10 cách giúp bạn tạo ra nội dung độc đáo cho website

Thảo luận trong 'SEO nội dung' bắt đầu bởi cuongno1, 7/6/15.

 1. cuongno1 PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  14/5/15
  Trong thế giới SEO hiện nay, cuộc chiến tối ưu hóa nội dung đang đạt tới ngưỡng đỉnh điểm của nó. Google đang tiến tới thắt chặt các nguyên tắc và tạo ra một “đấu trường” cho các webmaster có thể cạnh tranh công bằng với nhau. Thời đại của số lượng đã qua, nhường chỗ cho kỷ nguyên của chất lượng và sự đa dạng trong nội dung. Chỉ với một số lượng nội dung bất kỳ, bạn sẽ phải cố gắng tiếp tục phát triển nhánh cho nội dung gốc đó đồng thời phải đưa những ý tưởng độc đáo, mới lạ để thu hút độc giả và giữ các khách truy cập cũ ở lại.

  [​IMG]

  Vậy nội dung nào bạn có thể sáng tạo ra? Dưới đây là một vài ý tưởng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng:

  1. Viết một bài viết nói về các danh sách

  Các bài viết nói về danh sách rất dễ viết. Chọn một con số, ví dụ “10” như bài viết này chẳng hạn. Sau đó chọn một chủ đề để viết, ví dụ “cách để tạo ra những nội dung độc đáo cho website”. Tìm hiểu chủ đề này trên nhiều nguồn và chọn ra 10 cách tiêu biểu nhất, bắt đầu viết và thêm những ý tưởng hay ho vào đó. Như vậy bạn đã có một bài viết hoàn toàn chất lượng và độc đáo rồi.

  Bạn cũng có thể viết một bài danh sách liệt kê theo dạng hoàn toàn tự do. Bất kỳ con số nào từ 5 -100 thì đều khả thi, miễn là nội dung vẫn phải đảm bảo. Đối với các bài viết có ít liệt kê, bạn cần phải tập trung vào từng phần một cách chi tiết. Tuy nhiên, đối với các bài liệt kê quá nhiều (như 100 chẳng hạn) nếu đi sâu vào phân tích sẽ vô cùng mất thời gian và không mang lại hiệu quả cao.

  2. Tạo một Infographic

  Ngược lại Infographic lại rất khó để tạo ra. Nó đòi hỏi phải mất nhiều thời gian nghiên cứu, thống kê số liệu, mà quan trọng hơn cả là lên ý tưởng thiết kế đồ họa. Bạn cần phải giỏi về lĩnh vực thiết kế hoặc chi trả khá nhiều cho một bức infographic hoàn chỉnh và bắt mắt.

  Vấn đề của Infographic đó là nhiều người hiện nay tạo ra những bức đồ họa chỉ toàn là biểu đồ và số liệu rất nhàm chán mà không mang lại giá trị thực sự hữu ích qua các con số. Bạn cần phải làm toát lên được nội dung mà bạn muốn truyền đạt trong bức hình đó. Bởi vì infographics được tạo ra để được chia sẻ và embed mà không cần nội dung bằng text thêm ở bên ngoài. Nếu bức infographic quá dựa vào nội dung thì sẽ hạn chế khả năng lan truyền của nó. Nên việc có thể gói gọn hoặc làm toát lên được ẩn ý đằng sau chữ nghĩa hoặc hình ảnh trong Infographic là điều rất tuyệt vời.

  3. Tạo ra các hướng dẫn Evergreen (nội dung có tuổi thọ cao)

  Các hướng dẫn hay còn gọi là tutorials thường không thực sự mang lại sức lan tỏa lớn, trừ những người chuyên đưa ra các hướng dẫn xử lý sự cố cho các nội dung mới như chữa lỗi trong các phần mềm hoặc trò chơi mới phát hành. Tuy nhiên, các hướng dẫn lại có thời gian tồn tại và khả năng ứng dụng rất lâu. Bạn có thể tạo ra các hướng dẫn với đồ họa bắt mắt cho từng bước là có thể hiển thị trên trang chủ của kết quả tìm kiếm miễn là hướng dẫn đó phải liên quan và áp dụng được lâu sau đó.

