Dạy trẻ về tình dục: Càng sớm càng tốt

Thảo luận trong 'Cuộc thi SEO - SEO Contest' bắt đầu bởi Reallove, 19/8/22.

 1. Reallove PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  28/3/22
  Khi bàn đến giáo dục giới tính, phụ huynh thường có nhiều câu hỏi. Bắt đầu như thế nào? Tôi nên nói gì? Khi nào thì nên nó
  Sự phát triển của cơ quan sinh dục kéo theo sự phát triển tâm lý và hành vi tình dục. Bản năng tình dục là bản năng tự nhiên tồn tại sẵn có trong cơ thể mỗi người. Vì vậy cha mẹ đừng ngạc nhiên khi thấy con trẻ có những hành vi tình dục từ bé, mà cần hiểu biết về những hành động đó của con để giáo dục giới tính cho con đúng mực.

  Fowi nơi gợi ý hoàn hảo cho một mối quan hệ mà bạn đang tìm kiếm, mở rộng kết nối yêu thương cho mọi đối tượng, hãy chia sẽ điều bạn nghĩ! https://www.fowi.vn/
  FOWi - Make Friends & Dating, hẹn hò với người nước ngoài, kết bạn và làm quen
  Link download trên Android: https://bit.ly/Fowi-Android-download
  Link download trên AppStore: https://apple.co/340xgSo


  Lý do bạn cần nói với con những điều này?

  Thứ nhất, con bạn sẽ biết đến tình dục qua bạn bè, lướt Internet hoặc xem truyền hình. Nếu thông tin được đưa ra từ bạn đầu tiên, bạn sẽ yên tâm về tính chính xác và quan trọng hơn, giúp con hiểu cách bạn cảm nhận về vấn đề này.

  Thứ hai, bạn chính là người ảnh hưởng đến việc quan hệ tình dục của trẻ trong tương lai. Những đứa trẻ được giáo dục giới tính tốt có nhiều khả năng trì hoãn quan hệ tình dục, và khi bắt đầu có thể tránh mang thai ngoài ý muốn hoặc lây nhiễm bệnh qua đường tình dục.

  Ở đây, bạn có thể tìm thấy nội dung phác thảo cần truyền đạt theo độ tuổi của trẻ. Chủ đề và độ tuổi chỉ là gợi ý dựa trên những gì chúng ta biết về phát triển tình dục của trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh và an toàn.

  Trẻ sơ sinh và mới biết đi (0-24 tháng)

  - Tên các bộ phận trên cơ thể (tất nhiên, có cả cơ quan sinh dục).

  - Có thể để trẻ chạm vào các bộ phận của mình trong lúc tắm hoặc thay tã.

  - Bắt đầu chỉ ra sự khác biệt giữa bé trai và bé gái dựa trên các bộ phận.

  - Bắt đầu nói chuyện về chức năng của các bộ phận: đi tè bằng gì, đi "nặng" bằng gì (có thể dùng các từ lóng thích hợp, nhưng không nên dùng mọi lúc).

  - Nếu trẻ lúc nào cũng chỉ thích trần truồng, không thích mặc đồ, bắt đầu giới thiệu về giới hạn của việc khỏa thân - có thời điểm và không gian thích hợp mới được khỏa thân (không phải ở công viên).

  Sự hỗ trợ dành cho trẻ

  Về mặt kỹ thuật, đây không hẳn là giáo dục giới tính. Ở độ tuổi này, điều cần thiết là để con bạn khám phá toàn bộ cơ thể và bắt đầu chỉ ra sự khác biệt đơn giản giữa nam và nữ. Mục tiêu cuối cùng là giúp trẻ thoải mái với cơ thể mình và xem các bộ phận đều như nhau (không có sự xấu hổ).

  Trẻ 2-5 tuổi

  Cơ thể của chúng ta

  - Tên chính xác của các bộ phận và chức năng của chúng.

  - Nam và nữ khác nhau nhưng cũng giống nhau: nam có dương vật, nữ có âm hộ nhưng cả hai đều có núm vú, mông, mũi, tay...

  - Cơ thể chúng ta khác nhau nhưng điều này là hợp lý.

  - Chúng ta có nhiều cảm xúc khác nhau và có thể cảm nhận bằng cơ thể.

  Sự riêng tư

  - Có một số bộ phận trên cơ thể mình không được để cả thế giới nhìn thấy.

  - Dạy trẻ mẹo phân biệt thời gian và không gian thích hợp. Ví dụ, trẻ có thể trần truồng ở nhà khi có bà ngoại tới thăm, nhưng nếu là ông thợ sửa ống nước thì không thể.

  - Tôn trọng sự riêng tư của người khác. Ví dụ, nếu cửa phòng tắm đang đóng, trẻ phải gõ cửa và hỏi xem có được phép vào không.

