Chia sẻ Các công thức viết content chuyên nghiệp

Thảo luận trong 'Social Marketing' bắt đầu bởi namihate, 30/7/21.

 1. namihate PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  10/4/18
  Content là chìa khóa thành công trong các chiến dịch quảng cáo. Nhưng làm sao để viết content hấp dẫn, thu hút khách hàng. Thậm chí là khiến họ muốn “xì tiền” ngay cho bạn lại càng khó. Nhưng dân trong nghề luôn có công thức viết Content đỉnh cao. Đem lại hiệu quả cao cho các chiến dịch truyền thông của bạn. Cùng AZTECH tìm hiểu nhé

  1. Công thức AIDA – vua của các loại công thức content

  Công thức viết content AIDA là cái nôi của những bài content xuất sắc, thu hút lượng lớn người đọc. Sẽ không nói ngoa khi khẳng định rằng công thức AIDA là vua của vua các loại công thức content.

  Công thức viết content AIDA được áp dụng phần lớn vào các bài viết, các mẫu quảng cáo. Còn đối với bài viết Website, công thức này là nền tảng không thể thiếu trong các bài viết giới thiệu, mô tả sản phẩm. Công thức này đánh vào 4 tâm lý của người đọc, AIDA viết tắt của 4 từ khóa

  A – Attention: Thu hút sự chú ý

  Việc đầu tiên nếu muốn người đọc tiếp tục đọc nội dung bài viết thì bạn cần thu hút sự chú ý của họ. Thông thường 3 dòng đầu tiên tính luôn tiêu đề là yếu tố then chốt quyết định khách hàng đi hay ở lại. Để thành công khơi gợi sự chú ý của người dùng thì mở đầu bài viết bạn nên đánh thẳng trọng tâm vấn đề, không đi lòng vòng, lan man, có thể sử dụng phép so sánh, dùng những từ ngữ tạo ấn tượng mạnh nhưng không phản cảm, lặp đi lặp lại chủ đề nhiều lần,…

  I – Interest: Tạo sự thích thú

  Sau khi thành công thu hút sự chú ý của người dùng, khiến họ muốn tiếp tục đọc tiếp thì phải làm sao chuyển họ từ đáng quan tâm tới có hứng thú. Bước làm này còn khó thực hiện hơn bước thu hút sự chú ý của người dùng. Bạn phải cung cấp những nội dung mới mẻ nhưng chính xác, những nội dung “gãi đúng chỗ ngứa” của người đọc thì mới có thể giữ chân họ tiếp tục ở lại bài viết.

  D – Desire: Khợi gợi niềm khao khát

  Khơi gợi niềm khao khát không nhất thiết phải là khao khát muốn mua hàng, mà cũng có thể là khao khát biết được kiến thức, thông tin mới. Bởi hầu hết mọi người đều có xu hướng muốn một điều gì đó mới hơn để thỏa mãn sự hiếu kỳ của mình. Và bạn tạo niềm khao khát của người bằng cách chứng minh uy tín với người đọc rằng những thông tin bạn cung cấp là đúng, thật hoàn toàn khiến khơi gợi niềm khao khát trong họ.

  A – Action: Thúc đẩy hành động

  Khi người dùng bị thuyết phục bởi những nội dung bạn cung cấp, với niềm khao khát có thể đạt được như vậy (kết quả khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ) sẽ thôi thúc họ tiến tới hành động (mua hàng, sử dụng dịch vụ, tham gia khóa học,…)

  2. Công thức 5A – Xây dựng nội dung dựa trên hành vi người tiêu dùng

  Mô hình 5A được xây dựng dựa trên những trạng thái mà khách hàng sẽ trải qua trước khi quyết định mua hàng. Ban đầu công thức này chỉ có 4A gồm Aware (Nhận biết), Attitude (Thái độ), Action (Hành động) và Action again (Lặp lại hành động) nhưng để phù hợp với thời đại 4.0 mà mô hình này đã được nâng cấp thành mô hình 5A viết tắt của 5 từ khóa

  Aware: Nhận biết nhu cầu

  Appeal: Khả năng thu hút

  Ask: Tìm hiểu

  Action: Hành động

  Advocate: Ủng hộ thương hiệu

  Khi hiểu được hành vi của người tiêu dùng trước khi mua hàng thì bạn có thể dễ dàng xây dựng những content giúp người đọc cảm thấy họ cần sở hữu, sử dụng “cái” mà bạn đang viết (Aware). Đồng thời, trong bài viết cũng phải cung cấp cho họ những thông tin cần thiết về “cái” đó (Ask). Và đừng quên viết lời kêu gọi hàng động (Action).

  3. Công thức FAB – Công thức giới thiệu sản phẩm động lòng người

  Công thức viết content FAB là một loại công thức được áp dụng khi viết giới thiệu sản phẩm/dịch vụ rất hay. Công thức này cần bạn xây dựng nội dung thành 3 phần:


  F – Features: Tính năng của sản phẩm/dịch vụ

  A – Advantages: Ưu điểm vượt trội của sản phẩm/dịch vụ so với đối thủ

  B – Benefits: Lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ mang lại cho khách hàng.

