Liệu Google Có Khai Tử Giá Trị PageRank Vào Năm 2014?

Thảo luận trong 'PageRank' bắt đầu bởi Bluesky, 26/11/13.

 1. Bluesky Banned Smod

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Nói đến Pagerank chắc không còn gì xa lạ với cộng đồng blogger Việt. Đây có thể coi là giá trị mang lại nhiều tranh cãi cũng như là điều mà hầu hết webmasterSEOer phấn đấu để đạt được. Giá trị Pagerank càng cao thì càng có lợi cho trang web đó. Đơn giản là giá bán bán quảng cáo và giá bán backlinks trên trang đó sẽ tăng lên. Thậm chí, khi rao bán các domain hay website trên flippa có giá trị Pagerank cao cũng là một trong những yếu tố quyết định đến giá tổng thể của website. Tuy nhiên, tất cả những điều này có thể trở nên vô nghĩa nếu Google chính thức khai tử Pagerank này vào năm sau.
  [​IMG]
  Cũng xin nhắc lại với các bạn là pagerank là một trong hàng trăm yếu tố giúp Google xác định thứ hạng các trang trên SERPs (trang kết quả tìm kiếm) và theo nhiều nguồn tin thì nó là yếu tố hết sức quan trọng bấy lâu nay. Điều này cũng dễ hiểu bởi các dịch vụ SEO hiện nay cũng đều đưa ra các gói backlinks hấp dẫn với các backlink được đặt trên các trang có thứ hạng PR cao. Tất nhiên, đã có những thay đổi trong thuật toán Google cụ thể là (Penguin và Panda 2) khi mà các banklink không phải dạng contextual (kèm theo anchor text trong bài viết) cũng đã dần không mang lại nhiều giá trị cho SEO, đặc biệt với các trang niche theo kinh nghiệm cá nhân mình.

  Gần đây, có rất nhiều tin đồn về việc có hay không việc Google sẽ khai tử giá trị pagerank vào năm 2014. Có người tin rằng Google sẽ không làm thế và kể cả Matt Cutts cũng không rõ ràng hay bóng gió trong những phát biểu của mình liên quan đến vấn đề pagerank khi được hỏi rằng, liệu có phải Google đang lên kế hoạch cho pagerank nghỉ hưu? Câu trả lời khiến nhiều người phải suy nghĩ:

  @NielsBoschh I would be surprised if that happened. (Twitter)

  Thực tế là Google đã chính thức khai tử chỉ số pagerank trong công cụ Google Toolbar và ngay cả các extention trên Google Chrome cung cấp giá trị pagerank cũng không còn được hỗ trợ (duy chỉ có IE) và Matt Cutts cũng đã tái khắng định điều này trong video có tiêu đề “Why don’t you turn off the PageRank feature in the Google Toolbar?

  [video=youtube;qbK6hlQlmUc]http://www.youtube.com/watch?v=qbK6hlQlmUc[/video]​

  Việc loại bỏ giá trị pagerank ra khỏi Google Toolbar cho thấy rằng Google không còn mặn mà gì với giá trị này nữa và cũng có thể nó sẽ sớm không còn được coi là một trong những yếu tố quyết định thứ hạng của từ khóa trên trang SERPs, và nếu điều này thực sự xảy ra, nó sẽ trở thành cơn ác mộng cho các SEOer và các webmaster đã dầy công gây dựng cho mình các trang có giá trị PR cao.

  Một dấu hiệu nữa cho thấy việc khải tử Pagerank không còn là tin đồn khi mà chu kỳ 3 tháng/lần cập nhật pagerank đã không xảy ra khi lần cập nhật gần đây nhất là khoảng tháng 2/2013 và Matt Cutts cũng nói rằng sẽ không có lần cập nhật nào nữa trong năm nay. Trang Search Engine Watch cũng đã cho thấy điều này:

  For PageRank devotees, there is some bad news. PageRank is updated internally within Google on a daily basis and every three months or so, they would push out that information to the Google toolbar so it would be visible to webmasters. Unfortunately, the pipeline they used to push the data to the toolbar broke and Google does not have anyone working on fixing it. As a result, Cutts said we shouldn’t expect to see any PageRank updates anytime soon–not anytime this year. He doesn’t know if they will fix it, but they are going to judge the impact of not updating it. The speculation that PageRank could be retired is not that far off from the truth, as it currently stands.

