Thủ thuật SEO blogspot

Thảo luận trong 'SEO Blogspot' bắt đầu bởi haidanga001, 1/12/13.

1. haidanga001 PageRank 0 Member

29/11/13
    Mình thấy trong topic này không có bài, nên đi sưu tầm về cho mọi người cùng đọc:

Blogspot – một khái niệm quá quen thuộc đới với các webmaster và những người làm SEO. Dễ sử dụng, tốc độ nhanh, tùy chỉnh được code, … chính là những đặc điểm nổi bật của Blogspot khiến nó được mọi người tin dùng.

Tuy nhiên, với sự ra đời và phát triển của WordPress thì Blogspot đang dần mất đi vị thế của mình. Wordpress đã đến và tạo nên một làn gió mới, đặc biệt là trong thời điểm thương mại điện tử đang phát triển như hiện nay. Lý do rất đơn giản vì hầu như tất cả mọi người đều cho rằng WordPress là mã nguồn "chuẩn SEO".

Với khả năng tối ưu hóa gần như hoàn hảo của mình, WordPress hiện đang là sự lựa chọn số một của giới làm SEO. Vậy lối đi nào dành cho Blogspot – đứa con của gã khổng lồ Google ?

Sau đây, SEO Kool sẽ hướng dẫn các bạn cách tối ưu hóa cho Blogspot từ A -> Z, hy vọng rằng sau bài viết này, mọi người sẽ có cái nhìn khác về Blogspot và tìm ra hướng phát triển đúng đắn cho Blog của mình.

Bài hướng dẫn tối ưu hóa Blogspot của tôi sẽ gồm các phần :

- Chọn template.
    - Chỉnh sửa các thẻ meta.
    - Chỉnh sửa tiêu đề bài viết.
    - Chỉnh URL thân thiện.
    - Tạo Breadcrumbs cho Blogspot.
    - Tạo tin tức liên quan cho từng bài viết.
    - Tạo emoticon khi comment.
    - Tạo sitemap cho Blogspot.

1. Chọn template.

Template là một trong những yếu tố quan trọng khi sử dụng Blogspot, một template tốt không những đẹp mà còn phải có cấu trúc hợp lý. Như thế sẽ giúp quá trình SEO của các bạn dễ dàng hơn rất nhiều.

Theo kinh nghiệm cá nhân của SEO Kool, các bạn nên chọn loại template có 2 cột, bên trái là bài viết, bên phải là các widget : bài viết mới, comment mới, … Đây là dạng template thông dụng và thân thiện với người dùng.

Ngoài ra còn một yếu tố cũng quan trọng không kém, đó là cấu trúc thẻ heading. Đa phần các temp của Blogspot sau khi cài đặt chỉ có một thẻ <h1>, và tiêu đề của bài viết là <h2> hoặc <h3>. Điều này sẽ gây khó khăn cho các bạn khi muốn SEO một bài viết con.

Nhiều người đã khắc phục điều này bằng cách chèn thêm thẻ <h1> trong bài viết, và vẫn giữ tiêu đề là <h2> hoặc <h3>. Tuy nhiên, SEO Kool cho rằng như vậy là không tốt. Thứ nhất về mặt thẩm mỹ không đẹp, thứ hai là về tầm quan trọng của các thẻ heading vì khi bot google duyệt website của bạn, nó sẽ thấy thẻ <h2> trước và <h2> thì đương nhiên không quan trọng bằng <h1>.

Vì thế khi chọn template các bạn cần chú ý cấu trúc của temp, nếu có sẵn 2 thẻ <h1>, một cho toàn bộ website, và một cho tiêu đề bài viết thì tuyệt vời. Còn nếu không có thỉ cũng đừng quá lo lắng, SEO Kool sẽ hướng dẫn các bạn đổi tiêu đề bài viết thành <h1> trong các bước tiếp theo.

2. Sửa các thẻ <meta>

Để chỉnh sửa các thẻ meta keyword và meta description các bạn tìm đền đoạn code sau :
    <meta name="description" content="" />
    <meta name="keywords" content="" />
    Và sửa thành :
    <b:if cond='data:blog.url == data:blog.homepageUrl'>
    <meta name="description" content="Mô tả blog" />
    <meta name="keywords" content="Các từ khóa chính" />
    3. Chỉnh sửa tiêu đề bài viết

a. Sửa thẻ <title> của bài viết

Thông thường khi bạn viết một bài mới thì <title> bài viết của bạn sẽ có dạng : Tiêu đề Blog: Tiêu đề bài viết

Tuy nhiên, để tiện cho việc SEO bài viết sau này, các bạn hãy đưa tiêu đề bài viết lên phía trước. Ví dụ : Tiêu đề bài viết | Tiêu đề Blog

Để làm được điều này các bạn tìm tới đoạn code :
    <title><data:blog.pageTitle/></title>
    Và sửa lại thành :
    <b:if cond='data:blog.pageType == "item"'>
    <title><data:blog.pageName/> | <data:blog.title/></title>
    <title><data:blog.pageTitle/></title>
    </b:if>
    b. Thêm mô tả cho link của tiêu đề.
    Khi đưa chuột vào tiêu đề bài viết, bạn sẽ thấy hiện lên phần mô tả cho đường link đó.

Để làm được điều này các bạn làm như sau :

Đăng nhập vào Blogger -> chỉnh sửa HTML -> Tiện ích mở rộng
    Tìm đến dòng :
    <a expr:href='data:post.link'><data:post.title/></a>
    Mã:
    <a expr:href='data:post.link' expr:title='data:post.title'><data:post.title/></a>
    Tiếp tục tìm đến dòng
    <a expr:href='data:post.url'><data:post.title/></a>
    Mã:
    <a expr:href='data:post.url' expr:title='data:post.title'><data:post.title/></a>
    Lưu template và kiểm tra kết quả.

b. Chỉnh tiêu đề bài viết thành <h1>

.post h1, .post h3 {…}
    .post h1 a, .post h1 a:visited, .post h3 a, .post h3 a:visited {…}
    .post h1 a:hover, .post h3 a:hover {…}
    lưu lại và kiểm tra kết quả :

2. trucxinhgai1 PageRank 1 Member

29/9/13
    bác hướng dẫn bằng hình ảnh cho dễ hiểu chứ em nhìn các mã HTMl này hoa hết cả mắt, blogspot em up theme khác vào chỉnh sửa chút là ngon mà không cầu kỳ như này đâu

3. caycanhphudat PageRank 0 Member

4/12/13
    bài viết của bác kha là chi tiết.mình đang làm theo khi nào xong mình pot cho các bác xem giùm nha.

4. hoalan10000 PageRank 0 Member

6/1/14
    Sao em làm phần này, trang chủ thì ổn mà các bài viết nó ko nhận thẻ mô tả với từ khóa :((

5. mrkalen PageRank 1 Member

7/1/14
    Ho Chi Minh City
    mình nghĩ là các đoạn mã bạn nên để trong thẻ nào đó, không thì nó hiện các icon ra nhìn đọc hơi khó chịu :(

6. kurt_cobain0910 Super Moderator Smod

8/11/13
    Bài viết sơ sài quá, không có cả ảnh minh họa nữa, format thế này thì SEO cái gì đây?

7. cuongcuhb PageRank 1 Member

8/2/14
    Bạn up cái hình ảnh lên cho anh em tham khảo dễ hiểu hơn đi, chứ nhìn thế này 3 bữa là mắt lồi ra ý