Chia sẻ Hột xoàn là gì? giá hột xoàn 10 ly bao nhiêu?

Thảo luận trong 'Mua bán trao đổi tên miền - hosting' bắt đầu bởi tiendung100681, 18/9/22.

 1. tiendung100681 PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  2/7/22
  Nguồn gốc hột xoàn có từ đâu?

  Kim cương là khoáng vật tự nhiên. Được hình thành từ cacbon trong môi trường áp suất và nhiệt độ cực cao dưới lòng đất. Kim cương có độ cứng cực cao. Được đánh giá tuyệt đối 10/10 (theo thang đo độ cứng khoáng vật Mohs). Và khả năng khúc xạ cực kì tốt. Vì vậy nên kim cương được ứng dụng trong cả ngành công nghiệp và kim hoàn.

  Tuy nhiên để đảm bảo tính thẩm mỹ. Chỉ 20% kim cương thô khai thác trên toàn thế giới được mang đi mài giũa và dùng cho chế tác trang sức đá quý. Những viên kim cương thô sau trải qua bàn tay chế tác của con người sẽ được gọi là hột xoàn.

  [​IMG]

  Có thể nhiều người nghĩ rằng với những đặc tính vật lý và hóa học của mình. Khi vừa được khai thác kim cương thô đã sáng đẹp lấp lánh. Nhưng thực tế không phải vậy? Để cho ra được những viên kim cương ta thường thấy ngày nay. Đó là cả một quá trình chọn lọc, mài giũa, cắt gọt theo nhiều cách và kĩ thuật khác nhau.

  Trải qua nhiều năm, công nghệ chế tác kim cương đã được cải tiến rất nhiều. Và người ta ví kĩ thuật cắt kim cương là cả một nghệ thuật bởi nó có thể biến một viên đá ban đầu thành một viên hột xoàn đẹp sang trọng.
  Mặc dù có nhiều loại giác cắt khác nhau. Giác cắt tròn (Round) được phát minh bởi Marcel Tolkowsky. Với 57 mặt cắt giúp khả năng tán xạ và phản xạ ánh sáng của viên kim cương được đẩy lên tối đa. Đó là lí do khi nhìn vào những viên hột xoàn với giác cắt đẹp đúng tỷ lệ, ta sẽ thấy hột xoàn phát sáng lấp lánh trông đẹp vô cùng.
  Tên gọi hột xoàn 10 ly

  Để đọc tên mỗi viên hột xoàn, thường người ta sẽ gọi hột xoàn kèm theo số trọng lượng hoặc số kích thước của nó để người nghe dễ hình dung. 10 ly ở đây là đơn vị chỉ kích thước, 10 ly tương ứng với 10milimet. Điều đó có nghĩa hột xoàn 10 ly là viên hột xoàn có kích thước 10mm. Để dễ hình dung hơn nữa, hột xoàn 10 ly có trọng lượng tiêu chuẩn 4 carat, được đánh giá là hột xoàn lớn.
  Giá hột xoàn 10 ly

  Kim cương dù là kim cương vụn dùng trong ngành công nghiệp hay điện tử vốn cũng đã có giá cao nên 20% kim cương dùng trong chế tác kim hoàn với chất lượng đạt chuẩn giá chắc chắn cũng không hề rẻ. Điều này không có gì để bàn cãi, nhất là những viên hột xoàn có trọng lượng kích thước lớn. Bởi kim cương trong tự nhiên rất hiếm có khối lớn mà vẫn đảm bảo được độ tinh khiết và màu sắc đẹp. Bên cạnh đó để cắt gọt nên những viên hột xoàn lớn cũng rất hao kim cương thô.

  Biến động giá kim cương trên thị trường là rất lớn, chỉ trong cùng 1 ly đã có sự chênh nhiều. Cụ thể, giá kim cương 10 ly dao động từ 4 tỷ 125 triệu – 9 tỷ 180 triệu đồng.

  Kim cương 10 ly, giác cắt Oval, nước D, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường bán là 4 tỷ 125 triệu đồng.

  Kim cương 10 ly, giác cắt Heart, nước D, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường bán là 5 tỷ 775 triệu đồng.

  Kim cương 10 ly, giác cắt Round, nước D, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường bán là 6 tỷ 800 triệu đồng.

  Kim cương 10 ly, giác cắt Princess, nước D, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường bán là 9 tỷ 273 triệu đồng.

  Kim cương 10 ly, giác cắt Asscher, nước D, độ sạch VVS1 có giá trên thị trường bán là 9 tỷ 180 triệu đồng.

  Kim cương có kích thước càng lớn, chênh lệch giá giữa các giác cắt là rất cao. Do vậy, xác định ngân sách hiện có, và sản phẩm mong muốn là gì. Để theo đó lựa chọn cho mình viên kim cương phù hợp với nhu cầu thực tế.

