Copywriter và Content Writer khác nhau ở đâu?

Thảo luận trong 'Nội quy diễn đàn' bắt đầu bởi thuuyenvu131, 2/9/21.

 1. thuuyenvu131 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  2/9/21
  Hiện nay ngành marketing trở thành một ngành không còn quá xa lạ khi nhu cầu quảng cáo và truyền thông ngày càng tăng cao. Chính vì thế, vai trò của một Content Writer là hết sức quan trọng quyết định chất lượng bài viết và xây dựng nội dung để quảng bá thương hiệu bán sản phẩm. Thế nhưng nhiều bạn mới bước vào nghề và các doanh nghiệp vẫn còn nhầm lẫn giữa 2 khái niệm Copywriter và Content Writer, chính vì thế bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó cho các bạn.

  Content Writer là gì?
  [​IMG]

  Content Writer là ngành nghề được nhiều người ưa chuộng hiện nay


  Content Writer được biết đến là một người tạo nội dung hay hấp dẫn, có giá trị để phục vụ cho lợi ích cụ thể của một doanh nghiệp nên người viết sẽ viết để cho người đọc khi đọc nội dung để họ cảm thấy dễ hiểu nhất.

  Công việc của content writer thường là viết nội dung cho website, sản phẩm, ấn phẩm quảng cáo. Họ là người mô tả sản phẩm, dịch vụ theo đúng bản chất vốn có của nó.


  Hiện nay, nghề content writer đã trở nên phổ biến hơn và với một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Ngoài ra, các bạn cũng có thể trở thành một freelancer nếu bạn đã sở hữu cho mình vài năm kinh nghiệm.

  Phân biệt Content writer và Copywriter
  Hiện nay, ở một số công ty thường tuyển dụng vị trí Content nói chung, hoặc có nhiều bạn mới vào nghề vẫn chưa thể phân biệt được hai khái niệm này. Vì thế mà họ phải làm rất nhiều công việc mà vốn không phải nhiệm vụ của mình.


  Copywriter là những người chuyên viết quảng cáo cho nên họ phải làm sao để thuyết phục người đọc mua hàng, tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

  Trong khi đó Content Writer là người tạo ra nội dung có giá trị và trình bày nội dung cần truyền tải một cách dễ hiểu giống như bản chất vốn có của nó


  [​IMG]

  Copywriter và Content Writer có những điểm khác nhau nào?


  Lấy ví dụ trong cùng một lĩnh vực về sản phẩm làm đẹp:

  • Content writer sẽ viết về các cách làm đẹp hiệu quả bằng các nguyên liệu tự nhiên hiệu quả mà không hề nhắc đến sản phẩm thương hiệu đó.

  • Copywriter sẽ viết nếu bạn muốn sở hữu một làn da đẹp, trắng nõn như các ngôi sao Hàn Quốc thì hãy sử dụng sản phẩm làm đẹp này của chúng tôi.
  Công việc chính của Content Writer là gì?
  [​IMG]

  Trở thành một Content Writer bạn sẽ có cơ hội được làm trong nhiều lĩnh vực


  Công việc chính của Content Writer khá đa dạng với nhiều lĩnh vực như:

  • Nghiên cứu các chủ đề liên quan đến ngành, phát triển nội dung theo chiến lược marketing của doanh nghiệp đề ra.

  • Quản lý nội dung đăng tải lên các kênh truyền thông cũng như phát triển nội dung nhằm thu hút khách hàng.

  • Nghiên cứu bộ từ khóa cũng như nắm bắt các kiến thức về SEO nhằm tăng hiệu quả lượng truy cập web và doanh thu bán hàng trực tuyến cho doanh nghiệp.

  • Đưa các nội dung truyền thông lên các phương tiện truyền thông đại chúng như phần mềm ứng dụng, mạng xã hội, website, trang thương mại điện tử,...

  • Nghiên cứu thị hiếu của khách hàng nhằm đưa ra các nội dung, ý tưởng mới giúp tăng hiệu quả thu hút và tiếp cận khách hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.
  Những điều cần có để trở thành một Content Writer
  Thành thạo các phong cách viết khác nhau
  Đây có lẽ là kỹ năng cần thiết không phải chỉ riêng content writer mà còn những ngành nghề liên quan đến content. Khi bạn thành thạo được nhiều phong cách viết sẽ càng tăng cơ hội các bạn truyền tải nội dung đến với nhiều độc giả khác nhau.


  [​IMG]


  Các điều cần có của Content Writer

  Học cách nghiên cứu từ khóa tốt
  Để mỗi bài viết đáp ứng được mục đích của đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến thì một người viết content writer không thể bỏ qua bước nghiên cứu từ khóa.

  Bước đầu tiên căn bản nhất đó là sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Keyword Planner của Google, Trình khám phá từ khóa của Moz,... Từ đó giúp bạn khám phá ra được những cụm từ mà mọi người đang tìm kiếm trên Google và các công cụ tìm kiếm khác.

  Bước tiếp theo là kết hợp các từ khóa đó vào nội dung của bạn.

  Dành thời gian để lập dàn chi tiết
  Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian khi có thể sắp xếp được đầy đủ các ý mà bạn muốn viết trong nội dung của mình.

  Những thứ mà bạn nên đưa vào một dàn ý cơ bản đó là:

  • Từ khóa chính của bạn

  • Mô tả ngắn gọn về chủ đề của bạn và vấn đề mà nội dung của bạn sẽ giải quyết

  • Mô tả ngắn gọn các đối tượng mục tiêu cho bài đăng của bạn

  • Thêm từ để hoàn chỉnh nội dung bài viết

  • Đọc lại bài viết của bạn để chắc chắn các ý mà bạn muốn truyền tải.

  [​IMG]

  Content Writer là lựa chọn phù hợp cho những bạn có đam mê với marketing.

  Quản lý tốt thời gian của bạn
  Việc này tưởng chừng đơn giản nhưng khi bạn không thể lên kế hoạch thời gian cụ thể thì sẽ gây ra các trường hợp như trễ deadline hay bị dồn công việc mà bạn không mong muốn, từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng làm việc của bạn. Chính vì thế, một kỹ năng cần thiết mà mọi content writer nên có đó là biết cách quản lý quỹ thời gian của chính mình.


  Luôn tìm tòi học hỏi và tăng khả năng sáng tạo
  Xã hội luôn thay đổi từng ngày và việc luôn học hỏi những kiến thức mới về lĩnh vực mà bạn viết cũng là một thói quen của các content writer. Sự sáng tạo sẽ giúp cho bạn luôn tạo ra được những nội dung hấp dẫn và mới mẻ đến gần hơn với mục tiêu khách hàng mà bạn hướng tới từ đó nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp của bạn trong mắt khách hàng.


  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nghề content writer, cũng như giúp các bạn có cái nhìn đúng hơn về content writer và copywriter và có lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình.
   
  #1

Chia sẻ trang này