Chia sẻ Đồ Thờ Cúng Bằng Gỗ Mít

Thảo luận trong 'Share code' bắt đầu bởi dothonamson, 27/5/18.

 1. dothonamson PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  19/5/18
  Lưu ý: Hiện Nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc của gỗ, nhất là khi sản phẩm đã sơn lên thì không thể biết được chính xác loại gỗ gì. Hiện trên thị trường các loại lư đồng đều do những làng nghề đúc đồng trong nước như Ngũ Xã hoặc miền Nam sản xuất. Các sản phẩm của chúng tôi được tiếp nối truyền thống để lại, cùng với sự sáng tạo đã tạo dựng nên những nét chuẩn mực, độc đáo riêng biệt. Bát hương là trung tâm điểm của bàn thờ. Tại các cửa hàng bán đồ thờ cúng ở Hàng Giấy hoặc tại phố Hàng Mã cũng có các loại cây vàng (hàng Trung Quốc), giá khoảng trên dưới 300.000 đồng/cây. Đỉnh đồng, đôi hạc, giá nến đồng, tượng trưng cho Kim. Ngọn đèn dầu, đèn điện hoặc nến thờ trên ban thờ và là hương khi thắp lên tượng trưng cho Hỏa.

  Đôi chân nến hoặc cặp đèn Lưỡng Nghi: thể hiện Thái Cực sinh Lưỡng Nghi (âm dương) chân nến bên trái (từ trong bàn thờ nhìn ra): tượng trưng cho mặt Trời; chân nến bên phải là mặt Trăng. Một yếu tố hết sức quan trọng trong chế tác đồ thờ chính là việc thể hiện các nét chữ trên sản phẩm. Phần lớn các chữ trên đồ thờ được ghi bằng chữ Hán - Nôm, yêu cầu phải đẹp về nét, đúng về nghĩa, thể hiện sai nét chữ của tác phẩm linh thiêng là điều cấm kỵ. Để trò dễ tiếp thu, thầy Đạt đã sáng tác ra những câu thơ dễ đọc, dễ nhớ mà chỉ nghe đó các sĩ tử có thể ghép các nét cơ bản thành một chữ hoàn chỉnh. Chính từ những giá trị cốt lõi trên, và trên cơ sở tiếp thu sáng tạo để cho ra những không gian thờ cúng đặc sắc và các mẫu đồ thờ chuẩn mực nhất. Có như vậy, cái nghề mộc mạc tưởng chừng đơn giản này mới thực sự độc đáo trong vô vàn những làng nghề chế tác đồ thờ.
  [​IMG]
  Màu sắc: Đồng mộc đồng thau ( Đồng cát tút ) chuẩn đẹp. Người được bản trang Sơn Đồng tôn là “Công sư phục nghệ” tức người có công khôi phục nghề và thờ làm nghệ sư tổ. Theo quan điểm hiện đại ngày nay, có nhiều ý kiến cho rằng: một Bàn thờ Gia Tiên chỉ nên lập một bát hương để chính giữa phía ngoài cùng thuận lợi cho việc thắp hương hằng ngày. Cửa võng là phần điểm xuyết mang tính ước lệ ngăn cách giữa không gian bên ngoài với Bàn thờ Gia Tiên. Rượu, chai nước, chén nước thờ tượng trưng cho Thủy. Theo sự truyền thụ từ ngàn xưa cũng như phong thủy học thì đồ thờ gỗ dát vàng là sự sang trọng, thể hiện uy quyền, đẹp nhất và tuổi thọ lâu nhất. Bàn thờ Gia Tiên luôn cần được thanh tịnh.

  Đường La Thành (đoạn Giảng Võ) thường bán đủ các loại bàn thờ. Hiện nay, loại gỗ phổ biến được sử dụng để làm đồ thờ đó là gỗ mít. Các loại gỗ khác rẻ hơn, khoảng 2 - 3 triệu đồng/tủ tùy theo kích cỡ và độ tinh xảo. 1,5 triệu đồng/chiếc (1,3 m chiều ngang). Không bao giờ hoàn thiện sản phẩm nếu khách hàng chưa kiểm tra mộc. Bàn thờ, ngai hay bài vị tượng trưng cho Mộc. Đối diện Bàn thờ Gia Tiên nên có cửa lớn hoặc cửa sổ để thêm sinh khí. Ngoài ra cơ sở chúng tôi cũng sản xuất các mẫu tượng thờ gỗ, tượng phật gỗ, tượng thờ tứ phủ, tượng thờ mẫu với mẫu mã đặc sắc đa dạng. Đồ thờ tại cơ sở làm bằng gỗ mít, gỗ dổi, gỗ vàng tâm.. Đồ thờ bằng gỗ mít vẫn giữ nguyên giá trị từ lâu đời, giá thành hợp lý, mẫu mã đẹp, chất liệu dễ chạm khắc luôn là lựa chọn hàng đầu về chất liệu làm đồ thờ. Đồ thờ cúng tượng phật làm bằng gỗ là tốt, đẹp và tuổi thọ lâu nhất.
   
  #1

Chia sẻ trang này