  Có nên lựa chọn hột xoàn 10 ly?

  Bạn có biết phần lớn kim cương trên thế giới được khai thác tại những vùng chiến sự, hay xảy ra xung đột, người ta phải đổ mồ hôi và có khi là cả máu để khai thác kim cương. Đó là lí do kim cương được khai thác từ những vùng đó sẽ được gọi là kim cương máu.

  Ngày nay, để hạn chế tình trạng kim cương máu bị khai thác, nếu không quá cần thiết, người ta sẽ có sự lựa chọn khác thay vì kim cương thiên nhiên bởi điều này mang tính chất nhân đạo hơn. Một điều nữa đó là với giá thành quá cao như vậy, rất ít người có khả năng chi trả cho một món đá quý chỉ nặng có 4 carat mà giá trị lên tới gần 2 tỷ đồng. Khi đó Moissanite chắc hẳn là sự lựa chọn thay thế không thể hoàn hảo hơn.

  Hiện nay kim cương tự nhiên không còn là sự lựa chọn hợp lý vì mức giá quá cao, thay vào đó người dùng có thể lựa chọn Moissanitecó vẻ đẹp và đặc điểm tương đồng gần như hoàn toàn kim cương tự nhiên nhưng có mức giá tốt hơn rất nhiều.

  Kim cương có nhiều màu sắc khác nhau: không màu, xanh dương, xanh lá cây, cam, đỏ, tía, hồng, vàng, nâu và cả đen, chính vì có màu sắc rực rỡ, độ cứng cao không gì có thể phá vỡ cũng như sự phản quan rất tốt nên đây được xem là vua của các loài đá.
  Kim cương được đinh giá như thế nào?

  Khoảng năm 1900, những chuyên gia địa chất học đã đề ra phương án để phân loại kim cương dựa vào 4 đặc tính, còn nổi tiếng với tên 4C – “color” (màu sắc), “carat” (khối lượng), “cut” (nét cắt) và “clarity” (độ trong):
  Colour – Màu sắc

  Một cấu trúc tinh thể nguyên chất sẽ làm cho viên kim cương không màu. Tuy nhiên, hầu hết những viên kim cương đều không hoàn hảo. Tùy theo màu sắc có thể tăng hay giảm giá trị của viên đá. Những đốm nhỏ màu vàng sẽ làm giảm giá trị kim cương đi rất nhiều trong khi màu hồng hay xanh dương (như viên kim cương Hope) sẽ làm tăng giá trị của viên kim cương.
  Kim cương 10 ly giá bao nhiêu
  Kim cương được định giá theo màu săc- khối lượng – vết cắt-độ trong.
  Carat – Khối lượng

  Carat là đơn vị dùng để đo khối lượng của đá quý nói chung. Một carat được định nghĩa là 200 milligram. Khối lượng càng cao hay viên kim cương càng lớn thì giá của nó cũng tăng theo cấp số nhân.
  Cut – Vết cắt

  Kĩ thuật cắt kim cương vừa là một môn khoa học vừa là một nghệ thuật. Nó miêu tả quá trình viên kim cương được thành hình và đánh bóng từ dạng viên đá đầu tiên đến một viên ngọc sáng ngời.

  Vết cắt là điểm khiến cho đặc điểm quang học của viên kim cương phát huy giá trị, giúp cho viên kim cương bắt sáng, phản sáng và lấp lánh hơn. Cách cắt chính là dựa vào sự cân đối, các góc cạnh, vết cắt….

  Theo bảng phân vết cắt hiện nay thì để định giá dễ dàng có các loại sau: Good (Đẹp), Very good (Rất đẹp), Excellent (Xuất sắc) để phản ánh mức độ chuẩn xác của các bề mặt cắt (tỷ lệ, số lượng, góc độ, sự cân đối)
  Clarity – Độ trong

  Độ trong được đánh giá dựa vào kết quả khi nhìn dưới kính lúp 10 lần số lượng các vết trầy xước, màu sắc của những vết gãy, vị trí của chúng, tất cả đều được dùng để đánh giá kim cương.

  Để xác định độ trong hay còn gọi là độ tinh khiết của kim cương, các chuyên gia sẽ đặt ngửa nó lên bằng kính hiển vi ở độ phóng đại 10x và quan sát bằng mắt thường. Có năm yếu tố quan trọng trong việc xác định độ tinh khiết của một viên kim cương bao gồm kích thước của bào tử, số lượng, vị trì, bản chất tự nhiên, màu sắc và độ nổi
   
  #1
 2. richbuinguyenvu PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  19/9/22
  bao giờ mua được 1 viên ntn nhỉ
   
  #2

Chia sẻ trang này