Chia sẻ Cuốn thư hoành phi câu đối đẹp nhiều mẫu mã

Thảo luận trong 'Theme skin xenforo' bắt đầu bởi dothonamson, 4/6/18.

 1. dothonamson PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  19/5/18
  Ngày nay, những bức hoành phi cổ, vốn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa còn lại không nhiều. Với đội ngũ thợ tay nghề cao có thâm niên trong nghề, cùng với sự uy tín trong công việc, đã tạo dựng nên sự tín nhiệm của khách hàng trong suốt những năm qua.

  Đặc biệt ở phòng khách ta có thể treo câu đối quả bầu, câu đối tàu chuối và quạt thờ. Đặc biệt: Đồ gỗ Sơn Đồng luôn sáng tạo ra nhà cửa , xây đắp mẫu mã, kiểu cách phù hợp với đặc trưng, bản sắc văn hóa làng xã, dòng họ hoặc từng cá thể gia đình. Qua các hoành phi câu đối, chúng ta nhận thấy được sự uyên bác trong việc chọn lựa câu, chữ để thể hiện mong muốn của từng gia đình, dòng họ.

  [​IMG]

  Nhà cổ của người Việt, đặc biệt là với những gia đình khá giả, những dòng họ lớn không thể thiếu Hoành phi - Câu đối. Chính vì vậy, cơ sở đã kiến thiết rất nhiều công trình đình chùa đền trên toàn quốc cũng như có mặt tại các hộ gia đình, từ đường dòng tộc trên toàn quốc. Đôi câu đối bán nguyệt được thiết kế để treo trên hai cây cột gỗ. Chúng tôi cung cấp dịch vụ thiết kế và thi công hoành phi câu đối tại làng nghề mỹ nghệ Sơn Đồng. Dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân đúc đồng giàu kinh nghiệm, các họa tiết hoa văn được chạm trổ phức tạp và đẹp mắt. Nghệ thuật chơi chữ khiến cho những câu đối thực sự trở nên thâm thúy. Trong bài viết này chúng tôi xin mô tả đến quý vị 4 cách chơi hoành phi câu đối thông dụng nhất của người xưa. Như vậy chữ 光 quang trong 德厚流光 đức hậu lưu quang, hay 德流光 đức lưu quang không có nghĩa ánh sáng như thông thường mà có nghĩa là rộng. Bố trí hoành phi, câu đối phòng thờ: Hoành phi câu đối thờ cúng tổ tiên là nét đẹp tâm linh với mỗi gia đình người Việt.

  Xem những mẫu hoành phi, cuốn thư câu đối tại đây: https://dothosondong.info/bai-viet/cuon-thu-hoanh-phi-cau-doi-go-dep-tho-gia-tien-dong-ho/

  Nội dung có khi bày tỏ lòng tôn kính của con cháu đối với tổ tiên và những người có công với nước nhà, hoặc là để dăn dạy con cháu noi gương những bậc tiền nhân. Chữ viết trên hoành phi biểu lộ tấm lòng tôn thờ của con cháu đối vơi tổ tiên, ca ngợi công đức của tiên tổ. Hoành phi câu đối thờ phụng mua ở đâu thì uy tín ? Về chữ viết có thể viết theo chữ quốc ngữ dạng thư pháp hoặc dạng chữ in hoa dành cho câu đối mang tính nghiêm trang như ” ĐỜI ĐỜI NHỚ ƠN CÁC ANH HÙNG LIỆT SỸ “. 7 thư chung là thư Giacôbê, 1-2 Phêrô, 1-2-3 Gioan, Giuđa. Sự sưu tầm đó gọi là masora, có nghĩa là “lưu truyền”. Thực tế, phải có một phép lạ mới thực hiện được sự nguyên vẹn tuyệt đối về nguyên lý.

  Dần dà phát sinh sự hoài nghi. Đặc biệt đồ thờ gỗ sơn son thếp vàng ta 24k (99.99) đẹp sang trọng và cho tuổi thọ tốt nhất. Đặc điểm của những bức hoành phi làm bằng chất liệu gỗ tự nhiên như là: gỗ mít, gụ, vàng tâm…là không hề bị mối mọt hay sâu bọ phá hoại. Khi nó không gian ngôi nhà mới toát lên được cái dáng dấp cổ điển, truyền thống, không hề mang một chút hiện đại nào. Đó là câu hỏi không xa lạ gì với tất cả chúng ta, và có lẽ cũng không hề dễ trả lời. Về chất liệu: Có 2 loại chất liệu là đồng đỏ và đồng vàng (còn gọi là đồng thau). Như vậy Abhidharma, có nghĩa là pháp tối thắng, hay là "Thắng", hay trần thuật về pháp. Hoành phi câu đối có rất nhiều loại, có loại được làm từ gỗ như hoành phi câu đối gỗ gụ, hoàng phi câu đối gỗ mít,… và có loại được làm từ đồng.

  Cuốn thư chữ hán bộ Đức Lưu Quang sử dụng chất liệu đồng nguyên chất nhập khẩu từ Hàn Quốc. Vẽ cuốn thư hóa ra giống thợ đóng đồ. Bức cuốn thư được treo phía trên bàn thờ, 2 câu đối treo ở 2 bên. Con người hiện đại hơn nên hoành phi câu đối cũng được chỉnh sửa để phù hợp với những ngôi nhà xây theo kiến trúc hiện đại, hoặc những ngôi nhà với kiến trúc cổ. Hoành phi câu đối sản xuất rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại, vật liệu, kích thước và cả ý nghĩa. Rượu mừng tháng chín phúc đủtam đa. Phu kính thê thê kính phu phu đức thêhiền. Năm khác vườn tiên đợi chúc thăm. Trăm năm tuổi tác, dựng thêm nhà biển.
   
  #1

Chia sẻ trang này