QC Biến trở là gì ?

Thảo luận trong 'Quảng cáo tổng hợp' bắt đầu bởi duongbff, 19/2/19.

 1. Lượt xem: 37

  duongbff PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  21/1/19
  Bài viết:
  12
  Đã được thích:
  1
  Biến trở là gì ? Nguyên lý hoạt động của biến trở là gì ? Biến trở và điện trở khác nhau như thế nào ? Điện trở là gì ? Bien tro la gi ? Dien tro la gi ? Phân loại biến trở, điện trở trên thị trường. Tại sao phải sử dụng biến trở điện trở ?

  [​IMG]

  Ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta đã được làm quen với điện trở, biến trở. Sau khi đi làm thực tế thì chúng ta sử dụng điện trở, biến trở nhiều hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết biến trở là gì ? Điện trở là gì ? Cấu tạo bên trong của một con biến trở gồm những thành phần nào ? Biến trở có tất cả bao nhiêu loại và tên gọi của từng loại ra sao ? Do đó, trong bài viết này tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những kiến thức cơ bản về biến trở nói riêng và điện trở nói chung. Từ đó giúp các bạn hiểu hơn về điện trở và biến trở.

  1. Giới thiệu biến trở là gì ?
  [​IMG]

  Là dân kỹ thuật điện nói chung, không ai là không biết đến điện trở và biến trở. Cách ký hiệu của biến trở trên bảng vẽ, sách, tài liệu kỹ thuật được thể hiện đầy đủ như hình trên. Chúng ta thường hay hiểu đơn giản biến trở là một dạng điện trở có thể thay đổi được giá trị. Khi nói điện trở 10kΩ thì giá trị của nó chính xác là 10kΩ. Còn khi nói biến trở 10kΩ thì có nghĩa là điện trở có thể thay đổi từ 0Ω-10kΩ.

  Tuy nhiên, để trả lời chính xác câu hỏi biến trở là gì ? thì chúng ta cần dựa trên cơ sở khoa học. Biến trở hay còn gọi là chiết áp với một điện trở có 3 cực. Trong đó, có một tiếp điểm có thể trượt hoặc xoay làm thay đổi giá trị điện trở tạo thành một bộ chia điện áp có thể điều chỉnh được. Nếu như biến trở chỉ có 2 cực thì tức là chỉ cho ra giá trị cố định và lúc này biến trở sẽ thành điện trở.

  [​IMG]

  Trong công nghiệp hay điện dân dụng chúng ta gặp rất nhiều loại biến trở khác nhau. Từ những loại có kích thước nhỏ gắn trên bo mạch, đến những loại lớn hơn gắn riêng biệt như núm vặn.... Có 4 loại biến trở chính là:

  • Biến trở tay quay
  • Biến trở con chạy
  • Biến trở than
  • Biến trở dây quấn
  Tùy vào mục đích sử dụng của chúng ta là gì mà chọn loại cho phù hợp.

  2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của biến trở ? Biến trở là gì ?
  [​IMG]

  Sau khi đã tìm hiểu xong khái niệm biến trở là gì ? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của nó. Như hình trên, chúng ta có thể thấy cấu tạo bên trong của một con biến trở. Cấu tạo của nó hết sức đơn giản bao gồm:

  • Con chạy
  • Cuộn dây được làm bằng hợp kim có điện trở suất lớn
  • Chân ngõ ra: gồm có 3 chân
  Ví dụ biến trở có trị số là 10kΩ thì con chạy sẽ chạy từ 0kΩ đến 10kΩ và ngược lại. Vậy nguyên lý hoạt động của biến trở như thế nào ? Chúng ta có thể hiểu nguyên lý của nó sẽ làm dây dẫn tách rời dài ngắn khác nhau. Trên biến trở sẽ có núm vặn. Khi vặn thì mạch kín sẽ thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

  3. Biến trở là gì ? Cách đo và kiểm tra biến trở
  Trên thực tế, không ít lần chúng ta gặp trường hợp biến trở bị sai hoặc không hoạt động. Để kiểm tra được nó hoạt động chính xác hay không, cách duy nhất là sử dụng đồng hồ vạn năng VOM để kiểm tra. Trước tiên chúng ta cần xác định trong 3 chân của biến trở thì chân chạy là chân nào.

  [​IMG]

  Trước tiên dùng 2 que đo của VOM đo vào 2 chân bất kỳ của biến trở. Sau đó vặn núm xoay của biến trở để xem giá trị điện trở có thay đổi hay không. Nếu không thay đổi thì 2 chân này là 2 chân có định. Chân còn lại sẽ là chân chạy của biến trở.

  Sau khi xác định được chân chạy, chúng ta đo lần lượt chân chạy với từng chân của biến trở. Vặn núm xoay để thấy điện trở thay đổi. Như vậy quá trình đo kiểm biến trở rất dễ dàng. Trường hợp khi thử hết lần lượt 3 chân nhưng điện trở không thay đổi thì chứng tỏ nó đã bị hư. Biến trở là gì ?

  4. Ứng dụng của biến trở trong công nghiệp. Biến trở là gì ?
  [​IMG]

  Sau khi lần lượt tìm hiểu bien tro la gi ? Các kiến thức cơ bản liên quan đến biến trở thì phần này chúng ta sẽ tìm hiệu ứng dụng của biến trở trong ngành công nghiệp hiện nay. Trong các ngành công nghiệp điện máy, điện gia dụng thì biến trở được sử dụng rất phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp chúng trong ampli, tivi, đầu DVD....

  Ngoài ra, trong các nhà máy nói chung việc sử dụng biến trở cũng cần thiết. Tuy nhiên, trong công nghiệp sử dụng PLC để điều khiển. Nhưng PLC chỉ đọc được tín hiệu 4-20mA/0-10V nên bắt buộc chúng ta phải sử dụng đến: bộ chuyển đổi biến trở ra 4-20mA. Như hình trên, chúng ta có thể thấy được ứng dụng thực tế này.

  Tóm lại, qua bài viết biến trở là gì ? này. Hy vọng những chia sẽ trên sẽ giúp các bạn hiểu hơn về biến trở và áp dụng vào công việc của mình. Mọi thắc mắc các bạn có thể comment bên dưới hoặc liên hệ:

  Công ty TNHH Công Nghệ Đo Lường BFF

  Hotline: 0868 31 39 86 (Mr. Dương)

  Email: duong.tran@bff-tech.com

  Website: thietbitudong.com.vn

  Bài viết hay:

  Giới thiệu cảm biến siêu âm

  Hướng dẫn chuyển đổi độ F sang độ C
   
  #1

Chia sẻ trang này