  - Trẻ cũng được phép có quyền riêng tư y hệt - khi đang đi vệ sinh, ở trong phòng tắm hoặc thay đồ.

  - Cuộc trò chuyện về cơ thể và thời gian riêng tư này diễn ra ở nhà, cùng bố mẹ (không phải ở sân trường).

  Chạm vào chính mình

  - Trẻ có thể chạm vào dương vật hoặc âm hộ của mình, nhưng có thời gian và không gian thích hợp.

  - Thiết lập giới hạn, giải thích rằng chạm vào bộ phận sinh dục là hành động cá nhân, giống như đi vệ sinh, nên diễn ra ở nơi riêng tư như phòng ngủ.

  - Nếu trẻ chạm vào bộ phận sinh dục khi đang ở ngoài, nhẹ nhàng nhắc nhở trẻ bỏ tay ra khỏi quần. Tránh tức giận hay hét ầm lên, hãy để trẻ cảm thấy an toàn.

  - Nếu nhìn thấy trẻ đang chơi trò "bác sĩ" với bạn (nhìn chằm chằm bộ phận sinh dục của nhau), hãy hít một hơi thật sâu, bình tĩnh yêu cầu chúng mặc quần áo vào và đánh lạc hướng chúng bằng một món đồ chơi. Sau đó, bạn có thể dành thời gian thảo luận với con về sự riêng tư và nguyên tắc chạm vào cơ thể.

  Sự sinh sản

  - Tất cả sinh vật trên thế giới đều sinh sản - cây gieo hạt, chó có chó con, con người cũng có con. Đưa ra các ví dụ về sinh sản từ từ khi bạn nhìn thấy nó.

  - Một đứa trẻ lớn lên trong cơ thể người mẹ (trong tử cung hoặc trong bụng). Nói với trẻ rằng sau này con sẽ biết chi tiết hơn.

  - Để tạo ra một đứa trẻ, cần có cả đàn ông và phụ nữ.

  - Một đứa trẻ được tạo ra như thế nào - cần một phần từ đàn ông (tế bào hoặc tinh trùng) và một phần từ phụ nữ (tế bào hoặc trứng). "Con đến từ đâu" thường là câu hỏi đầu tiên trẻ sẽ thắc mắc!

  - Nếu trẻ muốn biết một đứa trẻ ra đời bằng cách nào, chỉ giải thích rằng con đi ra từ bụng mẹ hoặc thông qua âm đạo.

  - Tạo ra một đứa trẻ là việc của người lớn, không phải việc của trẻ con. Tạo thói quen nhắc lại điều này mỗi khi nói chuyện với trẻ.

  Quyền sở hữu cơ thể

  - Trẻ là chủ cơ thể mình, có quyền cho phép ai chạm vào cơ thể mình.

  - Không nên chạm vào ai hoặc ôm ai nếu họ không muốn (và ngược lại).

  - Đôi khi có những lý do khiến người lớn phải nhìn và chạm vào cơ thể trẻ, chẳng hạn như bác sĩ và y tá.

  - Chúng ta không giữ bí mật về cơ thể. Bí mật là sự bất ngờ và những món quà.

  - Khuyến khích trẻ nói với bố mẹ điều gì khiến chúng cảm thấy tồi tệ hoặc cảm thấy buồn cười.

  Sự hỗ trợ dành cho trẻ

  Trẻ mẫu giáo đang ở độ tuổi dễ dạy nhất. Chúng giống những bọt biển trống rỗng, sẵn sàng hấp thụ thông tin về tất cả mọi thứ. Nếu không nhận được lời giải thích hợp lý, chúng sẽ sử dụng trí tưởng tượng để tạo nên lý do riêng của mình. Hãy sẵn sàng lặp đi lặp lại bởi trẻ rất dễ quên và đôi khi không thể hiểu từ lần nghe đầu tiên hoặc chỉ nghe một phần. Đừng quên hỏi trẻ xem chúng nghĩ gì, từ đó mang lại câu trả lời đúng.

  Bạn muốn bản thân trở thành nguồn tin số một mà trẻ cần. Điều này có nghĩa là hãy trung thực và trả lời tất cả câu hỏi của trẻ. Bằng cách trả lời, bạn đang truyền đạt cho con một thông điệp là con có thể nói với bố mẹ bất cứ điều gì và bố mẹ là nguồn tin đáng tin cậy. Đây là điều tốt, đặc biệt là khi trẻ bắt đầu tiếp xúc với những đứa trẻ khác.

  Nếu đang phải đấu tranh với việc cần dùng từ ngữ như thế nào, bạn có thể tham khảo từ một số cuốn sách giáo dục giới tính. Ngoài ra, ở lứa tuổi này, trẻ sẽ không để ý nếu bạn để một vài cuốn sách giới tính vào đống sách bạn sẽ đọc cho chúng trước khi đi ngủ.

  Trẻ 5-8 tuổi
  i?
   
  #1

Chia sẻ trang này