  Thủ thuật để thành công trong việc tạo ra hướng dẫn thành công đó là luôn cập nhật hướng dẫn mỗi khi phần mềm/ ứng dụng đó thay đổi. Nếu phần mềm đã update mà hướng dẫn của bạn đã lỗi thời thì hãy note trong phần giới thiệu. Nếu một số lỗi mới tương tự được đưa ra, áp dụng theo hướng dẫn cũ để giải quyết.

  4. Tường thuật sự kiện trên website (Liveblog)

  Các sự kiện nên được diễn ra mỗi tuần một lần, không cần phải tổ chức quá lớn. Chủ đề có thể nói về bất cứ điều gì có liên quan đến niche đó, từ trực tiếp một buổi thảo luận, một chương trình cập nhật thuật toán cho đến cuộc họp hội nghị lớn, ra mắt Iphone chẳng hạn…Đôi khi nhiều sự kiện diễn ra trong cùng một tuần, dù độc giả rất muốn nhưng lại không thể tham dự. Đây là lúc bạn có thể sử dụng đến liveblog (cho phép độc giả bình luận trực tiếp trên website khi chương trình đang diễn ra).

  Liveblog thường áp dụng cho các chương trình quảng bá và ra mắt sản phẩm, và người đầu tiên đưa tin sẽ gặt hái rất nhiều lợi ích, đặc biệt là về lưu lượng truy cập.

  5. Tạo ra một cuộc họp mặt

  Một cuộc họp bàn hàng tuần hoặc hàng tháng của các nhân vật cùng ngành có thể đem đến cho bạn nền tảng tuyệt vời trong việc cumg cấp giá trị hữu ích và uy tín cho người đọc. Điều bạn cần đó là chọn lựa chủ đề bàn bạc cho cuộc họp.

  Ví dụ, đối với ngành SEO, một vài blog có thể họp bàn về phát triển và tối ưu hóa tìm kiếm trong thời gian tới. Bạn cũng có thể đưa đẩy nội dung của cuộc họp qua những chủ đề hot nhất, được nhiều người thắc mắc, hay những bài viết hữu ích, những hướng dẫn mới nhất,…Công việc này cần mất nhiều thời gian để kiểm soát được những cuộc thảo luận như thế này, nhưng nếu có thể sắp xếp được thường xuyên, nó sẽ mang đến nhiều giá trị lớn và vững chắc qua thời gian.

  6. Phỏng vấn một nhân vật đặc biệt

  Hình thức phỏng vấn là một trong những cách hay để xây dựng uy tín website của bạn khi bạn phỏng vấn ai đó có tên tuổi trong ngành công nghiệp. Nó cũng mang lại những nội dung độc đáo, có một không ai cho blog của bạn mà không một website nào khác có được. Việc khó khăn ở đây đó là phải tìm ra những câu hỏi “độc” mà chưa ai phát hiện ra.

  Bạn cũng có thể phỏng vấn dưới hình thức thảo luận podcast. Thay vì đưa ra những câu hỏi và bắt nhân vật phải trả lời, bạn có thể đưa ra một số chủ đề trong cuộc gặp mặt và trong mỗi phần đó đưa ra một số câu hỏi liên quan, sau đó điều hướng cuộc nói chuyện theo hướng đó. Ghi âm lại tất cả thời gian phỏng vấn và tiến hành biên tập lại, publish audio đó như một podcast. Bạn có thể trích đoạn lời nói của nhân vật và tạo một format Q&A cho bài viết phỏng vấn.

