khí Mới Của Hệ Sinh Thái Celo? - CryptoGo

  Xem thêm : Những thứ bạn cần biết về staking trên Mobius Money - CryptoGo

  ==========================================================

  ƯU ĐÃI ĐẶC BIỆT TỪ CryptoGo: Đăng ký sàn Binance - Hoàn 40% phí giao dịch: “KICKBACK YOUR FEE” – HOÀN ĐẾN 40% PHÍ GIAO DỊCH TRÊN BINANCE

  ===========================================================

  Mọi ý kiến đóng góp liên hệ:

  Trang Chủ CryptoGo: www.cryptogo.net
  Group Chat Telegram CryptoGo: @CryptoGo


  #crypto #blockchain #cryptoGo #cryptoGoVn #kiến_thức_blockchain #xu_hướng_phong_trào #lending #cryptocurrency_knowledge #cryptocurrency #ĐK_sàn_binance_hoàn_40%
   
  #1

Chia sẻ trang này