  Phần trọng điểm của công thức này chính là Benefits. Bạn cần tập trung đưa ra những mặt lợi của sản phẩm/dịch vụ để thuyết phục khách hàng đi đến quyết định “chốt đơn”. Bạn phải cho khách hàng một lý do để họ quyết định chọn lựa sản phẩm/dịch vụ của bạn chứ không phải của thương hiệu khác.

  4. Công thức PAS – Công thức quảng cáo hiệu quả

  Rất nhiều marketer gọi công thức viết content PAS là công thức thống trị truyền thông xã hội vì tính ứng dụng rộng rãi của công thức này. Bạn có thể áp dụng công thức PAS khi xây dựng content quảng cáo, sẽ rất hiệu quả đấy.

  P – Problem: Xác định vấn đề

  A – Agitate: Đào sâu vấn đề (phóng đại, làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn)

  S – Solve: Đưa ra giải pháp để giải quyết vấn đề

  AZTECH xin trích một ví dụ về quảng cáo nước tương để bạn có cái nhìn tổng quan về công thức này:

  Problem: Các nước Châu Âu vừa đưa ra cảnh báo về các loại nước tương chứa chất 3-MCPD có nồng độ quá mức cho phép, có hại cho sức khỏe người tiêu dùng

  Agitate: Các tổ chức, hiệp hội trong và ngoài nước cho biết chất 3-MCPD là nguyên nhân chính, khiến cho cơ thể dễ bị mắc bệnh ung thư.

  Solve: Chúng tôi cho ra đời loại nước tương mới, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng, thưởng 1 tỷ đồng cho ai tìm được chất 3-MCPD trong loại nước tương của chúng tôi

  5. Công thức BAB – Công thức so sánh trước và sau

  Công thức viết content BAB là dạng công thức so sánh trước và sau khi sử dụng sản phẩm/dịch vụ, thường phù hợp với các content thuộc lĩnh vực mỹ phẩm, spa, làm tóc,..

  B – Before: Thực trạng ban đầu của vấn đề đang tồn tại

  A – After: Thực trạng sau khi vấn đề được giải quyết

  B – Bridge: Vấn đề đó đã được giải quyết bằng cách nào

  Đây là công thức viết content chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm giải quyết một vấn đề nào đó. Để sử dụng công thức này hiệu quả bạn cần tập trung mô tả kết quả tốt đẹp mà khách hàng mong muốn và cách thức để đạt được kết quả đó.

  6. Công thức APP – Viết mở bài chưa bao giờ dễ đến thế

  Công thức viết content APP được coi là giải pháp tối ưu cho quảng cáo, nhưng không có nghĩa bạn không thể sử dụng nó khi xây dựng nội dung trên Website. Đây là một trong những công thức được sử dụng phổ biến ở các đoạn mở đầu bài viết. Áp dụng công thức này rất đơn giản

  A – Agree: Nhận ra vấn đề của người dùng, thừa nhận và đồng ý với vấn đề đó

  P – Promise: Hứa rằng sẽ giải quyết vấn đề của họ

  P – Preview: Cho họ biết nội dung bạn sẽ nhắc đến trong bài viết của bạn

  Sau đây là một đoạn mở bài trong bài viết “Nên chi phí Marketing trên doanh thu bao nhiêu là hợp lý?” sử dụng công thức viết content APP

  “Chi phí marketing trên doanh thu chiếm bao nhiêu phần trăm thì phù hợp” là câu hỏi được lặp đi lặp lại nhiều nhất ở mọi doanh nghiệp. Bởi đứng trước sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt, kèm thêm đó là xu hướng thị trường luôn thay đổi nhanh chóng, các hoạt động marketing, đặc biệt là marketing online dần đóng vai trò quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng thị trường, tránh bị yếu thế, thua sút so với các đối thủ khác.

  Tuy nhiên, nếu không tính toán, cân nhắc kỹ càng về chi phí cần phải bỏ ra cho các hoạt động tiếp thị, chúng có thể ngốn một khoảng lớn ngân sách nhưng lại chẳng mang đến lợi ích gì cho bạn, cũng như doanh nghiệp của bạn. Vậy để chạy chiến dịch Marketing Online bạn cần tốn bao nhiêu tiền? Và chi phí marketing chiếm bao nhiêu phần trăm trên tổng doanh thu thì hợp lý? Tất tần tật những thắc mắc này sẽ được giải đáp ngay bên dưới đây.


  Vẫn còn rất nhiều công thức viết content khác nữa nhưng AZTECH chỉ chia sẻ những công thức được sử dụng phổ biến và đem lại hiệu quả cao. Nhưng sẽ không có công thức nào là đúng cho tất cả các nội dung trên Website hay Facebook, mà chỉ có nội dung phù hợp với cách làm của từng người. Hãy chọn cho mình một công thức phù hợp với bạn và khách hàng mục tiêu của bạn, sau đó hãy tiếp tục tối ưu và hoàn thiện nó.

  Ngoài ra, nếu bạn đang tìm đối tác hỗ trợ việc sản xuất nội dung Website thì AZTECH hiện có cung cấp dịch vụ viết bài cho Website chuyên nghiệp, uy tín. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0903.858.865 để được tư vấn miễn phí bạn nhé.
   
  #1

Chia sẻ trang này