  7. Biên tập lại nội dung của người sử dụng

  Nếu bạn đang ở trong một forum hay community, bạn cũng có thể sử dụng nội dung của họ cho chính blog của mình thông qua một số cách sau:

  - Tổng hợp lại các comment hữu ích hay các bài viết trên forum, sau đó đăng lên dưới hình thức một bài viết cảm ơn sự đóng góp của độc giả.
  - Hỏi xem liệu độc giả có bất kỳ câu hỏi nào không và cố gắng hết sức để trả lời họ.
  - Xác định xem độc giả nào có blog và bắt đầu đánh giá (feature) nội dung của họ.
  - Dĩ nhiên bạn không thể nào làm được điều này nếu độc giả của bạn không tương tác với website. Bạn cần phải tạo dựng nền tảng đó trước khi bắt tay vào làm những công việc khác.

  8. Viết lại tốt hơn

  Điều này rất đơn giản; tìm kiếm những nội dung đang có xu hướng nhiều người tìm kiếm hoặc tìm một mẩu nội dung đang có vị trí cao trên bảng xếp hạng. Sau đó viết lại những gì họ đã viết, nhưng viết tốt hơn. Có nghĩa là, nếu đối thủ cạnh tranh viết về 10 điều, thì bạn viết 15, hoặc 20. Nếu ai đó tạo ra một infographic chỉ có số liệu thì bạn có thể lấy bức info đó mà đưa ra nội dung và kết luận. Hãy thu thập những gì người khác đã làm tốt, nhưng bạn phải làm tốt hơn.

  Tuy nhiên, không nên copy hết toàn bộ những gì người khác đã viết. Như vậy sẽ bị coi là đạo văn. Với mỗi ý, bạn nên viết khác đi và thêm những điểm độc đáo vào trong đó.

  9. Tổng hợp các hướng dẫn toàn tập

  Đôi khi chỉ với một chủ đề nhưng lại có rất nhiều những ý kiến và bài viết hữu ích khác nhau, riêng lẻ không được tổng hợp chung lại thành một bài. Ví dụ về marketing có các kênh bán hàng, facebook marketing, PPC, nền tảng mạng xã hội và nhiều hơn nữa. Bạn có thể gộp chung tất cả lại với nhau và tạo nên một hướng dẫn toàn tập từ A – Z.

  Nếu bạn có đủ nội dung cho từng phần một thì có thể tạo ra từng bài viết riêng rồi liên kết tất cả các đoạn lại với nhau thành một dạng table of content, như thế này.

  10. Khuyến khích Guest Posting

  Đôi khi cảm hứng của bạn không được dồi dào, đặc biệt là khi phải viết chỉ trong một chủ đề cố định. Vậy thì tại sao lại không tiếp cận với các đối tác blogger khác – những người luôn có ý tưởng sáng tạo và riêng biệt? Đây là một cách rất tuyệt vời để bạn có thể có được những nội dung chất lượng cho website của mình. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng cách này và phải kiểm soát thật kỹ chất lượng từng bài viết nếu bạn không muốn website bị spam và bị phạt bởi Google.

  Ghi nguồn
  Mã:
  www.thegioiseo.com
   
  #1
 2. cuonthichgame PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  20/4/15
  đang bị bí ý tưởng nội dung, em áp dụng cái nào
   
  #2
 3. master_girl PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  15/5/15
  em cũng phải áp dụng thui, chữ sắp không biết viết gì rùi
   
  #3
 4. gamevuinhon.info PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  muốn có nội dung đọc đáo tốt thì phải có ý tưởng thì mới thực hiện tốt dc
   
  #4
 5. Sgaming PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  23/3/15
  hiện tại dùng Infographic thấy cũng rất hay :D thu hút lượt xem nhiều hơn hẳn so với nội dung bình thường
   
  #5
 6. mlrcm1 PageRank 1 Member

  Tham gia ngày:
  4/7/15
  làm theo bác cách này chắc lên được top thôi nhỉ
   
  #6
 7. lelan10.90 PageRank 0 Member

  Tham gia ngày:
  31/7/15
  content luôn là vấn đề nhức nhối :D
   
  #7

Chia sẻ trang này