Chia sẻ Hệ thống định vị toàn cầu Định vị GPS là gì ?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi loivanvn, 28/1/15.

 1. loivanvn PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  5/10/13
  Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?
  Hệ thống định vị toàn cầu Định vị GPS là gì ? ứng dụng, nguyên lý hoạt động của hệ thống định vị toàn cầu GPS.

  1. Khái niệm về Hệ thống định vị toàn cầu :

  Hệ thống định vị toàn cầu Định vị GPS là gì ?

  Thiết bị định vị toàn cầu là gì ? Hệ thống định vị toàn cầu GPS là gì?

  Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) do bộ quốc phòng Mỹ phát triển và diều hành. GPS là các chữ cái đầu của cụm từ: Global Positioning System.

  [​IMG]
  Phần vũ trụ : (Space segment)

  Phần diều khiển : (Control Segment )

  Phần sử dụng : (Use Segment)

  Phần vũ trụ: hay cón gọi là bộ phận không gian là một hệ thống gồm nhiều vệ tinh bay chung quanh trái đất theo các quỹ đạo khác nhau được điều khiển bởi bộ phận điều khiển.

  Gồm 24 vệ tinh quay xung quanh trái đất 2 lần trong ngày quỷ đạo rất chính xác. Độ cao của vệ tinh so với mặt đất là 20.183 km. chu kỳ quy xung quanh trái đát là 11 giờ 57`58″.

  Phần vũ trụ sẽ đảm bảo cho bất kỳ vị trí nào trên trái dất đều có thể quan sát đươc 4 vệ tinh ở góc độ 15 độ (Nếu góc ở ngưỡng 10 độ thì có thể quan sát được 10 vệ tinh và ở góc ngưỡng 5 độ có thể quan sát được 12 vệ tinh).

  [​IMG]– Ghi nhận và lưu trữ các thông tin truyền đi từ phần điều khiển.
  – Sử dụng dữ liệu có chọn lọc trên vệ tinh.
  – Duy trì chính xác độ cao của thời gian bằng các đồng hồ nguyên tử.
  – Chuyển tiếp thông tin đến người dùng.
  – Thay đổi quỹ đạo bay của vệ tinh theo sự điều khiển của mặt đất.

  Phần điều khiển: là một hệ thống các thiết bị đặt tại nhiều nơi khác nhau trên mặt đất được sử dụng để giám sát và điều khiển các vệ tinh.

  Gồm một trạm điều khiển chính, 5 trạm thu số liệu, 3 trạm truyền số liệu.

  • Trạm diều khiển chính đặt tại Colorade Spring (Mỹ) có nhiệm vụ thu thập các dữ liệu theo dõi vệ tinh từ các trạm thu số liệu để xử lý. Công nghệ xử lý gồm : Tính lịch thiên văn, tính và hiệu chỉnh đồng hồ, hiệu chỉnh quỹ đạo điều khiển, thay thế các vệ tinh ngừng hoạt động bằng các vệ tinh dự phòng.
  • 5 trạm thu dữ liệu được đặt tại Hawai, Collrade Sping , Ascesion ( Ban Đại Tây Dương), Diago Garia ( Ấn Độ Dương), Kwayalien ( Nam Thái Bình Dương). Có nhiệm vụ theo dõi các tín hiệu vệ tinh để kiểm soát và dự đoán quỹ đạo của chúng. Mỗi trạm được trang bị những máy thu P-code để thu các tín hiệu của vệ tinh, sau đó truyền về trạm điều khiển chính.
  • 3 trạm truyền số liệu đặt tại Ascensionm Diago Garia , Kwayalein có khả năng chuyển số liệu lên vệ tinh gồm lịch thiên văn mới, hiệu chỉnh đồng hồ, các thông điệp cần phát các lệnh điều khiển từ xa.
  Phần sử dụng: các thiết bị gps lắp đặt trên phương tiện hoặc đem theo người (điện thoại di động, đồng hồ, máy ảnh…).

  – Thiết bị GPS là thiết bị có chức năng thu được tín hiệu phát ra từ các vệ tinh và tự tính toán vị trí của nó dựa trên các thông tin thu được. Như vậy, về bản chất, tọa độ thiết bị GPS là kết quả tính toán từ thông tin về vị trí, khoảng cách giữa thiết bị GPS và các vệ tinh mà nó có thể kết nối được. Việc thu phát của hệ thống GPS được thực hiện theo tần suất là 1 giây một lần.

  2. Một số loại máy định vị được dùng phổ biến trong ngành công nghệ GPS :

  Từ nhiều năm nay, thiết bị định vị gps được sử dụng rộng rãi ở nhiều lĩnh vực khác nhau như hàng hải, hàng không, đường bộ, đường sắt… Một số mẫu ô tô có bán trên thị trường trong nước cũng lắp đặt GPS sẵn cho xe, và nhiều chủ xe cũng đã chọn lắp định vị cho chiếc xe của mình.

  Một số sản phẩm thiết bị định vị GPS như sau:

  (hình sp)

  Các tính năng thiết bị định vị toàn cầu :

  • Bản đồ điện tử có thể được hiển thị chính xác trên toàn quốc vị trí, hướng và tốc độ của xe. Từ từng ngôi làng, thị trấn đến tất cả những con đường, vị trí được đánh dấu trên bản đồ.
  • Điều khiển từ xa – chủ sở hữu chiếc xe, các trung tâm giám sát có thể điều khiển từ xa chiếc xe, chẳng hạn như: ngắt điện, dầu từ xa, tắt máy xe…
  • Di chuyển quá tốc độ cho phép: các trung tâm giám sát và các chủ sở hữu sẽ nhận được báo động đầu
  • Cảnh báo khi bị ngắt dầu, ngắt điện: các trung tâm giám sát và các chủ sở hữu sẽ nhận được báo động đầu tiên.
  • Các cảnh báo khác: cảnh báo phá khóa cho xe máy, cảnh báo vượt hàng rào báo động
  • Các báo cáo hành trình được lưu trữ trên hệ thống quản lý thiết bị
  3. Một số ứng dụng hệ thống định vị toàn cầu :

  Ứng dụng : Thiết bị định vị xe máy , thiết bị định vị ô tô, thiết bị định vị cho người

  Ngày nay hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như giao thông vân tải (lập bản đồ giao thông), thủy lợi (đường ống nước, đường rác thải, kênh mương nước,..),xây dựng, điện, viễn thông (đường dây dẫn diện thoại, …), nông nghiệp, điều tra tài nguyên, bảo vệ môi trường… Đặc biệt các lĩnh vực đo đạc bản đồ và thiết bị định vị giám sát hành trình.

  Nguồn: http://www.dinhviasia.vn/he-thong-dinh-vi-toan-cau-gps-la-gi/
   
  #1

Chia sẻ trang này