QC Dụng cụ Cutlery có chức năng gì trong nhà hàng khách sạn?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi hongnhungcopacs, 18/10/19.

  1. hongnhungcopacs PageRank 1 Member

    Tham gia ngày:
    15/9/18
    Công ty cổ phần Giải pháp và Dịch vụ khách sạn HFSC
    Địa chỉ: Phòng 603B Hà Thành Plaza, 102 Thái Thịnh, Đống Đa, Hà Nội
    Website Công ty CP Giải Pháp Dịch Vụ Khách Sạn HFs / TimGi.Net - Mạng tìm kiếm rộng khắp cho người Việt!
    Hỗ trợ 24/7: 098.686.2468

    Phone: (04) 6270.1111
    Nhận báo giá tổng tại ĐÂY


    Bạn đã bao giờ nghe đến thuật ngữ Cutlery được sử dụng trong nhà hàng khách sạn chưa? Hoặc bạn đã từng chạm qua hay dùng qua dụng cụ Cutlery đấy nhưng bạn không biết tên gọi thật của nó thế nào? Vậy hôm nay HFS sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin hữu ích về Cutlery là gì? Và dụng cụ này có chức năng gì trong nhà hàng, khách sạn nhé!

    Cutlery là gì?
    Cutlery là đồ dùng quan trọng được dùng tất cả trong các nhà hàng, khách sạn, đặc biệt thường được sử dụng trong các bữa tiệc. Cutlery là thuật ngữ cho các dụng dụng cụ cầm tay như: dao, muỗng, nĩa… được làm bằng kim loại nhưng phải sử dụng chất liệu không rỉ. Đa số các khách sạn, nhà hàng thường sử dụng chất liệu inox vừa thể hiện được sự đẳng cấp và sang trọng để gây ấn tượng với thực khách.

    [​IMG]



    Bộ Cutlery bắt nguồn từ phương Tây bởi họ có thói quen không dùng đũa như ở Việt Nam. Mới đầu thiết kế của dụng cụ Cutlery rất đơn giản nhưng hiện nay sự phát triển của các nước và các món ăn nên có rất nhiều loại dụng cụ đa dạng về hình dáng và kích thước nhằm phục vụ các khách hàng. Thông thường mỗi thức ăn sẽ được quy định dùng loại Cutlery khác nhau. Để chuẩn bị cho tốt yêu cầu nhân viên phục vụ phải nằm lòng tất cả các kỹ năng và công dụng của nó.

    Khám phá thông tin về tên gọi, chức năng của bộ Cutlery
    Bộ dụng cụ dao – Cutlery là gì?
    Trong bộ Cutlery hoàn chỉnh có rất nhiều loại dao khác nhau, mỗi món ăn sẽ chuẩn bị dao khác nhau, thông thường có những loại dao để dùng trên bàn ăn như sau:

    • Dao món chính: Main course knife/ dinner knife có độ dài khoảng 22,5cm, không có mũi nhọn, có hoặc không có răng cưa dùng cắt món chính hay các món thịt, bít tết…
    • Dao món cá: Về độ dài khoảng 20,8cm, dùng ăn các món cá. Đặc điểm của món cá là mềm nên dao này được thiết kế không có răng cưa để cá không bị nát và hỏng.
    • Dao ăn thịt: Đặc điểm của dao có mũi nhọn hoặc răng cưa, dài khoảng 22,5cm dùng để cắt thịt bò, lợn… thường sử dụng trong các món dai nên cần độ sắc vừa phải
    • Dao cắt bánh: Dao này xuất hiện trong các buổi tiệc sinh nhật, đặc điểm dài khoảng 25 cm dùng cắt các loại bánh kem, bánh nướng to và dày, được thiết kế không có độ bám dính cao.
    • Dao phết bơ: Chiều dài 3,8cm – dùng để lấy bơ phết vào bánh mì
    • Dao cắt phô mai: Có nhiều kích thước đa dạng để phết phô mai
    [​IMG]



    Chức năng và tên gọi của dụng cụ muỗng hay còn gọi là thìa
    • Muỗng chính: Chiều dài khoảng 20,5cm, có chức năng để ăn món chính hay các món pasta
    • Muỗng tráng miệng: Chiều dài khoảng 18cm, có chức năng để dùng vào các món tráng miệng.
    • Muỗng tráng miệng nhỏ: Chiều dài khoảng 15,5cm, chức năng để ăn các món bánh ngọt Âu, Á
    • Muỗng súp: Chiều dài khoảng 18cm, chức năng dùng ăn các loại súp trong món ăn Âu
    • Muỗng salad: Để phục vụ ăn các món salad
    • Muỗng trà: Có chức năng quấy đều trà
    • Muỗng cà phê: dài khoảng 14cm, dùng trong phục vụ cà phê như hòa tan bột
    • Muỗng cà phê nhỏ: dài khoảng 12cm, dùng trong phục vụ cà phê espresso
    • Muỗng kem, bánh: Dùng để phục vụ kem, bánh mềm
    • Muỗng khuấy: Độ dài khoảng 18,5cm, dùng cho thức uống có ly cao và cần khuấy
    [​IMG]

    Khám phá dụng cụ nĩa trong bộ Cutlery
    • Nĩa chính: Độ dài được thiết kế khoảng 20,5cm dùng cho các món chính, món thịt hay các món pasta; nĩa chính phải có kích thước cân xứng khi xếp cùng dao
    • Nĩa cá: Độ dài khoảng 19,1 cm, chỉ có 3 chân, dùng trong các món cá
    • Nĩa phục vụ salad: Loại nĩa này chuyên dùng để phục vụ các thức khách thưởng thức món salad và rau trộn
    • Nĩa tráng miệng: Có chức năng phục vụ các món tráng miệng như hoa quả, bánh ngọt
    • Nĩa ăn bánh ngọt: Nĩa này thường được xuất hiện ở các buổi tiệc Châu Âu có kết cấu và chức năng riêng để phục vụ các bánh ngọt châu Âu
    [​IMG]



    Ngoài 3 bộ dụng cụ chính của Cutlery thì còn một số dụng cụ khác ít xuất hiện như dụng cụ kẹp bánh, gắp thức ăn, kẹp ốc, gắp gia vị, trứng cá và múc súp…

    Những lưu ý khi bố trí Cutlery là gì?
    Ở một bộ Cutlery hoàn chỉnh có rất nhiều loại khác nhau. Nhưng không phải ở mỗi bữa tiệc bên phục vụ sẽ bầy biện tất cả ra mà cần xem thực đơn của tiệc đó gồm những gì để chuẩn bị cho phù hợp, tránh trường hợp bày biện những thứ không cần thiết.

    [​IMG]



    Về cơ bản quan trọng nhất vẫn nằm ở người nhân viên có cách bố trí hợp lý và trí nhớ tốt để setup và bổ sung những vật dụng cần thiết. Sau đây là tên gọi hoàn chỉnh và chức năng của bộ Cutlery. Phải lưu ý rằng các kích thước phải đồng bộ với tổng thể của vật dụng trên bàn làm sao cân xứng, tránh để lệch như dao to và cắt thức ăn nhỏ hay muỗng múc nhỏ mà bát to.
     
    Quan tâm nhiều
    #1

Chia sẻ trang này