  Dù Google giải thích thế nào đi nữa thì chúng ta cũng có thể tự phán đoán rằng, pagerank không còn là mối quan tâm lớn của Google và sớm hay muộn nó cũng trở thành một yếu tố không còn được xem trọng nữa. Blogviet đã từng đề cập đến vấn đề Google sẽ cho pagerank nghỉ hưu cách đây vài năm và xem ra lộ trình này sắp thực sự kết thúc.

  [video=youtube;M7glS_ehpGY]http://www.youtube.com/watch?v=M7glS_ehpGY[/video]​

  Theo bạn thì có nên loại bỏ giá trị pagerank không?
  Cá nhân mình thì đó là điều nên làm. Tại sao? Đơn giản là giá trị này đã bị chỉ trích nhiều năm và cách tính giá trị này luôn không rõ ràng khi Google duy trì cả 2 giá trị pagerank. Cách tính mà Google đưa ra cũng không thực sự thuyết phục khi nhiều trang có giá trị và tuổi thọ thì pagerank thấp trong khi các trang không có giá trị hay spam link thì pagerank lại rất cao. Thậm chí, nhiều trang chỉ có duy nhất 1 bài mà pagerank thì cao vút. Điều này khiến các trang authority cảm thấy nản khi nội dung có giá trị của họ không bằng các trang spam.

  Một điều khác nữa, chính vì Google quá đề cao pagerank khiến cho các dịch vụ mua bán backlink trên các trang PR cao nở rộ, trong khi việc đề cao xây dựng backlink một cách tự nhiên không còn giá trị nhiều. Pagerank đã và đang bị lạm dụng nên Google cũng cần phải cân nhắc đến việc cho nó nghỉ hưu sớm.

  Có 2 kịch bản liên quan đến số phận của pagerank theo mình nghĩ sẽ như sau:

  1. Google sẽ khai tử giá trị này vào năm 2014 và loại bỏ nó ra khỏi danh sách các yếu tố quyết định thứ hạng trên trang SERPs. Theo dó, chỉ số pagerank sẽ không còn hiển thị trên các công cụ kiểm tra nữa.
  2. Google sẽ cập nhật pagerank lần cuối vào năm sau 2014 và giữ nguyên giá trị đó. Tuy nhiên, dù cập nhật lần cuối vào năm sau thì các trang được cập nhật sau đó sẽ giữ nguyên PR nhưng cũng không để làm gì.
  Các bạn nghĩ sao? Liệu pagerank có thực sự bị khai tử vào năm 2014?

  Nguồn: feeds.feedburner.com/eblogviet​
   
  #1
 2. administrator
  Administrator
  Thành viên BQT Admin Smod Mod

  Tham gia ngày:
  6/2/13
  mình nghĩ nên bỏ PR cũng tốt, nhưng sớm muộn gì nó cũng không tồn tại !
   
  #2
 3. Bluesky Banned Smod

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Nhưng PR nhìn đẹp mà lại dễ thấy nếu bỏ đi thì cũng hơi tiếc :D
   
  #3
 4. mayhutchankhongcongnghiep PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  26/11/13
  không còn PR thì ko biết đánh giá web bằng gì nhỉ, PA DA ah?
   
  #4
 5. Bluesky Banned Smod

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Cũng có thể giờ seoer chủ yếu đánh giá dựa vào PA và DA nhưng ko bít gg nghĩ thế nào
   
  #5
 6. saudom Wordpress+Optimize+Seo Smod Mod

  Tham gia ngày:
  16/10/13
  Nơi ở:
  ha noi
  Cái PR này nên bỏ đi. Thấy PR giờ có thể mua bán tràn lan cũng như Alexa rank hồi trước mà thôi
   
  #6
 7. Bluesky Banned Smod

  Tham gia ngày:
  30/9/13
  Chắc ko bỏ đi đâu, họ vẫn sẽ để PR nhưng chắc đánh giá bằng yếu tố khác, hoặc sẽ nghĩ ra cái mới để đánh giá web :D
   
  #7

Chia sẻ trang này